xs
xsm
sm
md
lg

BGSRคว้างานมอเตอร์เวย์ ติดตั้งระบบวงเงิน4หมื่นล.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - ครม. ไฟเขียวกรมทางหลวง เซ็นสัญญากลุ่ม BGSR ติดตั้งระบบเก็บเงินและซ่อมบำรุง”มอเตอร์เวย์”บางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจน์ วงเงิน 3.9 หมื่นล. ในก.ค.นี้ เปิดใช้ปี 66 สศช.ถกครม.โยก “คมนาคม”ขอใช้งบโอนปี 63 เหตุเงินกู้เยียวยา”โควิด”มีจำกัด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (21 ก.ค.) ได้มีมติเห็นชอบผลการคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการร่วมลงทุนการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M 6) และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M 81) ซึ่งมีกลุ่ม BGSR (บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS / บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF / บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เป็นผู้ได้รับงาน

ในเดือนก.ค.นี้ กรมทางหลวง (ทล.) จะลงนามกับผู้ชนะการประมูล ทั้ง 2 สัญญา พร้อมกันเนื่องจาก สำนักงานอัยการสูงสุดได้ตรวจร่างสัญญาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะที่การก่อสร้างงานโยธาทั้ง 2 โครงการจะเปิดให้บริการในปี 2566

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ได้ระบุก่อนหน้านี้ว่า หลังจากลงนามพร้อมกันทั้ง 2 สายทางแล้ว ทล. จะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to process หรือ NTP ) ให้ ผู้รับงานเข้าพื้นที่ มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ได้ก่อน เนื่องจากขณะนี้งานก่อสร้างมีความคืบหน้าประมาณ 80-85% ซึ่งจะเร่งรัดการก่อสร้างระบบO&M ให้เสร็จใน2ปีครึ่ง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปลายปี 2565 แล้ว

ส่วน สายบางใหญ่-กาญจนบุรีนั้น จะสามารถเข้าพื้นที่ได้หลังจากสายบางปะอินฯประมาณ 6 เดือน เนื่องจากขณะนี้งานก่อสร้างมีความคืบหน้าประมาณ 30% เท่านั้น คาดว่าจะเปิดบริการปลายปี2566

โดยสัญญาระบบ O&M สาย บางปะอิน – นครราชสีมา ราคากลาง 33,258 ล้านบาท เอกชนเสนอรับค่าตอบแทน 21,329 ล้านบาท ส่วน สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี ราคากลาง 27,828 ล้านบาท เสนอรับค่าตอบแทน 17,809ล้านบาท โดยเมื่อดำเนินการติดตั้งระบบเสร็จ เปิดให้บริการจึงจะเริ่มนับสัญญา PPP Gross Cost ซึ่งมีระยะเวลาบริหาร 30 ปี

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานที่ประชุมครม.เรื่องการพิจารณาจัดสรร เยียวยาและฟื้นฟูโควิด ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กรอบวงเงิน 400,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้เสนอแผนงานโครงการเพื่อเยียวยาและฟื้นฟู วงเงินประมาณ 1.4 แสนล้านบาท นั้น สศช.เสนอให้กระทรวงคมนาคมทำเรื่องไปยังสำนักงบประมาณ เพื่อขอใช้งบประมาณในส่วนของเงินโอนปี 2563 ตามร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. ....จำนวน 88,452.5979 ล้านบาทอีกทางหนึ่ง

เนื่องจากพ.ร.บ.เงินฟื้นฟูโควิด 4 แสนล้านบาท มีหลายส่วนราชการที่มีความต้องการใช้ ขณะที่เงินโอนปี 2563 ยังไม่มีใครขอ ซึ่งจะเร่งทำเรื่องเสนอไปยังสำนักงบประมาณ ส่วนจะได้เท่าไรอยู่ที่จะพิจารณา โดยหากยังไม่เพียงพอ อาจจะเสนอของบปี 2564 รวมถึงจัดทำแผนงบปี 2565

ครม. ยังมติเห็นชอบการแต่งตั้ง นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข เป็นผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โดยให้ได้รับค่าตอบแทนคงที่ในอัตราเดือนละ 380,000 บาท ตามมติคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. ในการประชุมครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2563 และครั้งที่ 8/2563 เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2563 ซึ่งกระทรวงการคลังได้ให้ความเห็นชอบแล้ว ตามที่กระทรวงคมนาคม (คค.) เสนอ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ลงนามในสัญญาจ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...