xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เคาะเป้าส่งออกข้าวปี 63 ที่ 7.5 ล้านตัน พร้อมลุยพัฒนาข้าวพื้นนิ่มสู้คู่แข่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์” ตั้งเป้าส่งออกข้าวปี 63 ปริมาณ 7.5 ล้านตัน ลดลงจากเดิม เหตุภัยแล้งทำผลผลิตลด บาทแข็งทำข้าวไทยแพง จีนสต๊อกล้น หันส่งออกแย่งตลาดข้าวไทย แถมข้าวไทยไม่หลากหลาย เตรียมถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 14 ก.พ.นี้ดันผลิตข้าวพื้นนิ่มสู้คู่แข่ง พร้อมปรับปรุงมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยใหม่ และเร่งโปรโมตข้าวไทยต่อเนื่อง

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 2563 กรมฯ ได้ตั้งเป้าหมายการส่งออกข้าวปริมาณ 7.5 ล้านตัน ลดลงจากปี 2562 ที่ส่งออกได้ 7.58 ล้านตัน เพราะคาดว่าผลผลิตข้าวไทยปีนี้จะลดลงมากจากปัญหาภัยแล้ง และยังมีปัญหาเงินบาทแข็งค่ามากกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะเวียดนาม อินเดีย และต้นทุนการผลิตของไทยสูงกว่าคู่แข่ง ทำให้ราคาข้าวไทยแพงกว่าคู่แข่งมาก และผู้ซื้อหันไปซื้อข้าวจากคู่แข่งแทน อีกทั้งจีน ซึ่งเคยเป็นผู้นำเข้า แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นผู้ส่งออก เพราะมีสต๊อกข้าวปีนี้มากกว่า 120 ล้านตัน และได้แย่งส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยในบางประเทศ โดยเฉพาะแอฟริกา รวมถึงข้าวไทยไม่มีความหลากหลายมากพอที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าในหลายกลุ่ม จึงทำให้ตลาดข้าวบางชนิดกลายเป็นของคู่แข่งแทน โดยเฉพาะข้าวพื้นนิ่ม จึงต้องมีการวางแผนเพื่อแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้กระทบต่อการส่งออกข้าวของไทย

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันกำหนดแผนงานพัฒนาศักยภาพการแข่งขันข้าวไทย โดยจะเน้นการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวเพื่อให้ตรงความต้องการของตลาด อย่างปัจจุบันผู้ซื้อหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย ฮ่องกง หรือแม้แต่จีน ต้องการข้าวพื้นนิ่มที่มีความนุ่ม ซึ่งข้าวหอมมะลิไทยก็ใช่ข้าวพื้นนิ่มแต่มีราคาแพง จึงต้องพัฒนาข้าวพื้นนิ่มสายพันธุ์อื่นเข้ามาทำตลาดแข่งกับข้าวพื้นนิ่มของคู่แข่งที่ราคาถูกกว่า เช่น ข้าว กข 79 โดยจะมีการประชุมร่วมกันในวันที่ 14 ก.พ.นี้

นอกจากนี้ จะมีการทบทวนมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยใหม่เพื่อให้ตรงต่อความต้องการซื้อของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และให้สอดคล้องกับบริบทการค้าโลกที่เปลี่ยนแปลงไป จากปัจจุบันกำหนดเป็นมาตรฐานบังคับสำหรับข้าวหอมมะลิไทย โดยต้องเป็นข้าวพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 มีเนื้อข้าวหอมมะลิไม่น้อยกว่า 92% อีก 8% เป็นข้าวชนิดอื่นผสม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเกษตรกร ผู้ส่งออก เพื่อทบทวนมาตรฐานดังกล่าววันที่ 13 ก.พ.นี้

สำหรับแผนประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในปี 2563 กรมฯ จะเดินหน้าดำเนินการทั้งในรูปแบบการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปประชาสัมพันธ์ในประเทศต่างๆ ทั้งที่เป็นลูกค้าหลัก อย่างมาเลเซีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และตลาดที่มีศักยภาพที่จะนำเข้าข้าวไทย เช่น แอฟริกา รวมถึงการเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและผลักดันการส่งออกข้าวไทย

ทั้งนี้ ในปี 2562 ไทยส่งออกข้าวได้เป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ปริมาณ 7.5 ล้านตัน ลดลง 32.50% จากปี 2561 ที่ส่งออกได้ 11.23 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 4,206 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 25% โดยอินเดียส่งออกได้มากเป็นอันดับ 1 ปริมาณ 10.6 ล้านตัน ส่วนอันดับ 3 เวียดนาม 6.85 ล้านตัน อันดับ 4 ปากีสถาน 4.6 ล้านตัน และอันดับ 5 สหรัฐฯ 3.05 ล้านตัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...