xs
xsm
sm
md
lg

เสร็จแล้ว 17 ตอน “มอเตอร์เวย์” บางปะอิน-โคราช ทล.เร่งปรับแผนเข้าพื้นที่ติดระบบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทล.เร่งปรับแผนส่งมอบพื้นที่ ติดตั้ง 0&M มอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-โคราช” หลังโยธา 5 ตอนล่าช้า เหตุปรับแบบคาดเซ็นร่วมทุนฯ ก.ย.เริ่มงานปลายปี 63 พร้อมส่งมอบพื้นที่ 17 ตอน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่กำหนดว่าจะสามารถลงนามสัญญาร่วมลงทุนโครงการร่วมลงทุนการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M 6) และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M 81) วงเงิน 3.9 หมื่นล้านบาท ได้เมื่อใด เนื่องจากต้องรอให้อัยการสูงสุดพิจารณาเอกสารแนบท้ายร่างสัญญาให้แล้วเสร็จก่อนเพื่อให้รอบคอบและครบถ้วนตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นอกจากนี้ ทางกลุ่ม BGSR (บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS, บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF, บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ) ซึ่งเป็นผู้ได้รับงานจะต้องจัดหาแหล่งเงินกู้ และจัดตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่เป็นนิติบุคคลเพื่อลงนามสัญญากับ ทล. คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการไม่นาน

“ทล.จะตรวจความพร้อมงานโยธาเพื่อสรุปพื้นที่ที่จะส่งมอบ และออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to process หรือ NTP) ให้เอกชนเข้าดำเนินการติดตั้งระบบ O&M เร็วที่สุด ส่วนจะมีการเปิดให้ใช้เส้นทางฟรีก่อนที่การติดตั้งระบบ O&M จะเสร็จ 100% หรือไม่นั้นจะมีการพิจารณาในเรื่องความพร้อมของเส้นทาง ระบบด้านความปลอดภัยเป็นสำคัญ หมายความว่าการอำนวยการจราจรบนโครงข่ายจะต้องเป็นรูปแบบของมอเตอร์เวย์ ไม่ใช่แบบถนนทั่วไป จึงอาจจะเปิดเป็นช่วงๆ ในส่วนที่ถนนและระบบ O&M เสร็จสมบูรณ์”

แหล่งข่าวจากกรมทางหลวงเปิดเผยว่า เบื้องต้นกลุ่ม BGSR ได้มีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท บีจีเอสอาร์ 6 และบริษัท บีจีเอสอาร์ 81 เพื่อเข้าลงนามสัญญาร่วมทุนงาน O&M มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมาและมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ตามลำดับ และคาดว่าอัยการสูงสุดจะพิจารณาเอกสารแนบท้ายและสามารถลงนามได้ในเดือน ก.ย.นี้

โดยหลังเซ็นสัญญา กรมฯ จะต้องตรวจสอบสถานะงานก่อสร้างว่ามีพื้นที่ใดที่พร้อมส่งมอบ และที่เหลือจะส่งมอบได้เมื่อใดกำหนดเป็นตารางเวลาที่ชัดเจนจึงจะออก NTP แจ้งให้เอกชนเริ่มงาน และเริ่มนับสัญญา ขณะที่เอกชนจะต้องเซ็นสัญญากับแหล่งเงินกู้ภายใน 120 วันหลังเซ็นสัญญากับ ทล.

“เฟสแรกจะมีพื้นที่ส่วนที่ส่งมอบได้ทันทีหลังออก NTP ให้เอกชนเริ่มงาน เช่น พื้นที่บริเวณด่าน และตามสายทางบางช่วงสัดส่วนไม่ถึง 50% ส่วนที่เหลือจะเป็นการทยอยส่งมอบ หลังออก NTP ซึ่งช่วงเจรจาเคยหารือกันไว้แล้วแต่เนื่องจากมีประเด็น การก่อสร้างงานโยธาบางช่วงที่มีการปรับแบบงานล่าช้าออกไป และอาจจะต้องปรับเวลาในการส่งมอบพื้นที่ล่าช้าออกไป ดังนั้น หลังเซ็นสัญญาจึงต้องหารือกับเอกชนอีกครั้งเพื่อหาข้อสรุปในการออก NTP”

นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย รองอธิบดี ฝ่ายดำเนินงาน ทล.กล่าวว่า งานโยธามอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา มี 40 สัญญา ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จแล้ว 17 สัญญา พร้อมส่งมอบ ติดระบบอยู่ที่เอกชนจะพร้อมเข้าพื้นที่ในเฟสแรกทั้ง 17 สัญญาหรือไม่ ส่วนที่เหลือจะทยอยแล้วซึ่งจะจัดตารางการส่งมอบหลัง NTP 6 เดือน 8 เดือน โดยจะมี 5 สัญญาที่จะเข้าพื้นที่ได้ชุดสุดท้ายซึ่งมีประเด็นปรับแบบ แต่ทั้งนี้จากการตรวจสอบจะไม่กระทบต่อการติดระบบเพราะมีจุดที่ล่าช้า 2-3 กม.ไม่ได้ทั้งสัญญา จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการเปิดให้บริการ

ภาพรวมงานโยธาสายบางปะอิน-นครราชสีมา ปัจจุบันคืบหน้ากว่า 85% มีกำหนดเปิดให้บริการต้นปี 2566 ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี คืบหน้าประมาณ 30% ตามแผนจะเปิดบริการปลายปี 2566

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริษัท BTS กล่าวว่า คาดว่าจะได้เซ็นสัญญาร่วมทุนระบบ O&M ภายในเดือน ส.ค. และจะมี NTP เริ่มงานสายบางปะอิน-นครราชสีมาในปีนี้ ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี จะเริ่มกลางปี 64 ทั้งนี้ ยินดีให้ความร่วมมือในการเปิดให้บริการก่อน แม้ระบบจะยังไม่เสร็จ โดยในการเจรจาเคยมีการหารือกันไว้ และสัญญาเปิดช่องให้ทำได้ โดยจะต้องมีการตกลงกับ ทล.ในเรื่องค่าใช้จ่ายด้านบริหารจัดการด้านบุคลากรและซ่อมบำรุงในการดูแลความสะดวกและความปลอดภัยกรณีที่เปิดใช้ก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น