xs
xsm
sm
md
lg

เสียงจากสะพาน“มัฆวาน”

เผยแพร่:   โดย: “เชี่ยวชวนะ”

ผมมีโอกาสไปสังเกตการณ์การต่อสู้ของบรรดาพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และประชาชนนับแสนคน ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ณ ถนนราชดำเนิน

บรรยากาศผู้คนที่รวมใจกันมาเพื่อพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และต่อสู้โค่นล้มระบอบทักษิณ หรือทุนนิยมผูกขาดสามานย์นี่ ต้องขอบอกไว้ตรงนี้เลยครับว่า..สู้ดดด..ยอดดด...

หัวใจของพันธมิตรฯ กับปวงประชาชนที่มาชุมนุมนั้น กล้าหาญชาญชัยยิ่งนัก ไม่ระย่อต่อความทุกข์ยากนานัปการจากธรรมชาติ ไม่ครั่นคร้ามต่อแดดแผดเผากันทั้งวัน ไม่พรั่นพรึงต่อพายุฝนที่ซัดสาดจนร่างเปียกโชก ไม่ระย่อต่อความลำบากในการนั่ง-นอน-กินกลางท้องถนน ฯลฯ

นอกจากนั้นยังไม่ตระหนกตกใจต่อการคุกคามทำร้ายกลั่นแกล้ง และพร้อมป้องกันตนเอง จากกลุ่มอันธพาลการเมือง ที่นักการเมืองใช้เงินทองจัดจ้าง โดยมีตำรวจบางคนแอบเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ จงใจปล่อยให้ก๊วนกวนเมืองทำร้ายร่างกายผู้ชุมนุมอย่างสงบ และถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ

เรียกว่าแก๊งอันธพาลการเมืองที่มีนักการเมืองหนุนหลัง ได้ทำผิดกฎหมายอย่างอุกอาจต่อหน้าต่อตาตำรวจ กลางเมืองหลวงของประเทศไทย!

ที่สำคัญอย่างยิ่ง..พันธมิตรฯ และประชาชนที่ชุมนุมอย่างสงบ ณ สะพานมัฆวานฯ ยังถูกข่มขู่คุกคามจากรัฐบาลหุ่นเชิด ว่าจะใช้กำลังตำรวจปราบปรามอยู่ทุกวี่วัน จนกระทั่งนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีหุ่นเชิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมกันอยู่บนถนนราชดำเนินถึงขั้น“แตกหัก” ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2551

ข่าวจะปราบประชาชนคนไทยของนายสมัคร ได้ถูกสื่อมวลชนประโคมไปทั่วโลก

ทว่า..คำข่มขู่ของนายกรัฐมนตรีชมพู่เน่า กลับไร้ค่าไร้ความหมายและกลายเป็นน้ำมันราดโครมเข้าไปในกองไฟ เพราะแทนที่พันธมิตรฯ และประชาชนคนไทยจะหวาดกลัว กลับตรงกันข้าม..การชุมนุมเพื่อพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ กลับเพิ่มจำนวนผู้คนมากยิ่งขึ้นไปอีก

คนไทยนับแสนๆ คนจากทั่วทุกสารทิศ ต่างอุ้มลูกจูงหลานชวนเพื่อนมุ่งหน้าตรงดิ่งไปยังถนนราชดำเนิน เข้าร่วมการชุมนุมที่สะพานมัฆวานฯ ราวทำนบแตก..

ทั้งวันทั้งคืนที่รัฐบาลหุ่นเชิดสมัคร ขีดเส้นตายจะปราบปรามประชาชน ปรากฏว่า..สะพานมัฆวานฯ คลาคล่ำด้วยการชุมนุมของคลื่นมนุษย์ มนุษย์ที่หัวใจไม่เกรงกลัวความเป็นความตายใดๆทั้งสิ้น!

พลังของประชาชนอันแกล้วกล้านี่เอง ที่ทำให้นายกรัฐมนตรี “หอกหัก” จมูกชมพู่เน่า ขี้ขลาดจนหัวใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม จนต้องสวมวิญญาณ “เด็กเลี้ยงแกะ” ออกมาตระบัดสัตย์ในวันรุ่งขึ้นว่า

..ไม่เคยคิดจะสลายการชุมนุมประชาชน ที่สะพานมัฆวานฯ เลย..

เฮ้อ..นายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช เพียงคนเดียว ได้ทำให้คนไทยและประเทศไทยอับอายขายหน้าชาวโลก เพราะเขาเป็นนายกรัฐมนตรีที่โกหกตอแหลปลิ้นปล้อนที่สุดในโลก เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไร้ซึ่งวุฒิภาวะ และสิ้นความชอบธรรมที่จะปกครองประเทศนี้อีกต่อไปโดยสิ้นเชิง

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้คนที่มาร่วมชุมนุม ณ สะพานมัฆวานฯ หลายต่อหลายคน นี่เป็นส่วนหนึ่งเสียงของพวกเขา ที่ผมจดบันทึกไว้และอดไม่ได้ที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง

บุญมี (ขับรถแท็กซี่)-ผมฟังการพูดจากที่ชุมนุม ผ่านการถ่ายทอดสดสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 97.75 ดีจริงๆ ครับ..เรื่องที่ไม่เคยรู้ก็มารู้ ฟังคลื่นวิทยุนี้แล้วตาสว่าง..อยากให้คลื่นวิทยุนี้ฟังได้ไกลๆ ผมมาที่นี่เพราะอยากเห็นอยากฟังคุณสนธิพูดน่ะ..ฟังเสร็จก็ขับรถหาเงินต่อครับ

เฮียเม้ง (พ่อค้าร้านก๋วยเตี๋ยวปลา)-พวกพันธมิตรฯ กับประชาชนที่นี่ กล้าหาญจริงๆ กล้าสู้กับไอ้พวกขี้โกง..ไอ้พวกนี้มันร้าย ลื้อดูสิ..แทนที่อีจะแก้เศรษฐกิจ กลับจะแก้แต่รัฐธรรมนูญท่าเดียว บ้านเมืองก็เจ๊งน่ะสิ อั๊ว..เห็นด้วยกับพวกพันธมิตรฯ.. ก็เลยเอาก๋วยเตี๋ยวปลามาให้ห้าร้อยถุง อั๊วอยากให้พวกนักการเมืองชั่วๆ หมดไปจากประเทศไทยเร็วๆ..

ป้าชื่น (แม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้ง)-ป้าว่านายกฯ คนนี้ เขาทำให้คนไทยแย่ลงนะ ไม่เคยคิดแก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้าน ข้าวของแพงไปหมด วันๆ ป้าขายของไม่พอกินพอใช้แล้วนะไอ้หนู อ้อ..ป้ามาบริจาคเงินสองร้อยบาทน่ะ..มีแค่นี้แหละ..แต่อยากให้กำลังใจลูกๆ หลานๆ ที่ประท้วงอยู่น่ะ

แหวน (นักศึกษาหญิงจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)-มากับพ่อและแม่..อ้อ..น้องชายที่เรียนธรรมศาสตร์อีกคน พ่อกับแม่มาทุกวัน หนูกับน้องชายชอบตรงได้ความรู้ดี..ห้องเรียนที่มหาวิทยาลัยราชดำเนินนี่ดีจัง ในมหาวิทยาลัยที่หนูกับน้องชายเรียน ไม่เคยให้ความรู้แบบนี้เลย อ้อ..อีกอย่างหนูชอบพี่ตั้วกับพี่หรั่ง..พี่เขาน่ารัก อุตส่าห์มาร้องเพลงให้พวกเราฟัง ฝากขอบคุณด้วยค่ะ

อารยา (สาวบริษัทโฆษณา)-ทีแรกก็กลัว..แต่เห็นป้าๆ ที่แก่กว่าเราไม่กลัว เราเลยพลอยไม่กลัวไปด้วย มาที่ชุมนุมนี่มันเหมือนครอบครัวใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความเอื้ออาทรกันจริงๆ มีของกินอะไรก็แบ่งกันกิน ใครเจ็บไข้ได้ป่วยก็ช่วยกันดูแล อบอุ่นจริงๆ..ที่สำคัญได้รู้ความชั่วของพวกนักการเมือง ซึ่งสื่อของรัฐ..ไม่เคยเสนอข่าวเลย ปิดหูปิดตาประชาชนได้ไง..น่าเกลียดจริงๆ

สมบูรณ์ (พนักงานรัฐวิสาหกิจ)-ผมมาร่วมต่อสู้ตั้งแต่วันแรก ดีใจครับที่เพื่อนพนักงานรัฐวิสาหกิจมาร่วมต่อสู้เยอะเลย วันนี้ประชาชนไม่กลัวคนชั่วอีกแล้ว ลองมาปราบปรามประชาชนสิ..แล้วจะได้ผลตอบแทนที่สาสมเชียว ผมห่วงความปลอดภัยแกนนำพันธมิตรฯ มากกว่าครับ

วันวิสา (นักธุรกิจส่งออก)-ประเทศแย่..ไม่ใช่พันธมิตรฯ กับประชาชนนะ เศรษฐกิจเราแย่เพราะรัฐบาลไม่โปร่งใส สังคมเราแย่เพราะมีนักการเมืองเลวปกครองชาติต่างหาก พวกนี้ชอบคอร์รัปชันยุบยับไปหมด จนคนทำธุรกิจดีๆ อยู่ไม่ได้ พี่มาร่วมชุมนุมกับสามีทุกวัน พอจะมีเงินบ้าง..ก็บริจาคช่วยเอเอสทีวี สงสารคุณสนธิเขา..อ้อ..ซื้อของกินมาบริจาคประจำด้วยนะ

ประดิษฐ์ (นักข่าวคนหนึ่ง)-ผมว่าบ้านนี้เมืองนี้หากไม่มีเอเอสทีวีของสนธิ บ้านเมืองคงย่อยยับแน่ เพราะสื่อทั่วไปยากจะเสนอข่าวหรือข้อเท็จจริงอย่างเอเอสทีวีได้ โดยเฉพาะสื่อรัฐ..ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยพี่ เข้าข้างรัฐบาลแบบไม่ลืมหูลืมตา เสนอแต่ข่าวให้ร้ายพันธมิตรฯ ด้านเดียวอย่างน่าเกลียด บรรยากาศเสนอข่าวของสื่อเวลานี้ไม่ดีเลย แม้นแต่สื่อที่ผมทำงานอยู่..ก็ยังเป๋ไปเป๋มาเลย..

หนูรัตน์ (ลูกสาวข้าราชการวัย10 ขวบ)-หนูชอบลุงๆ พันธมิตรฯ ทุกคนค่ะ พ่อกับแม่บอกว่ารัฐบาลกำลังจะทำร้ายลุงๆ พันธมิตรฯ พวกเราเลยต้องมาช่วยลุงๆ พันธมิตรฯ กัน เมื่อคืนแม่บอกให้หนูไหว้พระก่อนนอน..อธิษฐานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยคุ้มครองลุงๆ พันธมิตรฯ ทุกคนเลยค่ะ

อากร (ข้าราชการพ่อหนูรัตน์)-ผมรับไม่ได้ที่พวกนักการเมืองชั่วปกครองบ้านเมือง ในหลวงทรงตรัสสอนคนไทย ว่าต้องส่งเสริมให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และต้องทำทุกหนทางไม่ให้คนชั่วขึ้นเป็นใหญ่ แต่วันนี้มีคนไทยบางพวกเห็นแก่เงินและอำนาจ บ้านเมืองเราเลยย่ำแย่เพราะไร้คุณธรรมจริยธรรม ผมกับภรรยาและลูกก็เลยมาชุมนุมที่มัฆวานฯ นี่ อ้อ..ต้องนอกเครื่องแบบครับ..ไม่งั้นอาจโดนพวกนักการเมืองเล่นงานเอา..

พิพัฒน์ (นักวิชาการ) วันนี้..แย่ครับ นักวิชาการออกมาต่อสู้ร่วมกับประชาชนน้อยมาก ที่สำคัญนักวิชาการอีแอบบางคน ยังแอบช่วยรัฐบาลด้วยวิธีการแยบยลอีกด้วย ผมว่า..แย่..นักวิชาการอีแอบพวกนี้น่าสะอิดสะเอียนมาก ผมไม่อยากพูดมาก..ผมเองมาร่วมชุมนุมตั้งแต่วันแรก ขาดไปก็เฉพาะต้องสอนเท่านั้นครับ ผมว่านักวิชาการต้องกล้าหาญและยืนข้างประชาชนมากกว่านี้ อ้อ..นักวิชาการที่ดี ต้องไม่ขายวิญญาณไปรับใช้พวกนักการเมืองชั่วๆ ครับ

หมวดแสวง (ตำรวจนครบาล)-พี่อย่าลงนามสกุลกับที่ทำงานผมนะเดี๋ยวนายเล่นงาน ผมวานพี่ช่วยบอกพวกพันธมิตรฯ ด้วยว่า สู้ต่อไปอย่าท้อใจนะ ผมรู้ว่าพวกเขาสู้เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พวกเขาเสียสละมาก อีกอย่างผมอยากบอกว่า..ตำรวจดีๆ ก็มีนะครับ พวกผมน่ะ..ไม่เห็นด้วยกับพวกนักการเมืองขี้โกงนะครับ

พลเอกเกษมฯ (ทหารบกผู้เกษียณอายุแล้ว)-ผมมาร่วมชุมนุมที่นี่ เพื่อร่วมพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ผมรู้มาตลอดว่ามีพวกไม่หวังดีกำลังเคลื่อนไหว เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้เป็นระบอบสาธารณรัฐอันมีมหาเศรษฐีเป็นประมุขแทน นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะคุณ พระมหากษัตริย์พระองค์นี้..ทรงทศพิธราชธรรมยิ่งนัก ทรงทำเพื่อพสกนิกรมาชั่วชีวิต ใครบังอาจทำร้ายทำลายพระองค์ท่าน คนไทยเราสู้ตายแน่นอน

คมสัน (ศิลปิน)-วันนี้ผมว่าคนไทยต้องมาร่วมกับพันธมิตรฯ ให้เยอะๆ เพื่อบอกรัฐบาลว่า..คนไทยไม่เอารัฐบาลนี้แล้ว...นั่นเป็นส่วนเสี้ยวแห่งคลื่นเสียงจากผู้คน ที่มาร่วมชุมนุมพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และโค่นล้มระบอบทักษิณ ไล่รัฐบาลหุ่นเชิดสมัคร สุนทรเวช ที่สะพานมัฆวานฯ ผมบอกได้เลยว่า..ทักษิณ ชินวัตรและรัฐบาลหุ่นเชิด ไม่มีวันชนะจิตใจเสียสละกล้าสู้กล้าตายของเหล่านักรบพันธมิตรฯ และประชาชนคนไทย ที่กำลังชุมนุมกันอยู่ ณ สะพานมัฆวานฯ รวมทั้งนั่งดูเอเอสทีวีทั้งในและต่างประเทศอีกสิบกว่าล้านคนได้ครับ...

ฟันธงไว้ตรงนี้เลยว่า..ทักษิณและรัฐบาลหุ่นเชิดสมัคร (เอ็ง) แพ้แน่นอน!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...