xs
xsm
sm
md
lg

10 เหตุสุญญากาศ : โอกาสหรือหายนะของชาติ

เผยแพร่:   โดย: ปราโมทย์ นาครทรรพ

ท่านผู้อ่านที่เคารพ ผมขอเริ่มบทความวันนี้ด้วยการสนทนากับทุกๆ ท่านเป็นส่วนตัวก่อน ผมอยากจะเลิกเขียนคอลัมน์นี้มานานแล้ว ทั้งๆ ที่ผมชอบ แต่มีอะไรหลายอย่างที่ผมอยากเขียนและอยากอ่านมากกว่า และผมน่าจะเลือกทำตามใจตัวเอง เพราะผมแก่แล้ว หากประมาทเกินไปอาจจะหมดโอกาส

อีกประการหนึ่ง ผมไม่อยากให้คอลัมน์ของผมเป็นอาวุธทำร้ายท่านผู้อ่านและประเทศชาติ ผมอยากให้ข้อเขียนของผมทำลายความชั่วและการกระทำชั่วที่เป็นอันตรายต่อชาติ แต่มีผู้อ่านจำนวนไม่น้อยเห็นตรงกันข้าม จนกระทั่งผมกลายเป็นบุคคลสำคัญในกระบวนการล้มล้างรัฐบาลทักษิณ และอยู่ในบัญชีล่าสังหารตอนต้นๆ ซะอีก ทั้งๆ ที่ผมไม่เคยทำอะไรเลย นอกจากเขียนกับพูด

และการเขียนกับพูดของผมที่ไหนก็เหมือนกัน นั่นก็คือเปิดเผย จริงใจ ไม่มีเรื่องส่วนตัวกับใคร และขอร้องท่านผู้อ่านเสมอว่าโปรดใช้วิจารณญาณ คัดค้านได้เต็มที่และไม่ต้องเชื่อผม

ชะรอยคุณภาพข้อเขียนของผมและคุณภาพของท่านผู้อ่านคงต่ำพอๆ กัน เราจึงไม่สามารถสร้างผู้อ่านที่ดี และผู้เขียนที่ดีขึ้นได้ง่ายๆ มีผู้อ่านหลายท่านที่ผมเห็นว่ามีแววในการเขียน และมีความคิดเห็นแตกต่างกับผมอยู่บ่อยๆ ผมเห็นเป็นเรื่องที่ดี จึงอ้อนวอนและเชื้อเชิญท่านเหล่านั้นให้ช่วยกันเขียน เป็นผลให้คนอย่างคุณคนผ่านทาง และคุณทวิช ซึ่งผมไม่เคยพบหรือรู้จักเป็นส่วนตัวเลย กลับถูกค่อนขอดเสียอีก และผู้อ่านส่วนหนึ่งยังเลือกที่จะสรุปผิดๆ ทำนองเดียวกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะอ่านเรื่องอะไร

เอาละครับ ต่อไปนี้โปรดอ่านดีๆ เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว โปรดย้อนไปอ่านบทความ 5 ฉบับหลัง ยกเว้นเรื่องวิทยาลัยประชาคมนานาชาติหนองคาย แล้วอย่าใจผิดอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

เข้าใจผิดเรื่องที่ 1 จากบทความ “ทักษิณจะถึงฆาต หากสุญญากาศเกิดเมื่อใด” โปรดอย่าเข้าใจผิดว่า ผมแช่งหรือยุให้คนไปฆ่าทักษิณ ผมไม่เห็นด้วยและคัดค้าน การที่ใครๆ คิดจะยุหรือใช้อำนาจรัฐสังหารทักษิณหรือใครก็ตาม ผมไม่เห็นด้วยการตั้งฆ่าหัวจับเป็นหรือจับตาย ไม่ว่าใครจะเป็นเจ้าของเงิน ได้ยินเมื่อไรก็คัดค้านเมื่อนั้น แต่ผมเคยเขียน

“การล้มล้างรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมในทัศนะพุทธ” และ

“การล้มล้างรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมในทฤษฎีสัญญาประชาคม” ในเดือนธันวาคม 2548 ยืนยันทฤษฎีว่าประชาชนมีสิทธิล้มล้างรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมได้ และผมได้เขียน “ทักษิณ แบลร์ : ใครจะไปก่อนกัน” ในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 ทำนายว่าทักษิณกับแบลร์จะต้องไปก่อนหมดเทอมทั้งคู่ เพราะปัญหาการขาดความชอบธรรม

ผมเห็นด้วยที่กองทัพขับไล่รัฐบาลทักษิณ แต่ผมไม่เห็นด้วยทหารปฏิวัติตั้งตนเองเป็นใหญ่ ไม่ว่าจะสั้นหรือยาวก็ตามโดยไม่สร้างความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ผมเขียนวิจารณ์ คมช.ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนถึงสัปดาห์สุดท้ายไม่ต่างกับที่ผมวิจารณ์ทักษิณ สำหรับเรื่องทักษิณจะถึงฆาตนี้ผมต้องการปรามทักษิณให้หยุดเลิกกระทำการที่จะก่อให้เกิดสุญญากาศครั้งใหญ่ อันจะเป็นอันตรายต่อบ้านเมือง จนกระทั่งใครๆ ก็ทนไม่ได้จนต้องร่วมใจกันรุมกำจัดทักษิณ หากทักษิณเชื่อผม คำทำนายของผมก็จะไม่เกิดขึ้น ผมอยากให้ทักษิณเชื่อผมสักครั้ง อย่าเชื่อพวกที่หวังเกาะกินจนถอนตัวไม่ขึ้น โอกาสที่ทักษิณจะพึ่งกฎหมายจะยังไม่ถึงกับศูนย์ทีเดียว ทักษิณควรกลับไปอ่าน ทักษิณควรฉวยโอกาสพึ่งพระราชอำนาจ ในคิดถึงเมืองไทย 17 พ.ย. 48

เข้าใจผิดเรื่องที่ 2 คือเข้าใจผิดว่าผมคิดร้ายต้องการทำลายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์ ความจริงผมอยากเห็นพรรคประชาธิปัตย์พัฒนาขึ้นเป็นพรรคการเมืองที่แท้จริงเสียที พรรคอื่นๆ อีกสัก 2-3 พรรคจะได้มีโอกาสเกิดขึ้นบ้าง เพราะพรรคบรรดามีอยู่ทุกวันนี้ล้วนแต่เป็นแก๊งเลือกตั้งน้ำเน่า อาศัยนักสมัครผู้แทนซึ่งมีอยู่จริงๆ ไม่ถึง 1 พันคนจากผู้สมัคร 2 พันเศษๆ พวกนี้ ชนะไหนเข้าด้วยช่วยกระพือ เหมือนกระสือฝูงห่าลงหากิน นายยุวรัตน์ กมลเวชช ถึงขนาดบอกว่าต้องตัดสิทธิพวกนี้สัก 10 ปีเมืองไทยจึงจะเป็นประชาธิปไตยได้

ผมเองอยากยึดหลักการไม่ยึดตัวบุคคล แต่ขณะนี้เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อพิเศษของการเมืองไทย ระหว่างโอกาสกับหายนะโอกาสอยู่ที่อภิสิทธิ์จะต้องพึ่งพระราชอำนาจตามจารีตประชาธิปไตยและพึ่งส่วนร่วมของปวงชนชาวไทยอยู่ให้ครบเทอม เพื่อทำการปฏิรูปนักการเมือง ปฎิรูปสภา ปฏิรูปรัฐบาล ปฏิรูประบบราชการตามที่อภิสิทธิ์เคยพูดและเขียนไว้ การที่อภิสิทธิ์เขียนไว้แสดงไว้อภิสิทธิ์เข้าใจปัญหา และมีความจริงใจอยากจะแก้ปัญหา สาเหตุที่ยังแก้ไม่ได้ ผมไม่เชื่อว่าอภิสิทธิ์หลงอำนาจหรือกลายเป็นน้ำเน่าเสียเอง ผมเชื่อว่าอภิสิทธิ์ยังรอจังหวะและโอกาสให้เงื่อนไขของความเป็นไปได้พร้อมกว่าเดิม พูดง่ายๆ ขณะนี้อภิสิทธิ์ยังมีอำนาจและกำลังไม่พอ หากอภิสิทธิ์กล้าสักหน่อยเงื่อนไขอาจจะมาเร็วกว่าที่คิดก็ได้ ข้อสำคัญอย่าไปทำลายความรู้สึกดีๆ ของประชาชนเสียจนหมดก็แล้วกัน

ต่อไปนี้ ผมขอเสนอ 10 สาเหตุที่จะสร้างสุญญากาศ เปิดทางให้เกิดโอกาสหรือหายนะแก่ประเทศ แล้วแต่รัฐบาลและประชาชนจะเลือกอะไร

ผมจะยังไม่อธิบายให้ละเอียด จะขอยกมาเป็นข้อๆ ให้ท่านผู้อ่านช่วยกันหาข้อมูลและออกความคิดเห็น แต่ละข้อผมจะจับเอามาวิเคราะห์ คงจะได้ข้อละ 1 บทความพอดี ดังนี้

10 สาเหตุที่จะนำไปสู่สุญญากาศ

1. การเลือกตั้งซ่อมที่สกลนคร และศรีสะเกษ

2. วุฒิสภาคว่ำพ.ร.บ.ของรัฐบาล

3. ส.ส และส.ว.จำนวนมากจะถูกถอดถอน

4. ประชาชนจะเคลื่อนไหวลงชื่อถอดถอน ส.ส.บางประเภทที่ประพฤติเสื่อมเสีย

5. เอ็นจีโอและสหภาพฯ จะต่อต้านการแปรรูปรถไฟและอื่นๆ

6. การชุมนุมเสื้อแดงในวันที่ 27 มิถุนายน และการปลุกระดมต่อเนื่องโดย DTV และทักษิณโฟนอิน

7. การเลือกตั้งซ่อมที่ไร้ความหมายอีกนับไม่ถ้วนครั้ง

8. การจับกุมผู้ต้องสงสัยลอบสังหารสนธิ

9. การตัดสินคดีของ คตส.และการกล่าวหา ครม.ปัจจุบันคอร์รัปชัน

10. เรื่อง 3 จังหวัดภาคใต้ เรื่องเขาพระวิหาร เกาะกูด และเรื่องต่างประเทศอีกหลายประเด็น

ความหวัง

ความหวังสุดท้ายอาจจะอยู่ที่นายกรัฐมนตรีไม่ติดยึดอำนาจ ไม่เป็นทาสของสูตรนั่งเรือให้โจรพาย มีศรัทธาในพลังของปวงชนที่แท้จริงยิ่งกว่า ส.ส.และพรรคขายตัว

ข้อสำคัญ นายกรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ เป็นประจำ เข้าใจ เคารพ และสามารถพึ่งพระราชอำนาจในระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...