xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟฟ้าแน่น! เกิน 6 แสน/วัน กรมรางเตรียมถกมาตรการรับคลายล็อกเฟส 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กรมราง” เตรียมถกผู้ให้บริการรถไฟฟ้าหามาตรการรองรับการเดินทางหลังคลายล็อกระยะ 4 คาดผู้โดยสารจะเพิ่ม 1 ล้านคน มีทั้งเปิดเทอมและช่วงหน้าฝน เว้นระยะห่างอาจทำไม่ได้ “ศักดิ์สยาม” สั่งรวบรวมข้อมูล ชง ศบค.พิจารณาผ่อนปรน ย้ำขบวนรถต้องมีเพียงพอ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 3 ทำให้มีผู้โดยสารใช้บริการระบบขนส่งทางรางเพิ่มมากขึ้น ขณะที่มาตรการเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงดำเนินการต่อไป ทั้งเรื่อง NEW NORMAL หรือ ชีวิตวิถีใหม่ ให้ทำงานที่บ้าน (Work from Home) การเหลื่อมเวลาทำงาน การเรียนหนังสือ และการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งให้ทางกรมรางเก็บรวบรวมสถิติที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางด้วยระบบราง และข้อมูลผู้ประกอบการเอกชน เพื่อดูถึงขีดความสามารถในการจัดขบวนรถรองรับการให้บริการได้เพียงพอ ซึ่งอาจจะต้องมีการเพิ่มตู้ในแต่ละขบวนรวบรวมรายละเอียดเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. พิจารณาดำเนินมาตรการผ่อนปรนมาตรการเว้นระยะห่างของผู้โดยสารที่มาใช้บริการระบบรถไฟฟ้าในระยะต่อไป

ทั้งนี้ กรมรางได้รายงานถึงข้อมูลด้านวิชาการ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาที่ระบุว่ากรณีใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า หากอยู่ในสถานที่หนึ่งร่วมกันไม่เกิน 50 นาที โอกาสที่จะแพร่ระบาดเกือบจะศูนย์ ซึ่งจะจริงหรือไม่แค่ไหนให้ทางกรมรางไปดำเนินการหาข้อพิสูจน์เพื่อนำมาใช้ในการให้บริการต่อไป

“เรื่องแก้ปัญหาโควิด-19 นั้น นายกฯ และ ครม. ข้าราชการทุกฝ่ายตั้งใจทำงานอย่างเข้มข้น รวมถึงประชาชนที่ให้ความร่วมมือ ซึ่งจะพบว่าขณะนี้ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศ 15 วันแล้ว เพียงผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศที่ยังติดอยู่ ซึ่งขณะนี้คนไทยมีความเข้าใจกับโรคนี้มากขึ้น และรู้วิธีในการป้องกันไม่ให้แพร่ระบาด หากพบว่าติดเชื้อแล้วไปพบแพทย์ทันก็หาย ไม่เสียชีวิต เปรียบเทียบกับโรคอื่นๆ สถิติการเสียชีวิตถือว่าน้อยมาก แต่ก็จะต้องไม่ประมาท และยังต้องระวัง และความสะดวกสบาย ยังไม่เหมือนเดิม จนกว่าจะมีวัคซีน”

@ เร่งสรุปมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการขนส่ง

นายศักดิ์สยามกล่าวถึงการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งต่างๆ ว่า ได้ให้ตรวจสอบข้อมูลและตัวเลขที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะตัวเลขต้นทุนที่แท้จริงเพื่อนำมาพิจารณา เพราะต้องการช่วยเหลือเยียวยา ไม่ใช่ช่วยให้มีกำไร ซึ่งล่าสุดผู้ประกอบการรถตู้โดยสารปรับอากาศได้ยื่นขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยขอต่ออายุมาตรการลดราคาค่าก๊าซ NGV ซึ่งกระทรวงคมนาคมรับเรื่องไปประสานกับกระทรวงพลังงานต่อไป ส่วนประเด็นที่อยู่ในขอบเขตอำนาจของกระทรวงคมนาคมจะเร่งพิจารณาให้

@คลายล็อกเดินทาง ผู้โดยสารรถไฟฟ้าพุ่ง 6.8 แสนคน/วัน

ด้านนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมรางได้จัดเจ้าหน้าที่ลงสำรวจสภาพการบริการผู้โดยสารภายในสถานีและขบวนรถเพื่อติดตามและประเมินปัญหาความหนาแน่นของผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนทั้งช่วงเช้า และเย็น พบว่ามีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้นประมาณ 100,000 คนต่อสัปดาห์ โดยวันที่ 9 มิ.ย.มีผู้โดยสารกว่า 680,000 คน/วัน

จำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นทำให้มีการผ่อนปรนให้รถไฟฟ้าสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 130 คน/ตู้จากปกติรองรับได้ประมาณ 260 คน/ตู้ ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

สำหรับนโยบายการผ่อนปรนกิจกรรมระยะที่ 4 ของรัฐบาลช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งจะมีปัจจัยเรื่องเปิดภาคเรียน วันที่ 1 ก.ค. และเป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการระบบรางเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านคน/วัน โดยในวันที่ 17 มิ.ย.นี้กรมรางจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุข และผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าทุกราย เพื่อหาแนวทางในการดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างของผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้า ภายในสถานีรถไฟฟ้า และขบวนรถ เพื่อให้สามารถรองรับการใช้บริการเพิ่มขึ้น และเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารนายสรพงศ์   ไพฑูรย์พงษ์   อธิบดีกรมการขนส่งทางราง


กำลังโหลดความคิดเห็น...