xs
xsm
sm
md
lg

เช็ก 1 ปี “คมนาคม...ยูไนเต็ด” “ศักดิ์สยาม” คุมเบ็ดเสร็จ รื้อบิ๊กโปรเจกต์ งานค้างอื้อ เวิร์กชอปทบทวนปัญหา-ตั้งหลักใหม่ปี 64

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
คมนาคม ยูไนเต็ด” ต้องบอกว่าเมื่อกระทรวงเกรดเอมีรัฐมนตรีจาก 3 พรรคร่วมนั่งกุมบังเหียน จึงถูกจับจ้องและตรวจสอบเป็นธรรมดา ...

ศักดิ์สยามมอบนโยบายอย่างเป็นทางการ เมื่อ 30 ก.ค. 2562 โดยคุม 13 หน่วยงาน

งานเต็มหน้าตัก...ทำให้ “ศักดิ์สยาม” มีข่าวออกสื่อได้ทุกวัน กับนโยบายสุดจี๊ด ทั้งปลดล็อกความเร็ว 120 กม./ชม., Grab Taxi / Grab Bike ถูกกฎหมาย, เปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัส, มาตรการคุมรถบรรทุกวิ่งในเมือง เป็นต้น ที่หลายคนมองว่าสุดโต่งและทำให้เป็นจริง...ยาก

ถึงวันนี้หลายเรื่องยังไม่ไปถึงไหน เพราะต้องศึกษา บางเรื่องต้องปรับปรุงระเบียบ ข้อกฎหมาย บางเรื่องต้องชะลอออกไปเพราะกระทบต่อผู้ประกอบการ

แต่ที่ทำให้ศิษย์น้อง...ของอาจารย์เน...ถึงกับต้องเบรกตัวโก่ง น่าจะเป็นไอเดียสุดกระฉูด เรื่องติด GPS ในรถส่วนตัว เพราะหลังพูดออกไปก็ถูกทัวร์ลง...ดรามาท่วมโซเซียลฯ ทันที!


นโยบายเร่งด่วนทำได้แล้ว ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า-แบริเออร์ยางพารา เพิ่มเงินเข้ากระเป๋าเกษตรกร


ระยะเวลา 1 ปี กับนโยบายครอบจักรวาล...มุ่งบริการประชาชนให้ได้รับความสะดวก สบาย ปลอดภัย ประหยัด ยกระดับคุณภาพชีวิต แก้ปัญหาภาระค่าครองชีพ โดยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ส่วนภาครัฐมุ่งลดภาระงบประมาณในการลงทุน และภาระหนี้สิน โดยการบริหารจัดการทรัพยากรที่มีให้เกิดประโยชน์เต็มประสิทธิภาพ และทุกโครงการของกระทรวงคมนาคมต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

ที่จับต้องได้ที่สุดคือ ลดค่าครองชีพโดยลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง จาก 14-42 บาทเหลือ 14-20 บาท ตั้งแต่ 25 ธ.ค. 2562 ส่วนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ลดจาก 15-45 บาท เหลือ 15-25 บาท ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ประชาชนหันมาเดินทางด้วยรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแต่ยังต่ำกว่าเป้า

เชิญนายกฯ คิกออฟ ส.ค.! ลุยซื้อยางพาราผลิตแบริเออร์-หลักนำทาง

อีกนโยบาย คือ ซื้อตรงยางพาราจากชาวสวนยาง นำมาผลิตหลักนำทางยางธรรมชาติ (Rubber Guide Post : RGP) และแผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (Rubber Fender Barrier : RFB) หลังได้ทำ mou กับ ก.เกษตรฯ ไป เมื่อ 12 มิ.ย. 2563 จะเริ่มคิกออฟกันในเดือน ส.ค.นี้ โดยเชิญนายกฯ ประยุทธ์ มากดปุ่ม

วางเป้าหมาย 3 ปี (2563-2565) ใช้งบกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท โดยเม็ดเงินในโครงการนี้จะส่งถึงมือเกษตรกรมากถึง 3 หมื่นล้านบาท แถมราคายางช่วง 3 ปีนี้จะมีเสถียรภาพด้วย

โจทย์ยาก! แก้พระราม 2
เจ็ดชั่วโคตร” - แก้ฝุ่น PM 2.5 ยังต้องรอผลทดลอง

นโยบายที่อยู่ในขั้นศึกษา ทดลอง เช่น แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 มีการทดลอง ติดเครื่องฟอกอากาศบนรถ ขสมก.เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง เบื้องต้นมีผลการทดสอบอยู่ในระดับน่าพอใจ

การยกเลิกไม้กั้นทางด่วน และมอเตอร์เวย์ โดยใช้ระบบเทคโนโลยีเข้ามาจับป้ายทะเบียนรถเพื่อเก็บเงิน แก้ปัญหาการจราจรบริเวณหน้าด่านเก็บเงิน และลดการใช้พนักงาน

ขณะที่การเร่งแก้จราจรบนถนนพระราม 2 ... หวังปิดตำนานถนนเจ็ดชั่วโคตรก็ยังเป็นโจทย์ยาก...งานหิน ที่ศักดิ์สยามขยันลงพื้นที่ติวเข้มกรมทางหลวง (ทล.) งัดทุกกลยุทธ์การก่อสร้างมาใช้ในการทำแผนงานและจัดจราจร

แม้จะลุยเคลียร์รับเหมา เร่งจะปิดสัญญาขยายถนนพระราม 2 ได้ แต่! ยังมีโครงการใหม่ “ทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกฯ” ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และทางยกระดับบนถนนพระราม 2 ของกรมทางหลวง เตรียมตอกเข็มต่อ คนพระราม 2 ต้องทนเจอสภาพเดิมๆ อีกไม่น้อยกว่า 3 ปี

ปิดดีลเมกะโปรเจกต์อีอีซี - เคลียร์เวนคืน

มอเตอร์เวย์ “บางใหญ่-กาญจน์”

สำหรับโครงการต่อเนื่อง เมกะโปรเจกต์อีอีซี มีการปิดดีลเจรจาเซ็นสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่า 224,544 ล้านบาท จรดปากกาเซ็นสัญญา 50 ปี กับ “ซีพี” ไปได้ นอกจากนี้ยังเปิดเดินรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง และเตาปูน-ท่าพระ เติมเต็มโครงข่ายสมบูรณ์

ส่วนปัญหาเวนคืนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ได้รับการอนุมัติจาก ครม.ขยายกรอบวงเงินค่าเวนคืนเพิ่มอีก 12,032 ล้านบาท จากเดิมที่ 5,420 ล้านบาท เป็น 17,452 ล้านบาท เคลียร์พื้นที่เปิดทางผู้รับเหมาเข้าก่อสร้างได้สำเร็จ หลังจากล่าช้ากว่าแผนมา 2 ปี

ขณะที่เจรจากับจีนบรรลุข้อตกลงเงื่อนไขสกุลเงินและอัตราแลกเปลี่ยน รถไฟไทย-จีน สัญญา 2.3 (การวางราง และระบบการเดินรถระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) วงเงิน 50,633.50 ล้านบาท กำหนดเซ็นสัญญาภายในเดือน ต.ค. 63

ปิดประเด็นสัมปทานทางด่วน ยุติข้อพิพาท17 คดีที่มีมูลค่าที่ 58,873 ล้านบาท ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM โดยต่อสัญญา 15 ปี 8 เดือนได้แก่ ทางด่วนขั้นที่ 2 (ส่วน A, B, C) ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D และทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (C บวก) โดยจะสิ้นสุดพร้อมกันวันที่ 31 ต.ค. 2578 แถมเงื่อนไขพิเศษ ประชาชนได้ใช้ทางด่วนฟรีทุกด่าน ในวันหยุดตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

รื้อแหลก ประมูลสายสีส้ม - PPP สายสีแดง

ปรับรูปแบบการลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม 35.9 กม.วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท จาก PPP เอกชนลงทุนก่อสร้างและเดินรถตลอดสาย ... เป็นแยกงานโยธา รัฐลงทุนเอง เพราะเห็นว่าจะเร็วและต้นทุนต่ำกว่าให้เอกชนลงทุน ท่ามกลาง...คำถาม เอื้อประโยชน์กับบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือไม่

แต่! สุดท้ายต้องถอยกลับมาใช้รูปแบบ PPP Net Cost เหมือนเดิม

ล้างหนี้ ฟื้นฟู ขสมก.ยังไม่จบ

สำหรับการฟื้นฟู ขสมก.ล้างบัญชีหนี้ 1.29 แสนล้านบาท โดยปรับแผนใหม่ เลิกซื้อ/เช่ารถ เปลี่ยนเป็นจ้างเอกชนวิ่งตามระยะทาง, ใช้ตั๋วเหมา 30 บาท/วัน ขึ้นได้ไม่จำกัด, ปรับเส้นทางรถเมล์จาก 269 เหลือ 162 เส้นทางทับซ้อน, ใช้รถเมล์ไฟฟ้า (EV) และปี 72 เลิกขาดทุน

รถไฟทางคู่เฟส 2 จำนวน 7 เส้นทาง นิ่งสนิท

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 จำนวน 7 เส้นทางวงเงินรวม 263,453.57 ล้านบาท ส่งเรื่องไปให้สภาพัฒน์ ตั้งแต่ปี 62 จนป่านนี้ยังไม่ได้รับอนุมัติโครงการจากสภาพัฒน์แม้แต่โครงการเดียว ความคืบหน้า ไม่มี เป็นโครงการที่แทบไม่มีการพูดถึงเลย

“ถาวร คุมหน่วยน้อย แต่เน้นคุณภาพ

“ถาวร เสนเนียม” ดูแล 7 หน่วยงานด้านอากาศ เริ่มงานใหญ่ตรวจสอบซื้อฝูงบิน 38 ลำของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แต่ทว่า! การบินไทยทนพิษโควิด-19 ไม่ไหว ธุรกิจพังต้องยื่นล้มละลาย หลุดจากรัฐวิสาหกิจ และพ้นต้องจากกระทรวงคมนาคม

แม้งานในมือจะเหลือเพียง 4 หน่วยงาน แต่ “ถาวร” ดันนโยบาย “เชื่อมไทย เชื่อมโลก” ช่วง 1 ปี การพัฒนาสนามบินภูมิภาค 28 แห่ง และก่อสร้างสนามบินใหม่ที่ “เบตง” ทำได้ตามเป้าหมาย ตามแผนแม่บทพัฒนาสนามบินภูมิภาค 10 ปี (61-70) วงเงิน 3.4 หมื่นล้านบาท โดยปี 63 ลงทุนกว่า 5.6 พันล้านบาท การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพิ่มประสิทธิภาพระบบรักษาความปลอดภัย ติดตั้งระบบ ตรวจอาวุธ วัตถุระเบิดแบบ LEDS เป็นต้น

ซึ่งบทบาทของสนามบินรอง อย่างกระบี่ ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช อุดรธานี ขอนแก่น ตอบโจทย์นโยบายกระตุ่นการท่องเที่ยวภายในในประเทศ “ยุคโควิด ชีวิตนิวนอร์มัล” อย่างมาก

“อธิรัฐ” จัดระเบียบน่านน้ำ - แก้ปัญหาขุดลอก

“อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” รัฐมนตรีมือใหม่ ที่อายุน้อยที่สุดใน ครม.ประยุทธ์ แม้จะคุมหน่วยงานทางน้ำเพียง 2 หน่วย คือ กรมเจ้าท่า (จท.) และการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) โดยวางนโยบายแก้การรุกล้ำทางลำน้ำ จัดระเบียบเรือคลองแสนแสบ-เจ้าพระยาปรับปรุงท่าเทียบเรือ สวย สะอาด ทันสมัย และแก้ปัญหาขุดลอก เพิ่มพื้นที่เก็บน้ำ แก้ภัยแล้ง ...

โดย 1 ส.ค.นี้ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” พร้อม 2 รมช.คมนาคม จะร่วมแถลงถึงผลงานบก น้ำ รางและอากาศ ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา

โดยจะทบทวนถึงนโยบายต่อเนื่อง...ทำอะไรไปบ้าง ส่วนนโยบายใหม่ และนโยบาย ที่เป็นข้อสั่งการของนายกฯประยุทธ์ หรือสิ่งที่ประชาชนร้องขอ ทำอะไรไปบ้าง ส่วนที่ไม่ทำหรือล่าชา จะนำมาพิจารณาว่ามีปัญหาอุปสรรคอย่างไร เพื่อวางแนวทางขับเคลื่อนการทำงานในปี 2564 และปีต่อๆไปได้

ศักดิ์สยามยืนยันว่า ตนเองและ 2 รมช.คมนาคม ทำงานด้วยกันเป็นคมนาคม ยูไนเต็ด ทั้งฝ่ายการเมืองและข้าราชการประจำไม่มีปัญหาอะไร ...แต่สื่ออาจคิดกันไปเอง เพราะมีเป้าหมายเดียวกันคือทำงานแก้ปัญหาให้กับประชาชน

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
กำลังโหลดความคิดเห็น...