xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” ชี้ทำผิดสำเร็จ “เสรีพิศุทธ์” ยกเลิกคำสั่งตั้งกุนซือ เดินหน้าปลดพ้นประธาน กมธ.ป.ป.ช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สิระ” ชี้คำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธาน กมธ.ป.ป.ช.ไม่ได้ผ่านมติที่ประชุม แม้ “เสรีพิศุทธ์” ยกเลิกคำสั่ง แต่ความผิดสำเร็จแล้ว สัปดาห์หน้ามั่นใจปลดประธานได้ พร้อมระบุมติ กมธ.6-3 ให้ทำหนังสือเชิญ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ชี้แจงปมถวายสัตย์ แต่ประธานกลับใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกฯ

วันนี้ (21 พ.ย.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการ ได้ยกเลิกหนังสือแต่งตั้งแล้ว หลังจากมีการทักท้วง แต่ส่วนตัวมองว่าคำสั่งแต่งตั้งโดยไม่มีมติที่ประชุม ถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว และนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่มีชื่ออยู่ในเอกสารก็นำเอกสารไปใช้ประโยชน์ว่าตนเองได้รับการแต่งตั้งแล้ว

สำหรับกรณีใช้คำสั่งเรียกนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน นายสิระกล่าวว่า เมื่อวานนี้ก็มีการถกเถียงกันถึงอำนาจของประธานกรรมาธิการในการใช้คำสั่งเรียก โดยยืนยันว่าสัปดาห์ที่แล้วที่ประชุมมีมติ 6 ต่อ 3 ให้ทำหนังสือเชิญ แต่ประธานกลับใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2554 ซึ่งไม่ตรงกับมติที่ประชุม แต่ในที่สุดคณะกรรมาธิการก็มีมติร่วมกันให้หยุดเรื่องนี้ไว้ก่อน เพื่อให้กรรมาธิการศึกษาเอกสารคำชี้แจงที่ผู้แทนนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีนำส่งต่อคณะกรรมาธิการเมื่อวานนี้ และจะยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า

นายสิระเปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะมีการขอให้ลงมติ ปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ โดยยืนยันว่ากรรมาธิการทั้ง 15 คน สามารถมีมติดำเนินการได้ เพราะตำแหน่งประธานกรรมาธิการไม่ใช่มรดกตกทอดส่วนตัว ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับตัวบุคคล ไม่ได้เป็นปัญหาเกี่ยวกับโควต้าฝ่ายค้าน และเชื่อว่าวิปฝ่ายค้านจะหาตัวผู้ที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการได้ แต่หากยังยืนยันเสนอ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เหมือนเดิม ก็จะโดนปลดอีก และมั่นใจว่าการลงมติของกรรมาธิการน่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับกรณีอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจหน้าที่ระหว่างการเลือกตั้งโดยมิชอบ และการทุจริตโครงการจัดสร้างอาคารของกรมประชาสัมพันธ์ นายสิระกล่าวว่า พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ชี้แจงข้อซักถามทุกประเด็น แต่ก็ต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบคำชี้แจงจากฝ่ายผู้กล่าวหาด้วย โดยคณะกรรมาธิการมีแนวทางจะเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงเพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น...