xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ชงสอบ "เสรีพิศุทธ์" ทุจริตซื้อมอเตอร์ไซค์-พูดมิบังควร "สิระ" ท้าประชุมลงมติปลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาชิกพปชร. ยื่นหนังสือ กมธ.ปปช.สอบ "เสรีพิศุทธ์" ทุจริตจัดซื้อมอเตอร์ไซค์ไทเกอร์ ใช้คำพูดมิบังควร "สิระ" ชี้ยอมรับตั้งที่ปรึกษา เหมือนเอาเชือกมัดคอตัวเอง ท้าอย่าเลื่อนประชุมเตรียมลงมติปลด "ปารีณา" แจงอยู่ในกระบวนการไม่พูดปมที่ดิน


วันนี้ (22 พ.ย.) นายสนธยา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นหนังสือต่อนายสิระ เจนจาคะ และนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด โครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ 19,147 คัน งบประมาณ 1,144 ล้านบาท ในสมัยพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ ดำรงตำแหน่งรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระหว่างปี 2550 ถึง 2551 , ขอให้ตรวจสอบบันทึก กรณีใช้คำพูดที่มิบังควรในที่ประชุมตำรวจสัญญาบัตร กองบัญชาการสอบสวนกลาง วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2551 , ขอให้ติดตามผลของคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 34/2551 ที่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินคดีกับพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 , ขอให้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ชี้แจงเหตุผล กรณีให้สัมภาษณ์ผ่านทางช่องเนชั่นทีวีว่า "ประเทศนี้เป็นของใคร เป็นของสถาบัน" เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง , ขอให้ชี้แจงกรณีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ มีคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ โดยอ้างมติที่ประชุม , และ ขอให้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ไปจนกว่าการสอบข้อเท็จจริงกรณีต่างๆ เหล่านี้จะเสร็จเรียบร้อยโดยสมบูรณ์

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการ กล่าวว่า จะรับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ไปหารือในคณะกรรมาธิการ ส่วนกรณีมีคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ โดยนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เผยแพร่เอกสารแต่งตั้งก่อนมีมติที่ประชุม โดยพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ยอมรับว่ามีการออกหนังสือจริง เหมือนกับประธานเอาเชือกมัดคอตัวเอง ว่าออกหนังสือราชการโดยไม่มีมติจริง โดยจะยื่นต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า ว่าใช้เอกสารเท็จ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ส่วนกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เข้ามาเป็นกรรมาธิการในสัดส่วนรัฐบาล จะทำให้ได้เปรียบในการลงมติปลดพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการสัปดาห์หน้าหรือไม่นั้น นายสิระ ยืนยันว่า การที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ได้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ จากมติของกรรมาธิการทั้ง 15 คน ส่วนการปลดออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกกรรมาธิการที่จะพิจารณาเหตุผลที่ตนเองนำเสนอ และขอให้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ อย่ายึดติดกับตำแหน่งที่เป็นอยู่ และขอท้าให้เปิดโอกาสให้ที่ประชุมลงมติ อย่าเลื่อนการประชุม ถ้าเชื่อมั่นว่าปฏิบัติหน้าที่ดีแล้ว

นายสิระ ยืนยันว่า เรื่องต่างๆเหล่านี้ไม่ได้มีใบสั่ง สมาชิกกรรมาธิการทุกคณะทำหน้าที่ผู้แทนราษฎร ไม่ได้ทำหน้าที่ตัวแทนพรรคการเมือง พร้อมเปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะลงไปตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่ยื่นล้ำลำน้ำ ทำผิดกฎหมายหรือไม่

ระหว่างการสัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางสาวปารีณา กรณีเจ้าหน้าที่ที่ดินจะลงพื้นที่รางวัดที่ดิน 1,700 ไร่ รุกที่ สปก. ที่จังหวัดราชบุรี โดยนางสาวปารีณาปฏิเสธที่จะชี้แจงและขอความเห็นใจ โดยอ้างว่าได้ทำความเข้าใจกับสื่อไว้ก่อนแล้ว ว่าจะไม่ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้

หลังจากสัมภาษณ์เสร็จสิ้น นางสาวปารีณาแจกเอกสารชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ขอไม่ให้สัมภาษณ์ ทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่ดิน เนื่องจากอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ และยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ พร้อมยืนยันว่าตนเองไม่มี Facebook มาประมาณเดือนแล้ว จึงขอความร่วมมือไม่ให้สื่อมวลชนนำ Facebook ปลอมมานำเสนอข่าวสาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...