xs
xsm
sm
md
lg

อุตฯ อ้อยน้ำตาลไทยวิกฤตได้อีก ราคาโลกทรุดต่ำผวาฉุดขั้นสุดท้ายปี 62/63 ส่อติดลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกยังคงลดลงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายปี 63/64 อาจเผชิญวิบากกรรมหนักขึ้นทั้งในแง่ราคาและปริมาณ ระยะสั้นต้องลุ้นราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 62/63 ที่ส่อแววติดลบ กองทุนอ้อยฯ มึนหวังเงินจะไหลเข้าอาจต้องควักจ่ายแทน ย้ำถึงเวลาต้องทบทวนอุตฯ นี้ใหม่

นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย (กท.)
เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังติดตามสถานการณ์ราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกใกล้ชิด หลังจากการเคลื่อนไหวล่าสุดราคาส่งมอบเดือน พ.ค. 63 ลดลงมาอยู่ที่ระดับประมาณ 9.9 เซ็นต์ต่อปอนด์ เป็นการปรับลดลงต่อเนื่องจากช่วงต้นปีที่ผ่านมาซึ่งมีราคาเฉลี่ยกว่า 15 เซ็นต์ต่อปอนด์ ซึ่งหากราคายังอยู่ระดับต่ำดังกล่าวจะกระทบต่อราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 2562/63 ให้มีโอกาสต่ำกว่าราคาขั้นต้นที่กำหนดไว้เฉลี่ย 750 บาทต่อตัน และยังจะสะท้อนไปยังราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 63/64 ให้ตกต่ำอีกด้วย

“โควิด-19 มีผลกระทบอย่างมาก เดิมทีหลายฝ่ายต่างก็ประเมินว่าราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 62/63 น่าจะได้มากกว่าขั้นสุดท้าย 100-120 บาทต่อตันชาวไร่อ้อยก็จะได้รับเงินเพิ่ม กองทุนฯ เองก็จะได้เก็บเงินส่วนนี้เข้าสะสมส่วนหนึ่ง โอกาสตอนนี้ก็คงน้อยมาก รอลุ้นเพียงอย่าให้ติดลบหรือหากติดลบก็อย่ามากเกิน เพราะฐานะกองทุนอ้อยฯ ก็ไม่ได้มีสภาพคล่องเหลือที่จะต้องไปจ่ายคืนโรงงานน้ำตาลทรายตามระเบียบที่กำหนดไว้” นายวีระศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ผลพวงของราคาน้ำตาลทรายที่ตกต่ำทำให้ระบบอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของไทยอาจต้องทบทวนกันใหม่หมด โดยเฉพาะฝ่ายโรงงานน้ำตาลและชาวไร่คงต้องหารือจุดที่จะทำอย่างไรให้เดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางสภาพการณ์ดังกล่าว เนื่องจากฤดูผลิตปี 2563/64 นอกเหนือจากต้องเผชิญทั้งราคาอ้อยที่คาดว่าจะตกต่ำแล้ว ภาวะภัยแล้งที่รุนแรงก็มีแนวโน้มที่ปริมาณอ้อยและน้ำตาลทรายอาจลดลงต่อเนื่องจากฤดูหีบปี 2562/63 ที่เพิ่งปิดหีบไปและได้ผลผลิตอ้อยเพียง 74.89 ล้านตัน น้ำตาลทราย 8.27 ล้านตัน ต่ำสุดรอบ 10 ปี

นายบุญถิ่น โคตรศิริ ที่ปรึกษาบริษัทอ้อยและน้ำตาลไทย จำกัด กล่าวว่า ราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกเฉลี่ยอยู่ระดับต่ำ 9.95-10 เซ็นต์ต่อปอนด์นั้นถือว่าค่อนข้างต่ำมากอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อนจากการระบาดของโควิด-19 ไปทั่วโลกทำให้ราคาน้ำมันลดลง บราซิลซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลทรายรายใหญ่ปกติจะนำเอาอ้อยไปผลิตเอทานอล 50% แต่เมื่อราคาน้ำมันลดจึงหันไปผลิตน้ำตาลทรายเพิ่มทำให้ปริมาณน้ำตาลล้นตลาดโลก ประกอบกับค่าเงินของบราซิลอ่อนค่าลงมากจึงได้เปรียบต่อการส่งออกทำให้ราคาน้ำตาลทรายตกต่ำ

“อนท.ต้องทำราคาน้ำตาลทรายเพื่อส่งออกให้เสร็จในเดือน พ.ค.นี้ตามกำหนด คิดว่าเฉลี่ยก็น่าจะทำให้ได้ราคา 12-13 เซ็นต์ต่อปอนด์บวกพรีเมียมรวมๆ แล้วการนำไปคำนวณราคาขั้นสุดท้ายปี 2562/63 ยอมรับว่าก็มีโอกาสที่จะติดลบ” นายบุญถิ่นกล่าว


อย่างไรก็ตาม หากมองอนาคตอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายจากนี้ไปคงจะวิกฤตทั้งในแง่ราคาอ้อยที่จะตกต่ำและปริมาณอ้อยที่จะลดลง ซึ่งหากโควิด-19 ทั่วโลกไม่จบลงง่ายจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องทบทวนอุตสาหกรรมนี้กันใหม่ว่าจะมีทางออกอย่างไรให้อยู่รอดเพื่อให้ชาวไร่อ้อยในระบบยังคงมีรายได้ไม่ทิ้งการปลูกอ้อยไป

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้โรงงานน้ำตาลทรายได้มีการหารือระหว่างโรงงานด้วยกันว่าจะรับมืออย่างไรกับทิศทางอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายที่อาจจะเจอกับวิกฤตหลายด้านทั้งราคา และปริมาณอ้อยและน้ำตาลที่แนวโน้มจะลดลง และจะส่งเสริมการปลูกอ้อยแก่ชาวไร่อย่างไร เพราะที่ผ่านมาเมื่อส่งเสริมไปแล้วชาวไร่ไม่สามารถชำระหนี้ได้หมดทำให้การส่งเสริมต่อไปอาจเกิดปัญหาเพราะราคาตกต่ำ ซึ่งทุกส่วนจะได้ไปทำข้อมูลเพื่อร่วมกันหาทางออกอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...