xs
xsm
sm
md
lg

ต่อรองจบแล้ว!ทล.จ่อเซ็น BTSเร่งงานระบบO&M ”มอเตอร์เวย์ “ 2 สาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทล.เจรจากลุ่ม BTS จบแล้ว ต่อร่องเงื่อนไข สัญญางานระบบO&M มอเตอร์เวย์”บางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจนบุรี”ชง สคร.และกก.PPP ต้นปี63 เร่งเซ็นสัญญา เอกชนหวั่นปัญหางานโยธาช้ากระทบ ตั้งเป้าเริ่มตอกเข็มสายบางปะอินกลางปี 63 ส่วนบางใหญ่ ขยับไปต้นปี 64  

 

  นายทวี เกศิสำอาง รองอธิบดีฝ่ายบริหาร กรมทางหลวง (ทล.) รักษาการอธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า  คณะกรรมการคัดเลือก คัดเลือกตามมาตรา 35 แห่งพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 ในโครงการประมูลหาเอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา (M6) วงเงิน 33,258 ล้านบาท และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (M81) 27,828 ล้านบาท ได้มีการเจรจากับ กิจกรรมร่วมค้า บีจีเอสอาร์ นำโดย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัทบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งยื่นข้อเสนอขอรับค่าตอบแทน จากรัฐต่ำสุด ทั้งสาย M6 และ M81 ได้ข้อยุติแล้วทุกประเด็น เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.

  โดยเหลือการทำเอกสารยืนยันตามที่ตกลงกันเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งสรุปเรื่องเสนอไปยัง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ภายใน 15 วัน เพื่อเสนอต่อ คณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) และ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ขณะเดียวกัน สคร.ได้แจ้งให้ส่งเรื่องแจ้งไปยังคณะกรรมการบริหารเงินทุนหมุนเวียน

  นายทวีกล่าวว่า การเจรจาต่อรองและเงื่อนไขในร่างสัญญาร่วมกันนั้น ได้ข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว หากเสนอสคร.และกก.PPP รวมถึงได้รับอนุมัติจากครม.แล้ว คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญากับ กลุ่ม บีจีเอสอาร์ ได้ไม่เกินกลางปี 2563 ส่วนการเริ่มการก่อสร้างนั้น จะเริ่มต่อเมื่อ กรมทางหลวงได้ออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน หรือ Notice to process ( NTP) ซึ่ง ในการเจรจาในส่วนของงาน  ระยะที่ 1 คือการลงทุนออกแบบและติดตั้งระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางและระบบบริหารจัดการจราจรที่ทันสมัย พร้อมก่อสร้างอาคารต่างๆ และองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง ภายในระยะเวลา 3 ปี หรือ 36 เดือน นั้น ได้มีการเจรจาให้เร่งก่อสร้างให้เสร็จภายใน 30 เดือน เพื่อให้สามารถเปิดใช้ได้เร็วที่สุด

  ทั้งนี้ ทล.จะต้องทำแผนกรอบเวลาในการส่งมอบพื้นที่ที่ชัดเจน  เนื่องจาก ขณะนี้การก่อสร้างงานโยธา มีความล่าช้า  โดยเฉพาะสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี  ที่เพิ่งจ่ายค่าเวนคืนครบ ซึ่งบางตอนงานก่อสร้างยังไม่ได้เริ่ม โดยคาดว่าจะสามารถออก NTP ให้ประมาณเดือนม.ค. 2564   ส่วนสาย บางปะอิน – นครราชสีมา จะออก NTP ได้ก่อน คาดว่าจะเริ่มการก่อสร้างระบบO&M ได้ประมาณกลางปี 2563 โดยจะใช้เวลาก่อสร้างเร็วสุด 30 เดือน อย่างช้าสุดไม่เกิน 36 เดือนตามเงื่อนไข โดยจะต้องรวมเวลาสำหรับการทดสอบระบบ 6 เดือนไว้ ด้วย

อย่างไรก็ตามกรณีที่งานโยธาของทั้งสายทางเสร็จแล้ว ขณะที่งานระบบยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ การจะเปิดใช้งานสายทางก่อน โดยไม่เก็บค่าผ่านทางนั้น ได้มีการเจรจาเงื่อนไขไว้เบื้องต้นแล้ว

    สำหรับ กลุ่มบีจีเอสอาร์ เป็นผู้ชนะประมูลลงทุนและบำรุงรักษางานระบบ O&M มอเตอร์เวย์ 2 สาย โดยสาย บางปะอิน – นครราชสีมา ราคากลาง  33,258 ล้านบาท ขอรับค่าตอบแทน 21,329 ล้านบาท ส่วน   สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี ราคากลาง  27,828 ล้านบาท ขอรับผลตอบแทน 17,809 ล้านบาท  รูปแบบการลงทุน PPP  ระยะเวลา 30 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...