xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์! 8 พ.ค.ตอกเข็ม “ด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง” หวั่นพระราม 2 หนึบ-ให้บีบเลนแทนปิดถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” เช็กความพร้อมถนนพระราม 2 ไฟเขียวแผนจราจร ดีเดย์ 8 ก.ค.ตอกเข็มทางด่วน “พระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนฯ” ห้ามปิดพระราม 2 ให้ลดขนาดเลนแทน ดันแผนประมูลมอเตอร์เวย์ “นครปฐม-ชะอำ” ปี 64 เปิดแนวใหม่ลงใต้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ถนนพระราม 2 ว่า ในถนนพระราม 2 จะมีการก่อสร้าง 2 โครงการ คือ โครงการก่อสร้างทางยกระดับพระราม 2 สายธนบุรี-ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ของกรมทางหลวง (ทล.) และโครงการทางพิเศษ สายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก (สัญญาที่ 2) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ซึ่งได้ให้ทั้ง 2 หน่วยงานบูรณาการแผนการก่อสร้างเพื่อไม่ให้กระทบต่อการจราจรบนถนนพระราม 2

ขณะนี้กรมทางหลวงได้ขยายถนนพระราม 2 เป็น 14 ช่องเสร็จและคืนผิวจราจรหมดแล้ว ดังนั้น จะทำให้ผู้รับเหมาของทั้ง 2 โครงการเข้าพื้นที่เริ่มการก่อสร้างได้ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ โดยในช่วงของการก่อสร้างทางด่วน ช่วงต้นของถนนพระราม 2 นั้นจะไม่มีการปิดช่องจราจรใดๆ เท่ากับถนนพระราม 2 ยังคงมีจำนวน 14 ช่องจราจรเท่าเดิม แต่จะใช้วิธีปรับลดขนาดความกว้างของช่องจราจรจาก 3.5 เมตร เหลือ 3 เมตร ซึ่งยังอยู่ในมาตรฐานความปลอดภัย เพราะขนาดรถยนต์มีความกว้างที่ 2.80 เมตร

ทั้งนี้ จะเปิดผิวจราจรเพื่อก่อสร้างทางด่วน และทางยกระดับตามแนวถนนพระราม 2 เป็นช่วง ช่วงละประมาณ 1 กม.ตามความพร้อมของเครื่องจักร ส่วนบริเวณที่เป็นสะพานกลับรถจำนวน 6 จุด จะก่อสร้างในช่วงหลังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาคอขวด โดยให้จัดทำแบบจำลองการปิดพื้นที่ก่อสร้างเพื่อประเมินผลกระทบจราจรและสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งโครงการจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี

“ได้กำชับให้ทั้ง 2 หน่วยงานทำประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งข้อมูลให้ประชาชนได้รับทราบ นอกจากนี้ ในโครงการมีกล้อง CCTV สามารถตรวจสอบข้อมูลสภาพจราจรได้ผ่านแอปฯ กรมทางหลวงและแอปฯ ทางด่วนเพื่อวางแผนการเดินทางได้ นอกจากนี้ จะมีการติดตั้งป้ายจราจรและสัญญาณไฟตลอดพื้นที่ก่อสร้าง โดยขอให้ผู้ใช้ทางระมัดระวังขับรถในช่องจราจรที่กำหนดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจราจรและอุบัติเหตุ”

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า โครงการทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนฯ ซึ่งเชื่อมต่อทางยกระดับ บางขุนเทียน-เอกชัย จะแล้วเสร็จในปี 2565 ทำให้การจราจรบนพระราม 2 คล่องตัวขึ้น แม้ปริมาณจราจร ในปี 65 จะเพิ่มขึ้นก็ตาม

@เตรียมประมูลมอเตอร์เวย์ “นครปฐม-ชะอำ” ปี 64 เปิดแนวใหม่ลงใต้
อย่างไรก็ตาม เส้นทางลงใต้จะมีการเปิดแนวใหม่ โครงการมอเตอร์เวย สายนครปฐม-ชะอำ (M8) มูลค่าเงินลงทุนรวม 79,006 ล้านบาท ในรูปแบบ PPP Net Cost ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) แล้ว โดยคาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเปิดประมูลได้ในปี 2564 ซึ่งให้ ทล.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน และลดผลกระทบในการเวนคืนให้มากที่สุด เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเหมือนที่ผ่านมา

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า ทล.จะเริ่มดำเนินโครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ระยะทางประมาณ 8.335 กม. โดยจะเริ่มเข้าพื้นที่ก่อสร้างจำนวน 2 จุดก่อน ได้แก่ กม.14+000 ถึง กม.15+000 และ กม.18+000 ถึง กม.20+295 โดยการประสานการจัดการจราจรกับท้องที่และตำรวจทั้งกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 และ สน.แสมดำ และบูรณาการกับ กทพ. โดยในระหว่างการก่อสร้างโครงการดังกล่าว ยังมีช่องจราจรจำนวน 12 ช่องจราจรเช่นเดิม (ทิศทางละ 6 ช่องจราจร) เพื่อรองรับปริมาณจราจรปกติบนพระราม 2 ประมาณ 2 แสนคัน/วัน ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้เส้นทาง

ด้านนายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการรักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า โครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตกมีจุดเริ่มต้นโครงการฯ ที่ กม.13+000 ของถนนพระราม 2 เชื่อมต่อกับโครงการก่อสร้างทางยกระดับ บนทางหลวงหมายเลข 35 ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ของกรมทางหลวง ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน อันเป็นจุดบรรจบกันของถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตกกับถนนพระราม 2 รูปแบบการก่อสร้างโครงการฯ เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร ซ้อนทับไปตามแนวเกาะกลางถนนพระราม 2 มาทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 11.6 กม. จนถึงทางแยกต่างระดับดาวคะนอง หลังจากนั้นแนวเส้นทางจะเลี้ยวขวาเข้าซ้อนทับกับแนวทางพิเศษเฉลิมมหานครเป็นระยะทางประมาณ 5.1 กม. และมีสะพานขึงคู่ขนานกับสะพานพระราม 9 จนถึงจุดสิ้นสุดโครงการฯ ที่ทางแยกต่างระดับบางโคล่ ระยะทาง 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับทางพิเศษเฉลิมมหานครและทางพิเศษศรีรัช ระยะทางรวมประมาณ 18.7 กิโลเมตร

โดยแบ่งงานโยธาเป็น 4 สัญญา โดยลงนามกับผู้รับเหมาแล้ว 2 สัญญา คือ สัญญาที่ 2 (ทางยกระดับ หน้าโรงพยาบาลนครธนถึงโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล) สัญญาที่ 3 (ทางยกระดับ จากโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล-ด่านดาวคะนอง) ระยะทางรวมประมาณ 13 กม. และสัญญาที่ 4 (สะพานขึงคู่ขนาน) ได้ลงนามสัญญากับผู้รับจ้างแล้ว

ส่วนสัญญา 1 (ทางยกระดับ จากทางต่างระดับบางขุนเทียน-ห้างเซ็นทรัล พระราม 2) และ 3 อยู่ระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งจะสรุปผลในเดือน มิ.ย. 2563 ส่วนสัญญาที่ 5 (งานระบบเก็บค่าผ่านทาง ระบบสื่อสาร ควบคุมการจราจร) จะเปิดประกวดราคาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น