xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม ปตท.ไม่เลื่อนประชุมผู้ถือหุ้นปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชาญศิลป์” ลั่นไม่เลื่อนประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 63 เหตุมีวาระสำคัญที่ต้องได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้น พร้อมวางมาตรการรับมือโควิด-19 เต็มที่ แย้มเจรจาเดินหน้าแหลมฉบังเฟส 3

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท.จะไม่เลื่อนการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 ทั้ง 7 บริษัท ประกอบด้วย ปตท., บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP), บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC), บมจ.ไทยออยล์ (TOP), บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC), บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) และ บมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ จะยังเป็นไปตามกำหนดการเดิม เนื่องจากมีวาระสำคัญที่ต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เช่น การอนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการปี 2562, ขออนุมัติการแต่งตั้งกรรมการที่จะหมดวาระลง และการแต่งตั้งที่ปรึกษาตรวจสอบบัญชี เป็นต้น

“เราเลื่อนไม่ได้ เราเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ต้องขออนุมัติจ่ายเงินปันผล และผู้ถือหุ้นในกลุ่ม ปตท.มีเป็นแสนๆ ราย ถ้าอนุมัติไม่ได้เม็ดเงินจะไม่ลงไปหมุนเวียนเศรษฐกิจ และก็ไม่สามารถจัดประชุมทางไกลได้ เพราะคนที่ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นอาจรับรู้ข้อมูลได้ หากจะให้ลงทะเบียนเฉพาะกลุ่มก็อาจจะยุ่งยากไป”

อย่างไรก็ตาม กลุ่ม ปตท.ได้เตรียมมาตรการดูแลผู้ถือหุ้นอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยจะมีการจัดเตรียมเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ถ้าพบว่าผู้ถือหุ้นมีไข้หรืออุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์จะไม่ได้เข้าประชุม แต่จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลทันที โดย ปตท.ได้มีการประสานงานกับทีมแพทย์มาช่วยดูแล รวมทั้งมีเจลล้างมือและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ และจัดที่นั่งประชุมเว้นระยะห่างทุกๆ 1 เมตร เป็นต้น พร้อมขอความร่วมมือให้ผู้ถือหุ้นนำหน้ากากอนามัยติดมาด้วย

เชื่อว่าการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นครั้งนี้จะมีผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมไม่มากเหมือนในอดีต รวมทั้งกำชับให้ทุกบริษัทในกลุ่ม ปตท.ดำเนินการจัดการประชุมให้รัดกุม และใช้เวลาให้รวดเร็ว

สำหรับการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 ของกลุ่ม ปตท. เริ่มจาก PTTEP ในวันที่ 30 มี.ค. 63, GPSC วันที่ 1 เม.ย. 63, GGC วันที่ 2 เม.ย. 63, TOP วันที่ 3 เม.ย. 63, IRPC วันที่ 7 เม.ย. 63, PTTGC วันที่ 9 เม.ย. 63 และปิดท้ายด้วย ปตท.วันที่ 10 เม.ย. 63 ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ส่วนความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 หลังจากมีความชัดเจนจากทางศาลปกครองสูงสุดแล้วนั้น ทางกลุ่ม ปตท.ก็พร้อมปฏิบัติตามในทุกๆ เงื่อนไขของภาครัฐ ทั้งการเจรจาต่อรองผลตอบแทนต่างๆ เป็นต้น ส่วนเงินลงทุนนั้น ปตท.มีความพร้อม โดยได้จัดเตรียมงบลงทุนในอนาคต (Provisional Capital Expenditure) ในระยะ 5 ปี (2563-2567) จำนวน 203,583 ล้านบาทไว้แล้ว

ทั้งนี้ คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ได้นัดเจรจาต่อรองผลตอบแทนกับกลุ่มกิจการค้า GPC ประกอบด้วย บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด (บริษัทในกลุ่ม ปตท.), บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ China Harbour Engineering Company Limited ในวันที่ 18 มี.ค.นี้ คาดว่าจะเจรจาเสร็จสิ้นภายในเดือน เม.ย.นี้ และจะลงนามสัญญาได้ในเดือน พ.ค. 2563 เปิดให้บริการปลายปี 2566


กำลังโหลดความคิดเห็น...