xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าแม่คูปอง กระเชอก้นรั่ว!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

เริ่มต้นทำงานหลังจากเทศกาลปีใหม่ รัฐบาล “ปู โคลนนิ่ง” ก็เจอดีเต็มบ้อง คูปองทำพิษให้ชาวบ้านเหยื่อนโยบายประชานิยมพาชาติบ้านเมืองล่มจม ทำหน้าใหญ่ ใจถึง แต่เงินไม่ถึง ต้องดิ้นรนหากลเม็ดเด็ดพรายสารพัด หวังเอาเงินแผ่นดินมาปรนเปรอพวกพ้อง

เพียงเรื่องคูปองส่วนลดราคาสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ทำให้แม่ปูดองกลายสภาพเป็นแม่กระเชอก้นรั่ว ชาวบ้านมองว่าเป็นนโยบายตีกิน ต้มตุ๋น ยิ่งกว่าพวกเร่ฉายหนังกลางแปลงตามชนบท หลอกขายยาถ่ายพยาธิ ตัวตืด ตัวแบน เอาตัวรอดยังชีพไปวันๆ

ยุทธศาสตร์คูปองเดินหน้าจนกว่าจะถึงทางตัน! เริ่มวันจันทร์พวกเจ้าของรถเมล์ รถบรรทุก แท็กซี่ เปิดเทศกาลชุมนุมหน้าสำนักงาน ปตท. และลานพระบรมรูป ลามมาถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล ประท้วงการขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี เพิ่มปัญหาจากการหาที่เติมยาก

คูปองซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ายังเป็นปัญหาแก้ไม่ตก ชาวบ้านปิดถนน 2-3 สายประท้วง เงินช่วยเหลือ 5 พันบาทสำหรับเหยื่อน้ำท่วมเพิ่มความพิสดาร ชาวบ้านอยู่แฟลตสูงกว่าชั้น 1 ปิดถนนโวยวายเรียกร้อง! น้ำไม่ท่วมก็จริง แต่อยู่ไม่ได้ ต้องได้รับการช่วยเหลือ

แล้วไง! เมื่อแท็กซี่ประท้วง แทนที่จะมีวิธีแก้ปัญหาเป็นระบบ ดันเสนอออกคูปองส่วนลดให้มีระยะเวลา 4 เดือน! แก้ผ้าเอาหน้ารอดให้ผ่านสันดอนนี้ไปก่อน ครบ 4 เดือนแล้วมาว่ากันใหม่ คนขับแท็กซี่ชอบใจยุทธศาสตร์คิดสั้น สมองตัน คุยคำโต

แม่ปูดองกระเชอก้นรั่วยังต้องทำหน้าใหญ่ต่อไป ตราบใดที่พี่เหลี่ยมร้ายนายใหญ่ของชนเผ่าเสื้อแดงและขบวนการปล้นชาติยังไม่บรรลุ 3 เป้าหมายในแผนกุมอำนาจรัฐ นั่นคือ จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แก้ กม. มาตรา 112 ให้หมิ่นเจ้า และ พ.ร.บ.กลาโหม

จนกว่าจะถึงจุดนั้น วิธีการประสานยุทธศาสตร์สับขาหลอก แหกตาชาวบ้าน ป้อนคำหวาน โกหกคำโต แกล้งโง่ ไร้เดียงสา หนูไม่รู้ ยังเป็นภาพรวมบูรณาการให้ชาวบ้านได้ยอมทนอยู่กับพฤติกรรมน่าอดสูต่างๆ ของเครือข่ายเหลี่ยมร้ายขายชาติ

แต่ละวันชาวบ้านตื่นขึ้นมาต้องตั้งตารอดูว่าจะมีคำตอแหล ลูกเล่นใหม่ ให้ชาวบ้านชมหรือไม่! น้ำท่วม 3-4 เดือน ทำให้รัฐบาลอยู่รอดได้ยาวนานกว่าที่ควรจะเป็น! ถ้าไม่เกิดภัยพิบัติธรรมชาติ คงเกิดภาวะวินาศสันตะโรจากการเมืองนานแล้ว

ยุทธการสับขาหลอก แยกกันเล่น ร่วมกันแหล ขยายผลไปสู่แผนเขมือบชาติ! แผนหลักด้านแก้ไขรัฐธรรมนูญคือการระดมผีโม่แป้งอาวุโส น่าจะเป็นรุ่นสุดท้าย ให้ยอมตากหน้าไร้ยางอายจัดแถวนักร่างรัฐธรรมนูญ หวังเดินทางลัด ไม่ต้องตั้ง ส.ส.ร.

เปิดรายชื่อออกมา ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นผีโม่แป้งมีระดับของทาสในขบวนการเหลี่ยมร้ายทั้งนั้น มีไม้ประดับหรอมแหรม เขียนชื่อ นามสกุลผิดๆ ถูกๆ เพราะไม่ตั้งใจจะให้คนกลุ่มนี้จัดการ! นี่เป็นการโยนหินถามทาง แต่โดนโยนกลับโดนตัวเองหน้าแหก

สร้างปรากฏการณ์เฮฮา เปิดภาพของผู้เฒ่าไร้เดียงสา ผีโม่แป้งสาขากฎหมาย!

การอุ้มนักกฎหมายสูงอายุ สิ้นราคา ความน่าเชื่อถือออกมาเป็นหัวหอกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่สะท้อนให้เห็นความสิ้นท่าของขบวนการเหลี่ยมร้าย เมื่อหาคนดีมาทำงานให้ไม่ได้ ก็ต้องจัดหาพวกกากเดนมาจัดขบวนแถว แซมด้วยคนสังคมยอมรับ

เหมือนเอากองขี้มาตั้ง แล้วนำดอกกุหลาบมาปักให้ดูดี แต่กลบกลิ่นเหม็นไม่ได้!

ต้องรอดูว่าขบวนแถวนี้จะกระเสือกกระสนดิ้นแถกเหงือกไปได้ไกลแค่ไหน! ชนเผ่าเสื้อแดงแกนนำนครบาลยังดันทุรังเดินหน้าตั้ง ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญ ป้องกันข้อครหาว่าเอาพวกเดียวกันมา ต้องให้มีความหลากหลาย สลับลาย นอกจากสับขา

แกนนำเผ่าเสื้อแดงสาขาภูธร ฐานใหญ่อุดร “ขวัญชัย” ลากไส้เน่าพวกเดียวกันออกมาประจาน คัดค้านขบวนการล้มเจ้า ประกาศปกป้องสถาบัน! แย้งว่าจะดิ้นรนแก้ไขรัฐธรรมนูญไปหาพระแสงหอกดาบอะไร เมื่อยังมีปัญหาอีกเยอะแยะให้แก้ไข

อ่า! ศึกระหว่างชนเผ่าเสื้อแดงภูธร และก๊วนนครบาลสู้แล้วรวย จะนำไปสู่เทศกาลเปิบเกาเหลายาวนานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนายใหญ่ต้องรับบทประสานด้วยปัจจัยแก้จน ใช้ทฤษฎีแบ่งแยกแล้วปกครอง แบ่งหน้าที่กันทำ แหกตาชาวบ้านให้หลงลม

ดูเหมือนวุ่นวาย แท้ที่จริงเป็นการสร้างความเนียนแบบด้านๆ ขณะที่ยังเดินหน้าทุกแผนหวังตีกินต่อเนื่องในปาหี่การเมืองให้รัฐบาลปูแดงอยู่ได้ยาวนานที่สุด

นี่คือยุทธศาสตร์ให้กลุ่มคนโลกลืมได้ฟื้นตัว เปิดหน้าด้วยบทใหม่ เนียนใช้ได้ระดับหนึ่ง แม้แต่เสี่ยโกร่ง นักเศรษฐศาสตร์เจ้าเก่ายังถูกล่อให้ออกมารับตำแหน่งใหญ่โต เป็นตรายางรับประกันแผนผ่องถ่ายหนี้เน่าให้แบงก์ชาติ เบิกเงินก้อนใหญ่มาใช้

ถือว่าคุ้ม ถ้าได้ 3.5 แสนล้านบาทออกมาถลุงด้วยการกู้ แต่โอนหนี้เน่ากว่า 1.14 ล้านล้านบาทให้ธนาคารแห่งประเทศไทย คนรู้ทันต้องออกมาค้าน “ถ้าบ้านเมืองไม่เจ๊งล่มจมเพราะแผนร้ายนี้ จะมีโอกาสไหนอีก” แผนขยอกเหยื่อจะติดคอหรือไม่ ต้องรอดู!

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการขุดกรุ เอาคนเคยมีความน่าเชื่อถือมาสับขาหลอกชาวบ้านน่าจะเป็นบทผสมความเนียน สลับกับการดันทุรัง หักดิบซึ่งหน้า ให้บรรลุแผนนายใหญ่

ยังมี “ท่านสุเมธ” อีกหนึ่งราย ยอมมาอยู่ในขบวนการผีโม่แป้ง เพราะเห็นความปรารถนาดี ตกบันไดพลอยโจนเป็นเหยื่อด้วยความเต็มใจ หรือด้วยอะไรก็สุดแล้วแต่ ถือว่าเป็นยุทธการเร่งตีกินเมืองให้เหลี่ยมร้ายปลอดโทษ คืนสู่อำนาจ ลดอำนาจสถาบัน

การดิ้นรนของชาวคณะปูแดงดูเหมือนเยอะ ยุ่ง แต่ไม่มีงานอะไรเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้าน นอกจากยกระดับความเป็นหนี้ เสี่ยงต่อบ้านเมืองล่มจม! นึกหรือว่าจะง่าย???
กำลังโหลดความคิดเห็น...