xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”ยันการนำเข้ามะพร้าวภายใต้ AFTA ปี 62 ไม่กระทบราคาในประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าต่างประเทศยืนยันการนำเข้ามะพร้าวภายใต้กรอบ AFTA ไม่มีผลกระทบต่อราคามะพร้าวในประเทศ เหตุให้นำเข้าแค่ระยะสั้น จากก่อนหน้าห้ามมาโดยตลอด และยังเป็นช่วงที่ผลผลิตภายในประเทศขาดแคลน เผยได้มีการคุมเข้มการนำเข้า ติดตามตรวจสอบอย่างเคร่งครัด หากพบไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด จะลงโทษตามกฎหมาย ระบุล่าสุดราคามะพร้าวยังสูง ผลใหญ่ 22-23 บาท ผลกลาง 11-14 บาท

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่มีข้อกังวลเกี่ยวกับการอนุมัตินำเข้ามะพร้าวภายใต้กรอบ AFTA ว่า หลังจากที่คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ได้พิจารณาอนุมัติการนำเข้า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าว เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 ได้เห็นชอบให้ผู้ประกอบการโรงงานแปรรูปมะพร้าวจำนวน 15 ราย นำเข้ามะพร้าวผลภายใต้กรอบ AFTA สำหรับเดือนพ.ย.-ธ.ค.2562 ในปริมาณไม่เกิน 32,543 ตัน เนื่องจากเป็นช่วงที่ผลผลิตภายในประเทศขาดแคลน และการนำเข้าได้กำหนดให้ต้องปฏิบัติตามประกาศกรมการค้าต่างประเทศอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามนำมะพร้าวนำเข้าไปจ้างกะเทาะนอกโรงงาน ห้ามนำไปจำหน่าย จ่าย โอนภายในประเทศ ต้องรายงานบัญชีสมดุลแปรสภาพมะพร้าวผลเป็นเนื้อมะพร้าวขาว และนำเข้าได้เพียง 2 ด่านเท่านั้น คือ ด่านศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ และด่านศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง เป็นต้น

ทั้งนี้ กรมฯ จะออกหนังสือรับรองแสดงการได้รับสิทธิในการยกเว้นภาษีทั้งหมดหรือบางส่วนตามความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (แบบ ต.2) เพื่อประกอบการนำเข้าให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด และจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลและตรวจสอบการนำเข้ามะพร้าวภายใต้กรอบ AFTA สำหรับปี 2562 ในช่วง 20 วันที่เหลือ หรือภายในสิ้นเดือนธ.ค.2562 ให้เป็นไปตามมาตรการที่กรมฯ กำหนดอย่างเข้มงวด หากพบว่าผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขที่กำหนด กรมฯ จะพิจารณาลงโทษตามกฎหมายต่อไป”นายกีรติกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ยืนยันว่า การนำเข้ามะพร้าวปริมาณดังกล่าว ไม่มีผลกระทบต่อราคามะพร้าวภายในประเทศ เพราะผลผลิตในประเทศมีไม่เพียงพอ และยังมีมาตรการคุมเข้มและติดตามมะพร้าวที่นำเข้าอย่างเข้มงวด อีกทั้งที่ผ่านมา ก็ไม่เคยอนุมัติให้มีการนำเข้าภายใต้กรอบ AFTA โดยในช่วงเดือนม.ค.-ต.ค.2562 ไทยไม่มีการอนุมัติให้นำเข้ามะพร้าวผลภายใต้กรอบความตกลง AFTA เลย มีเพียงการนำเข้าภายใต้กรอบความตกลงองค์การการค้าโลก (WTO) อัตราภาษี 54% โดยในปี 2562 มีการนำเข้ารวม 112,130 ตัน ลดลง 43% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีการนำเข้าถึง 197,054 ตัน

ขณะเดียวกัน ผลจากการใช้มาตรการนำเข้าที่เข้มงวดข้างต้น ส่งผลให้ราคามะพร้าวผลในประเทศในปัจจุบันขยับตัวสูงขึ้นมาก มีข้อมูลจากกรมการค้าภายใน ระบุว่า ราคามะพร้าวผลใหญ่ที่เกษตรกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขายได้ ณ วันที่ 11 ธ.ค.2562 อยู่ที่ 22–23 บาทต่อผล และผลกลาง 11–14 บาทต่อผล เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่ผลใหญ่ขายได้เพียง 6–7 บาทต่อผล และผลกลาง 3–4 บาทต่อผลเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น