xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ นำทัพโคนมไทยบุกขยายตลาดจีนด้วยเอฟทีเอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมนำผู้ประกอบการโคนมไทย 20 รายบุกตลาดจีนที่กว่างโจว ใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอขยายตลาด หลังก่อนหน้าพาไปเซี่ยงไฮ้และสิงคโปร์ประสบความสำเร็จมาแล้ว ย้ำผลการลงพื้นที่พบเกษตรกร ผู้ประกอบการ พร้อมรับมือเปิดเสรีโคนมในปี 64 และปี 68

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนที่จะนำเกษตรกรสหกรณ์โคนม และผู้ประกอบการโคนมและนมโคแปรรูปของไทยจำนวน 20 ราย ที่ผ่านการคัดเลือกจากจำนวนทั้งสิ้น 81 ราย เดินทางไปขยายตลาดต่างประเทศด้วยเอฟทีเอ โดยปีนี้กำหนดจะไปขยายตลาดที่นครกว่างโจว ประเทศจีน ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และมีโอกาสที่จะส่งออกได้ หลังจากที่ 2 ปีก่อนหน้านี้ได้นำผู้ประกอบการไปบุกตลาดที่เซี่ยงไฮ้ และสิงคโปร์มาแล้ว และประสบความสำเร็จสามารถขยายตลาดสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมของไทยได้เพิ่มขึ้น

“กำลังประเมินสถานการณ์โควิด-19 อยู่ ถ้าไปได้ก็จะไป แต่ถ้าไปไม่ได้ก็ต้องปรับรูปแบบ โดยอาจจะต้องปรับเป็นการเจรจาธุรกิจออนไลน์แทน แต่เชื่อว่าสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมของไทยจะขยายเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันสินค้ามีการพัฒนาทั้งด้านคุณภาพ มาตรฐาน และมีการนำนวัตกรรมมาใช้ เช่น นมอัดเม็ด กินแล้วฟันไม่ผุ หรือนมเม็ดผสมผลไม้ หรือนมพาสเจอไรซ์ที่เก็บได้ 40-45 วัน ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้”


ทั้งนี้ ในส่วนของการเปิดเสรีสินค้านม ไทยได้ลดภาษีเป็น 0% เกือบทั้งหมดแล้ว แต่ยังเหลือสินค้าบางรายการที่จะลดภาษีในปี 2564 และปี 2568 ให้กับออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ได้แก่ สินค้านมผงที่มีไขมันเกิน 1.5% (ไม่ใช้เลี้ยงทารก) ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนม หางนม (เวย์) เนย ไขมันเนย (AMF) และกลุ่มสินค้าเนยแข็ง จะเปิดตลาดในปี 2564 และสินค้านมและครีม เครื่องดื่มประเภทนมปรุงแต่ง นมผงขาดมันเนย จะเปิดตลาดในปี 2568 ซึ่งจากการลงพื้นที่ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรและผู้ประกอบการไทยมีความพร้อมในการรับมือการเปิดเสรี และหลายกลุ่มก็มีการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอในการขยายตลาด สินค้าไทยได้รับการยอมรับในคุณภาพและมาตรฐาน และยังมีความได้เปรียบในการส่งออก โดยเฉพาะตลาดอาเซียน และจีนที่อยู่ใกล้

ก่อนหน้านี้กรมฯ ได้จัดทำโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วยเอฟทีเอ” ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 สามารถขยายการส่งออกสินค้านม UHT นมอัดเม็ด ไอศกรีม และโยเกิร์ต ไปตลาดคู่ค้าเจรจาเอฟทีเอ โดยเฉพาะจีน และอาเซียน เช่น สิงคโปร์ กัมพูชา พม่า ซึ่งปัจจุบันได้มีการลดภาษีนำเข้าสินค้านมโคและนมโคแปรรูปให้ไทยแล้ว

สำหรับการส่งออกในช่วง 8 เดือนของปี 2563 (ม.ค.-ส.ค.) ไทยส่งออกสินค้านมโคและนมโคแปรรูปไปตลาดโลก 382 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 7.9% โดยสินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ นมพร้อมดื่ม UHT นมเปรี้ยว โยเกิร์ต และนมจืด ตลาดส่งออกหลักคือ อาเซียน (กัมพูชา ฟิลิปปินส์ พม่า สปป.ลาว และสิงคโปร์) สัดส่วน 82.7% จีน 5.4% และฮ่องกง 3.4%


กำลังโหลดความคิดเห็น...