xs
xsm
sm
md
lg

“สุรเชษฐ์” ลุยแก้ปมร้อนถก ม.เกษตรฯ เคลียร์แบบ N1 - เร่งจัดทัพตั้ง 3 รองผู้ว่าฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทพ.เซ็นจ้าง “สุรเชษฐ์” ผู้ว่าฯ คนใหม่ เร่งงานด่วน ถก ม.เกษตรฯ หาทางออก “ด่วน N1 “ และเคลียร์ประมูล 2 สัญญา ด่วนพระราม 3 ยอมรับหนักใจ เป็นคนนอก ขอปรับตัว 3 เดือน เร่งจัดทัพตั้งรองผู้ว่าฯ กทพ.ช่วยงาน

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามในสัญญาจ้างนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข เป็นผู้ว่าการ กทพ.คนใหม่ วานนี้ (3 ส.ค.) ว่า นโยบายเร่งด่วนของบอร์ด ได้แก่ การปรับโครงสร้างองค์กร และการแต่งตั้งรองผู้ว่าฯกทพ.ซึ่งปัจจุบันว่าง 2 ตำแหน่งและจะเกษียณอายุในวันที่ 30 ก.ย.อีก 1 ตำแหน่ง, เร่งรัดโครงการทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตกกรุงเทพมหานคร ที่การประมูลยังไม่สรุปอีก 2 สัญญา คือ สัญญาที่ 1 งานก่อสร้างทางยกระดับจากแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เซ็นทรัลพระราม 2 ระยะทาง 6.4 กม. และสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างทางยกระดับจากโรงพยาบาลบางปะกอก 9-ด่านดาวคะนอง ระยะทาง 5 กม. ขณะนี้อยู่ระหว่างการตีความเรื่องคุณสมบัติ ผลงานผู้รับเหมา ตามระเบียบพัสดุ ตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ จากกรมบัญชีกลาง

เร่งรัดโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N1, โครงการทางเชื่อมต่อทางด่วนบูรพาวิถีและถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี, โครงการเชื่อมต่อท่าเรือกรุงเทพ (คลองเตย) กับทางด่วนสายบางนา-อาจณรงค์ (S1) และโครงการทางด่วนสายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี, ทางด่วนสายกะทู้-ป่าตอง เป็นต้น รวมถึงการแก้ปัญหาจราจร และคอขวดบนทางด่วนทั้งระบบ

“ผู้ว่าการ กทพ.จะเป็นผู้นำที่มีบทบาทสำคัญ ซึ่งจากประสบการณ์ในสายงานวิศวกรก่อสร้าง และมีความเข้าใจในองค์กรรัฐวิสาหกิจ และเคยเป็นสหภาพฯ มาก่อน เชื่อว่าจะนำพา กทพ.ไปสู่เป้าหมายในทำงานตามนโยบายและการให้บริการที่มีประสิทธิภาพกับประชาชน”

นัดถก ม.เกษตรฯ เร่งสรุปแบบด่วน N1

ด้านนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการ กทพ.กล่าวว่า จะเร่งหาข้อสรุปสัญญาที่ 1, 3 ทางด่วนสายพระราม 3- ดาวคะนอง-วงแหวนฯ ซึ่งจะหาทางออกโดยเร็ว ส่วนโครงการทางด่วน N1 ซึ่งตามข้อมูลผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) ค่อนข้างต่ำ และผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR) ดีมาก เป็นเส้นทางระบายจราจรด้านตะวันตกและตะวันออกที่มีความจำเป็น กทพ.ออกแบบตั้งแต่ปี 2538 ผ่านมา 20 ปียังทำไม่ได้ จะนัดหารือในรายละเอียดในข้อเท็จจริงทั้งหมดกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขณะนี้มีทางเลือก 2 แนวทาง คือ ไม่ทำ หรือเปลี่ยนวิธีใหม่เพื่อให้โครงการไปต่อได้ แต่ไม่ใช่เปลี่ยนแนวใหม่ หาข้อยุติร่วมกันให้ได้

ส่วนการแก้ไขปัญหาจราจรบนทางด่วนตามนโยบายกระทรวงคมนาคม โดยยกเลิกไม้กั้นรูปแบบเดียวกับมอเตอร์เวย์ของกรมทางหลวงนั้น ในส่วนของ กทพ.จะต้องทำตามนโยบาย ซึ่งจะมีช่วงเวลาในการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งจะแจ้งกับพนักงาน กทพ.ให้เตรียมพร้อมยอมรับการเปลี่ยนแปลง ซึ่ง กทพ.พนักงานจัดเก็บค่าผ่านทางจำนวนมาก ไม่มีนโยบายเลิกจ้าง ดังนั้นจะต้องปรับโยกไปหน้าที่อื่นแทน

ด้านนโยบายการเพิ่มรายได้ให้ กทพ.มี 3 ส่วน คือ การขยายโครงข่ายระบบทางด่วน เพื่อเพิ่มช่องทางให้กับผู้ใช้รถ ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น กระบวนการซ่อมบำรุงต่างๆ ที่สูงเกินไปหรือไม่ และพัฒนาพื้นที่เขตทางเชิงพาณิชย์ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเต็มเม็ดเต็มหน่วย

เตรียมจัดทัพผู้บริหาร เร่งตั้ง 3 รองผู้ว่าฯ ช่วยทำงาน

ส่วนการแต่งตั้งรองผู้ว่าการ กทพ.ที่ว่าง 3 ตำแหน่งนั้น นายสุรเชษฐ์กล่าวว่า ตนเป็นคนนอก ดังนั้น เป็นธรรมดาที่ต้องการมีมือไม้ที่ไว้ใจได้ช่วยทำงาน แต่ในขณะเดียวกันจะต้องไม่ให้คนในรู้สึกไม่ดี ดังนั้น หลักการบริหารจะต้องผสมผสานคนทำงานทั้งคนนอกที่จะเข้ามาหรือคนในที่จะปรับเลื่อนตำแหน่งให้มีความพอดีไม่มีปัญหากัน

“ยอมรับว่าหนักใจ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้พูดคยกับพนักงาน กทพ.บ้างแล้ว ยังมีหลายเรื่องที่เห็นไม่ตรงกัน แต่เชื่อมั่นในความตั้งใจจริงใจ ผมเป็นคนรุ่นใหม่ เริ่มต้นทำงานจากวิศวกรระดับ 5 ที่ รฟม. ทำงานผ่านมาทุกขั้นตอน เป็นคนดื้อ คิดว่าอะไรทำได้ต้องทำให้ได้ เช่น ตอนสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว มีประเด็นปิดแยกรัชโยธิน ตอนนั้นรัฐบาลไม่ยอมเพราะเกรงผลกระทบสูง แต่ผมก็ทำได้ ซึ่งใน กทพ.ผมไม่รู้จักใคร ไม่มีพวก แต่จะพยายามทำงาน เพื่อสร้างผลงาน และทำให้ กทพ.เป็นรัฐวิสาหกิจแถวหน้าของประเทศ โดยขอเวลาปรับตัว 3 เดือน น่าจะมีความชัดเจน”
กำลังโหลดความคิดเห็น