xs
xsm
sm
md
lg

บอมบาร์ดิเอร์ส่ง จม.ถึง BTS ยืนยันไม่ได้ลักลอบใช้งานความถี่ลงไปกินย่าน 2300 MHz อย่างที่มีการกล่าวหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - บ.บอมบาร์ดิเอร์ร่อนจดหมายด่วนถึงผู้บริหารบีทีเอส ระบุอุปกรณ์ CBTC ที่ใช้นำเข้าและได้รับอนุญาตจาก กสทช.ถูกต้องตามระเบียบทุกอย่าง ทำงานบนคลื่นความถี่ 2400 MHz ตามมาตรฐานสากล ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับคลื่นในย่าน 2300 MHz อย่างที่มีการลือก่อนหน้า

จากกรณีปัญหาความขัดข้องในการเดินรถของรถไฟฟ้าบีทีเอส ของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมา โดยสาเหตุมาจากปัญหาระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง ทำให้ขบวนรถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ โดยผู้ที่รับผิดชอบระบบอาณัติสัญญาณของบีทีเอสนั้นก็คือ บริษัท บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น ซิกแนล (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น ประเทศแคนาดา

สำหรับ "ระบบอาณัติสัญญาณ" คือระบบจัดความปลอดภัยในการเดินรถไฟ เป็นระบบกลไกสัญญาณไฟ หรือระบบคอมพิวเตอร์ในการเดินขบวนรถไฟแจ้งให้พนักงานขับรถทราบสภาพเส้นทาง เพื่อให้การเดินรถดำเนินไปได้อย่างปลอดภัย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันบีทีเอสใช้ระบบอาณัติสัญญาณของบอมบาร์ดิเอร์ ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลกโดยใช้คลื่นความถี่ 2400 MHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่สาธารณะในการสื่อสาร

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือกันว่าระบบอาณัติสัญญาณของบีทีเอสในคลื่น 2400 MHz ถูกรบกวนเนื่องมาจากการเปิดให้บริการคลื่น 2300 MHz ของบริษัท ดีแทค ซึ่งเพิ่งทำข้อตกลงสัญญาให้บริการ 4G LTE-TDD คลื่น 2300 MHz กับ บมจ.ทีโอที โดยหลังจากการประชุมหารือและดีแทคได้ทดลองปิดสัญญาณดีแทคและทีโอทีบนคลื่นความถี่ 2300 MHz ในวันที่ 29 มิถุนายน 2561 แต่ปรากฏว่าระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าบีทีเอสก็ยังคงขัดข้อง ทำให้เกิดข่าวลือสะพัดไปอีกว่าทางบอมบาร์ดิเอร์มีการลักลอบใช้อุปกรณ์ที่ครอบคลุมลงไปยังย่านความถี่ 2300 MHz ด้วยหรือไม่

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 นายเกรกอรี เอนจาลเบิร์ท รองประธาน ระบบควบคุมรางในเอเชียแปซิฟิก และกรรมการผู้จัดการ บริษัทบอมบาดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น ประเทศไทย ได้ส่งจดหมายชี้แจงถึงนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บีทีเอส โดยระบุว่า ในระบบอาณัติสัญญาณของบีทีเอส ทาง บ.บอมบาร์ดิเอร์ นำเทคโนโลยี Communication Based Train Control (CBTC) CITYFLO 450 ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในระบบทั่วโลกมาใช้ ขณะที่อุปกรณ์การสื่อสารซึ่งทำงานบนคลื่นความถี่ 2400 MHz ก็นำเข้าโดยผ่านศุลกากร ทั้งยังได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และดำเนินการภายใต้ระเบียบอย่างถูกต้อง

"บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น ขอยืนยันว่าทางบริษัทไม่เคยใช้อุปกรณ์วิทยุสื่อสารเพื่อการดำเนินการนอกเหนือจากขอบเขตที่ได้อนุญาตดังที่มีการกล่าวหา ซึ่งก็รวมถึงการที่มีการกล่าวว่ามีการใช้งานในช่วงคลื่นความถี่ 2310 ถึง 2370 MHz ด้วย" รายละเอียดในจดหมายระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...