xs
xsm
sm
md
lg

ขึ้นรถไฟฟ้า BTS-MRT ต้องสวมหน้ากาก 100% เริ่มวันแรกตามประกาศกรมการขนส่งทางราง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รถไฟฟ้าบีทีเอส และ รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที เริ่มมาตรการให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า 100% หลังกรมการขนส่งทางรางบังคับให้ใส่ตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 พบถึงขนาดตั้งโต๊ะให้ขายหน้ากากกันแล้ว

วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าทั้งบีทีเอสและเอ็มอาร์ที ได้เริ่มมาตรการให้ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าแบบ 100% หลังกรมการขนส่งทางรางออกประกาศข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) สำหรับผู้โดยสาร และหน่วยงานที่ใช้บริการระบบขนส่งทางราง ฉบับที่ 2 จะกำหนดบังคับให้ผู้โดยสารที่จะใช้บริการสาธารณะทางรางทุกคนก่อนใช้บริการระบบราง

บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส แจ้งว่า ขอให้ผู้โดยสารทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ตลอดเวลาที่ใช้บริการในระบบรถไฟฟ้า โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ บริษัท ฯ ได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ที่ไม่มีหน้ากากอนามัย โดยให้ผู้ประกอบการ นำหน้ากากอนามัย และหน้ากากผ้า มาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ให้แก่ผู้โดยสารทุกสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส

ปัจจุบัน บีทีเอสกำหนดให้มีสถานีที่มีจุดตั้งโต๊ะขายหน้ากากผ้า ได้แก่ สถานีหมอชิต สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีพญาไท สถานีสยาม สถานีอโศก และ สถานีศาลาแดง รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ นำหน้ากากผ้ามาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ให้แก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการ โดยสามารถติดต่อได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วทุกสถานีด้าน บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เปิดจุดจำหน่ายหน้ากากผ้า เพื่อสนับสนุนมาตรการภาครัฐ โดยกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางราง และเพื่อรณรงค์ให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากขณะใช้บริการรถไฟฟ้า โดยจะจำหน่ายในเวลา 10.00-19.00 น. ที่สถานีสีลม สถานีเพชรบุรี สถานีพระราม 9 และสถานีสวนจตุจักร

พร้อมขอความร่วมมือผู้โดยสาร สวมใส่หน้ากากอนามัยตั้งแต่เข้าระบบ และตลอดเวลาที่ใช้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที เพื่อป้องกันการติดต่อและแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ บริษัทหรือผู้ประกอบการที่สนใจจำหน่ายหน้ากากผ้า แจ้งความประสงค์ได้ที่ แผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 02-354-2000 ต่อ 184357 ถึง 184361 ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. โดยบริษัทฯ จะพิจารณาคุณภาพและราคาตามมาตรฐานที่เหมาะสมอนึ่ง กรมการขนส่งทางราง ออกประกาศข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) สำหรับผู้โดยสาร และหน่วยงานที่ใช้บริการระบบขนส่งทางราง ฉบับที่ 2 สาระสำคัญคือ

1. แจ้งให้ประชาชนผู้ใช้บริการระบบขนส่งทางราง จะต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ตลอดเวลาที่ใช้บริการภายในระบบขนส่งสาธารณะทางราง ทั้งภายในสถานีและภายในขบวนรถ และกำกับการดำเนินงาน รวมทั้งชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็นแก่ประชาชน

2. ผู้ให้บริการใช้มาตรการระยะห่างทางสังคม (Social Distance) มาปรับใช้ในการบริหารจัดการภายในสถานีรถไฟและรถไฟฟ้า เช่น การเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นๆ ในระยะอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อรับบริการตามความเหมาะสม

3. ผู้ให้บริการเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการป้องกันสำหรับพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ ที่ให้บริการภายในสถานีรถไฟและรถไฟฟ้าที่ต้องพบเจอคนจำนวนมาก

4. ผู้ให้บริการจัดให้มีจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในระบบ

5. ผู้ให้บริการดำเนินการเพิ่มจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนเข้าใช้บริการทุกสถานี โดยเร่งจัดให้มีเครื่องมือสำหรับตรวจอุณหภูมิ (Thermoscan) ให้เพียงพอ ทั้งนี้ ขอให้แจ้งแก่ผู้ใช้บริการระบบขนส่งทางรางเผื่อเวลาในการเดินทาง เนื่องจากการเพิ่มความเข้มงวดการคัดกรองในการเข้าใช้ระบบโดยสาร หากตรวจพบผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส หรือผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการคัดกรอง ขอให้หน่วยงานผู้ให้บริการดำเนินการสงวนสิทธิ์ในการให้บริการ พร้อมทั้งดำเนินการติดต่อหน่วยงานสาธารณสุขดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ การดำเนินการให้ถือปฏิบัติครบถ้วน นับตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จะคลี่คลายหรือมีประกาศเปลี่ยนแปลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...