xs
xsm
sm
md
lg

ชงโมเดล“โดมครอบทางด่วน” วิ่งยาวไม่มีขึ้นลง วัดใจม.เกษตรเลิกต้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“ปลัดคมนาคม”เดินหน้าแก้ปัญหาค้านทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอนทดแทน N1 ปรับแบบเป็นทำโดมครอบ พร้อมระบบสเปรย์น้ำ ส่งรถวิ่งยาวข้ามเกษตร ไม่มีทางขึ้นลง ตัดปัญหารถกระจุกตัว รอลุ้นม.เกษตรฯ เลิกต้าน หวังหาข้อยุติได้ก่อนเกษียณก.ย.นี้ หากยังไม่ผ่าน คงต้องพับ

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า แนวทางการดำเนินโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอนทดแทน N1 นั้น อยู่ระหว่างการประสานงานกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีข้อกังวลในเรื่อง ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและปัญหาจราจร โดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้เสนอรูปแบบการก่อสร้างเป็นทางยกระดับ มีหลังคาครอบ พร้อมระบบสเปรย์น้ำ ซึ่งจะแก้ปัญหาด้านฝุ่นละออง ฝุ่น PM 2.5 และมลพิษทางเสียงได้

ส่วนด้านจราจร ได้ออกแบบเป็นทางด่วนขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ ถือเป็นทางด่วนขนาดเล็ก และไม่มีทางขึ้น-ลง ที่บริเวณม.เกษตรฯ เนื่องจากเป้าหมายของทางด่วนสายนี้ ต้องการระบายรถจากตะวันออก-ตะวันตก ของกรุงเทพฯ โดยทางขึ้นลงจะเชื่อมกับโครงข่ายด้านหัวและท้าย ที่ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอก และทางด่วนอาจณรงค์ ดังนั้น จะไม่ทำให้เกิดปัญหาจราจรแออัดที่แยกเกษตร

ทั้งนี้ ทางด่วนช่วงผ่าน ม.เกษตรฯ จะปรับปรุงแบบให้เหมาะสมที่สุด โดยขณะนี้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) , กทพ. และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กำลังหารือกับม.เกษตรฯ ซึ่งจัดทีมวิศวกรด้านสิ่งแวดล้อม ด้านโครงสร้างมาคุยกัน เพราะต้องการแก้ปัญหาทางวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อมให้จบก่อน หากไม่จบก็เท่ากับทางวิศวกรรมเป็นไปไม่ได้ EIA ก็คงไม่ผ่าน เพราะติดเรื่องชุมชนไม่ยอมรับแบบ หากเป็นแบบนั้นก็ต้องหาทางกันใหม่

“เท่าที่ดู แนวโน้มค่อนข้างดี เป็นทางเลือกวิศวกรรมที่ทำได้ รอทางม.เกษตรฯ ยอมรับ ส่วนรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ม.เกษตร ต้องการ จึงไม่มีปัญหาคัดค้าน”นายชัยวัฒน์กล่าว

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า ได้ตั้งเป้าหมายว่าก่อนครบเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.2563 จะพยายามหาข้อยุติโครงการที่มีปัญหาคั่งค้าง เช่น ทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอนทดแทน N1 รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล รวมถึงการเปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม การลงนามสัญญาระบบรถไฟไทย-จีน (สัญญา 2.3) การส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งเป็นงานต่อเนื่องที่ตนได้ดูแลมาตั้งแต่แรก หากมีข้อยุติชัดเจน จะทำให้ปลัดคมนาคมคนใหม่เข้ามาทำงานโดยไม่มีภาระ


กำลังโหลดความคิดเห็น