xs
xsm
sm
md
lg

ผลผลิตอ้อยไทยปีนี้ส่อเค้าไม่ถึง 80 ล้านตัน ภัยแล้ง! ลากยาวฤดูถัดไปเข้าขั้นวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตาภัยแล้ง! หากลากยาวส่อเค้าฉุดผลผลิตอ้อยฤดูผลิตปี 63/64 วิกฤติหนักแน่ เหตุฤดูหีบปี 62/63 ที่กำลังจะทยอยปิดหีบล่าสุดมีแนวโน้มอ้อยจะหลุดต่ำกว่า 80 ล้านตันรายได้เกษตรกรส่อเค้าหาย 5,000 ล้านบาท ด้านโรงงานน้ำตาลมึนตึบทำสัญญาขายล่วงหน้าต้องชะลอ

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังติดตามปริมาณการผลิตอ้อยฤดูผลิตปี 2562/63 ใกล้ชิดเนื่องจากมีแนวโน้มว่าปริมาณผลผลิตอ้อยที่โรงงานเปิดหีบตั้งแต่ ธ.ค. 62 เริ่มทะยอยปิดหีบบ้างแล้วนั้นมีการคาดการณ์ว่าจะไม่ถึงระดับ 80 ล้านตันเมื่อเทียบกับฤดูผลิตปี 61/62 ที่ผลผลิตอยู่ในระดับ 130.90 ล้านตัน แต่สิ่งที่กังวลมากกว่าคือภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นหากฤดูฝนมาล่าช้าอาจส่งผลให้การผลิตอ้อยในฤดูผลิตใหม่ (ปี 63/64) ที่กำลังจะมาถึงอาจเกิดภาวะวิกฤติมากสุดได้เพราะขณะนี้อ้อยตอเริ่มตายในบางพื้นที่

“ทุกฝ่ายมีความกังวลเพราะผลผลิตฤดูหีบปีนี้หน้าเจอภัยแล้ง ประกอบกับราคาอ้อยที่ตกต่ำต่อเนื่องทำให้ชาวไร่อ้อยบางส่วนได้หันไปปลูกพืชอื่นแทน เช่น มันสำปะหลัง ซึ่งก่อนหน้านี้ประเมินว่าผลผลิตอ้อยฤดูผลิตปี 62/63 จะอยู่ที่ 110 ล้านตันแต่เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงแล้วจะเหลือมากสุด คือ 80 ล้านตันบวกลบ แต่หลายฝ่ายประเมินล่าสุดมีโอกาสสูงที่จะเป็น 80 ล้านตันลบมากกว่าซึ่งเท่ากับอ้อยจะหายไปประมาณ 50 ล้านตัน และหากฤดูฝนไม่เริ่มมาช่วงปลาย เม.ย.-พ.ค.ก็จะยิ่งทำให้ฤดูถัดไปผลผลิตอ้อยจะวิกฤติที่สุดเพราะขณะนี้อ้อยตอเริ่มตายบ้างแล้วและการเพาะปลูกใหม่ถ้าแล้งก็จะทำไม่ได้” แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ จากผลผลิตอ้อยในฤดูหีบปี 62/63 ที่หายไปประมาณ 50 ล้านตันจะมีผลให้รายได้ของเกษตรกรหายไปกว่า 5,000 ล้านบาท ถือเป็นวงเงินที่จะไปช่วยหมุนระบบเศรษฐกิจได้มาก ขณะเดียวกัน ทางด้านโรงงานน้ำตาลทรายเองก็ประสบกับภาวะเดือดร้อนเพราะไม่คาดคิดว่าผลผลิตจะต่ำกว่าที่ประเมินไว้มากส่งผลให้การทำสัญญาขายน้ำตาลล่วงหน้าในฤดูกาลผลิตปี 63/64 ต้องทบทวนและชะลอไว้ก่อนเพราะในฤดูหีบปีนี้ก็เริ่มประสบปัญหาว่าปริมาณน้ำตาลที่ลดลงจากการผลิตอ้อยที่ตกต่ำอาจมีไม่เพียงพอต่อการส่งมอบหรือไม่

แหล่งข่าวกล่าวว่า จากผลผลิตอ้อยภาพรวมของโลกที่ตกต่ำทำให้ขณะนี้ราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกมีทิศทางปรับขึ้นต่อเนื่องโดยล่าสุดเคลื่อนไหวในระดับ 13.27 เซ็นต์ต่อปอนด์ ขณะที่กองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายได้ทำการขายน้ำตาลล่วงหน้าเฉลี่ยกว่า 17 เซ็นต์ต่อปอนด์ ดังนั้น แนวโน้มราคาอ้อยขั้นสุดท้ายฤดูหีบปี 62/61 จึงมีทิศทางที่จะสูงกว่าขั้นต้นค่อนข้างพอสมควร อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคาน้ำตาลตลาดโลกจะสูงแต่ผลผลิตของไทยที่ตกต่ำทำให้ไทยนั้นเสียโอกาสในส่วนนี้ไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...