xs
xsm
sm
md
lg

"ปารีณา" แจงเป็นข้อๆ "เสรีพิศุทธ์" ทำผิดหลายกระทง จ่อชงปธ.สภาฯ-ป.ป.ช.จัดการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เอ๋ ปารีณา" ร่ายแจงเป็นข้อๆ ปธ.กมธ.ปปช. ทำผิดกฏหมายหลายกระทง ทั้งเรื่องตั้ง "วัฒนา" ทำหนังสือเชิญเจตนาบิดเบือน นั่งปธ.แต่กลับยกมือโหวต เล็งยื่นหนังสือปธ.สภาฯ สอบจริยธรรม พร้อมชงป.ป.ช.เอาผิด

วันนี้ (20พ.ย.) น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ทำผิดระเบียบ และข้อกฎหมายหลายกระทง 1.ในระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการฯช่วงหนึ่ง ได้สอบถามพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถึงกรณีนายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊คเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ตามที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ลงนามคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการฯ ให้มีผลวันที่20 พ.ย. ซึ่ก่อนหน้า ตนได้ไปแจ้งความเอาผิดนายวัฒนา ตามความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์เอาไว้ เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ฟังข้อสอบถาม จึงได้ขอนำเฟซบุ๊คนายวัฒนาไปดู และยอมรับว่า ใช่ ได้ลงนามแต่งตั้งที่ปรึกษาจริง ซึ่งจากประเด็นตรงนี้ทำให้ นายวัฒนา พ้นจากข้อกล่าวหา เอาความเท็จลงในโลกออนไลน์ แต่ในทางกลับกัน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลายเป็นคนทำผิดกฎหมายเสียเอง จะโดนข้อหาลงนามในหนังสือราชการอันเป็นเท็จ เนื่องจากในหนังสือมีการระบุชัดเจน อาศัยมติที่ประชุมเมื่อวันที่20 พ.ย. เห็นชอบให้มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการฯ ในข้อเท็จจริง การประชุมวันนี้ซึ่งก็คือวันที่20พ.ย. ไม่เคยมีมติจากคณะกรรมาธิการฯ เห็นชอบตามที่ประธานกล่าวอ้าง 2.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทำผิดระเบียบ กรณีการเชิญพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ ในการประชุมอาทิตย์ที่แล้ว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่าจะเชิญนายกฯและรองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงต่อข้อสงสัย แต่ในหนังสือที่ส่งไปกลับทำเป็น หนังสือเรียก แสดงว่า ใช้เจตนาบิดเบือน เพราะคำว่า เชิญ กับ เรียก มีความหมายต่างกัน ซึ่งมีผลต่อ ผู้ที่ถูกเรียกหรือเชิญ ใช้ดุลพินิจตัดสินใจ

3.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ ตามข้อบังคับการประชุม ไม่มีสิทธิออกเสียง เว้นแต่เสียงโหวตในที่ประชุมเท่ากัน แต่การประชุมวันที่20พ.ย. ตอนที่สมาชิกขอหารือ ควรจะเชิญสื่อมาร่วมรับฟังการประชุมครั้งนี้ตั้งแต่ต้นจนจบหรือไม่ ฝ่ายที่เห็นด้วยควรเปิดโอกาสให้สื่อเข้ามาร่วมรับฟัง ทำข่าว โหวตคะแนน 6เสียง แต่มีสมาชิกท่านหนึ่งออกไปคุยโทรศัพท์นอกห้องแล้วมีการโหวตทันที แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ลงคะแนนเสียง7เสียง แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับมายกมือสนับสนุนด้วย ถือเป็นการทำผิดข้อบังคับการประชุมอย่างชัดเจน

นส.ปารีณากล่าวว่า จากข้อหาความผิดในหลายๆเหตุผล ในเร็ววันนี้ ตนจะไปยื่นหนังสือต่อประธานสภาฯ เพื่อให้สอบจริยธรรม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และจะไปยื่นต่อปปช. เอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

นส.ปารีณากล่าวอีกว่า ในการประชุมครั้งนี้ นายวัฒนา ที่มีความรู้ด้านกฎหมาย คอยช่วยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในหลายเรื่อง ทำให้การประชุมมีบรรยากาศดีขึ้น เพราะหลายครั้งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถามหรือตอบคำถามแบบเหมือนจะไม่ค่อยรู้กฎหมาย ไม่ค่อยฟังใคร แต่นายวัฒนา คอยสะกิดเตือนบอก อย่างนี้ได้ท่าน ว่าไปเลย หรือแบบนี้ ไม่ได้ท่าน ทำให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยอมรับฟัง เลยทำให้บรรยากาศการประชุมดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...