xs
xsm
sm
md
lg

แห่ยื่นขอกองทุนอนุรักษฯ 6 หมื่นล้าน สูงกว่างบที่มี 11 เท่า “กุลิศ” เร่งวางเกณฑ์เข้มป้องถูกโจมตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กุลิศ” ปลัดพลังงาน เผยยอดขอใช้เงินกองทุนอนุรักษ์ฯ ปีงบ 2563 พุ่งแตะ 60,000 ล้านบาท สูงกว่างบที่มีอยู่ 5,600 ล้านบาทถึง 11 เท่า เร่งวางเกณฑ์คัดเลือกพร้อมเปิดเผย ป้องกันถูกโจมตีไม่โปร่งใส

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรอง กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน
เปิดเผยว่า สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานได้รายงานผลการเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อรับเงินสนับสนุนเงินกองทุนอนุรักษ์ฯ ปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 5,600 ล้านบาท ซึ่งเปิดตั้งแต่วันที่ 8-18 พ.ค. ปรากฏว่ามีผู้มายื่นข้อเสนอกว่า 5,000 โครงการ คิดเป็นงบประมาณที่ขอสนับสนุนประมาณ 60,000 ล้านบาท หรือสูงกว่างบประมาณที่วางไว้ถึง 11 เท่า

“งบที่ยื่นขอมาสูงถึง 11 เท่า ดังนั้นการกลั่นกรองต้องวางเกณฑ์ให้เหมาะสม ตอบสังคมได้ โดยเราจะเปิดแถลงข่าวเป็นระยะๆ ข้อดีคือ โปร่งใส และทุกฝ่ายจะได้มีความเข้าใจเกณฑ์ ป้องกันการเข้าใจผิดว่าใช้เส้นสาย หรือมีคำสั่งให้เลือกโครงการใดๆ ในการพิจารณา” นายกุลิศกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คณะกรรมการกลั่นกรองยังไม่ได้เข้าไปดูในรายละเอียดของแต่ละโครงการและจังหวัดใดเสนอโครงการอะไรมา เพราะอยู่ในช่วงวางหลักเกณฑ์การพิจารณาตามนโยบายของคณะกรรมการกองทุนฯ ที่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เน้นย้ำเรื่องความโปร่งใสและให้เป็นโครงการที่กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเพื่อรับมือผลกระทบโควิด-19 ที่จะก่อให้เกิดการจ้างงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชน ที่จะใช้งบส่วนนี้ราว 3,600 ล้านบาท ไม่ให้มีการอนุมัติโครงการประเภทจัดซื้อสิ่งของเช่นที่ผ่านมา ส่วนงบที่เหลืออีกประมาณ 2,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นงบผูกพันที่มีไว้เดิม

สำหรับกรอบนโยบายจะนำงบส่วนหนึ่งมาดำเนินการอบรมบุคคลากรในพื้นที่ เช่น วิสาหกิจชุมชน, อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน) จะมีบทบาทมากในการป้องกันโควิด-19 ก็เห็นว่าควรจะมีการนำงบส่วนนี้ไปอบรมชาวบ้านด้วย ซึ่งก็ต้องกำหนดหลักเกณฑ์ไม่ให้ขัดกับหลักด้านสาธรณสุข เรื่องการป้องกันโควิด-19 การเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งอาจจะกำหนดให้อบรมผ่านสื่อดิจิทัล สื่อสังคมออนไลน์ โดยหลักเกณฑ์เหล่านี้จะสรุปโดยเร็วและจะมีการแถลงต่อสื่อเป็นระยะๆ ซึ่งจะต้องพิจารณาให้เสร็จกลางเดือนมิถุนายน และเริ่มเบิกจ่ายในเดือนกรกฎาคม
กำลังโหลดความคิดเห็น...