xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม”ชงครม.ใช้ฟรีมอเตอร์เวย์หยุดยาวเข้าพรรษา - เคาะเซ็นBTS จ้างบริหาร O&M วงเงิน 4หมื่นล.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คมนาคม ชงครม. ใช้ฟรีมอเตอร์เวย์สาย 7,สาย9 ช่วงหยุดยาว”อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา“ ตั้งแต่ 3 -8 ก.ค. รวม6 วัน ทล.คาดสูญรายได้ 120ล. และชงครม.อนุมัติระบบO&M มอเตอร์เวย์2สาย 4 หมื่นล.เซ็น BTS ต้นก.ค. เร่งเปิดสายบางปะอิน ปลายปี65

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พรุ่งนี้ ( 30 มิ.ย.) กระทรวงคมนาคมจะเสนอการยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพ-พัทยา-มาบตาพุด)และหมายเลข 9  (บางปะอิน-บางพลี)    ในช่วงวันหยุดยาว วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ซึ่งจะมีวันหยุดชดเชยร่วมด้วย โดยคาดว่าจะมีการเดินทางเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้จะเสนอครม.พิจารณาอนุมัติผลการประมูล โครงการร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา (M6) วงเงิน 33,258 ล้านบาท และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (M81) 27,828 ล้านบาท ซึ่งกรมทางหลวง จะเร่งลงนามสัญญากับเอกชนและเริ่มดำเนินการได้ทันที

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า กรมทางหลวงจะยกเว้นการค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์ 2สาย ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 3 ก.ค. ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 8 ก.ค. 2563 เป็นเวลารวม 6 โดยประเมินว่า จะมีปริมาณจราจรใช้มอเตอร์เวย์เป็นจำนวนมาก และจะสูญเสียรายได้ประมาณ 120 ล้านบาท (หรือวันละ 20 ล้านบาท)

ขณะที่ได้เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว บนโครงข่ายทางหลวงประมาณ 10เส้นทางหลัก ที่คาดว่าจะมีปริมาณจราจรประมาณ 1 ล้านคัน/วัน หรือเพิ่มขึ้นกว่าปกติประมาณ 10% ในวันที่ 3-4 ก.ค. และขาเข้าในวันที่ 7 ก.ค. โดยจะระดมเจ้าหน้าที่2 หมื่นคน ทั่วประเทศมาช่วยอำนวยความสะดวกด้านกาจราจร

@ เซ็น กลุ่ม BTS. ต้นก.ค.นี้ เริ่มงาน O&M สายบางปะอินทันที เร่งเปิดปลายปี65


สำหรับโครงการร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา( O&M) มอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน – นครราชสีมา และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี นั้นนายสราวุธ กล่าวว่า ทล.ได้เจรจากับผู้ชนะประมูลภายใต้เงื่อนไขใน RFP ครบถ้วนแล้วและเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งหลังครม.เห็นชอบ คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ หรือในต้นเดือนก.ค. จะสามารถลงนามสัญญา กับ กิจกรรมร่วมค้า บีจีเอสอาร์ นำโดย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัทบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้
โดย มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมาระยะทาง 196 กม. จำนวน 40 สัญญา ค่าก่อสร้าง 77,970 ล้านบาทนั้นจะเข้าพื้นที่ก่อสร้างระบบ O&M ได้ทันที เนื่องจากงานก่อสร้างโยธาคืบหน้ากว่า 85% แล้ว และได้เตรียมพื้นที่ไว้แล้ว ซึ่งจะเร่งรัดการก่อสร้างระบบO&M ให้เสร็จใน2ปีครึ่ง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปลายปี 2565
ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. จำนวน25 สัญญา  ค่าก่อสร้าง 50,200 ล้านบาท เนื่องจากก่อนหน้านี้ ติดเรื่องการเวนคืนทำให้งานโยธาคืบหน้าประมาณ30% ซึ่งคาดว่า จะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to process หรือ NTP ) ระบบ O&M ได้ปลายปี2563 โดยกรมฯจะปรับแผนการก่อสร้างงานโยธา เพื่อเร่งรัดและคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี2566 ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิมที่จะเปิดในปี2567

โดยหลัง สัญญาระบบ O&M สาย บางปะอิน – นครราชสีมา ราคากลาง  33,258ล้านบาท เสนอรับค่าตอบแทน 21,329 ล้านบาท ส่วน   สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี ราคากลาง  27,828 ล้านบาท เสนอรับค่าตอบแทน 17,809ล้านบาท   โดยช่วงแรก   ระยะที่ 1 คือการลงทุนออกแบบและติดตั้งระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางและระบบบริหารจัดการจราจรที่ทันสมัย พร้อมก่อสร้างอาคารต่างๆ และองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีระยะเวลา 3 ปี เมื่อดำเนินการเสร็จเปิดให้บริการ จึงจะเริ่มนับสัญญาPPP Gross Cost ซึ่งมีระยะเวลาบริหาร  30 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น