xs
xsm
sm
md
lg

สะดวกสุดๆ โหลดแอปฯ สแกน QR Code จ่ายค่ารถเมล์แทนเงินสดได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ขสมก.เปิดตัวจ่ายค่าโดยสารผ่าน Krungthai QR Code นำร่องที่สาย Airport Bus สนามบินดอนเมือง A1, A2 และ 1 ก.ค.จะขยายไปสาย A3, A4 โหลดแอปฯ สแกนขึ้นรถเมล์ ไม่ต้องเสียเวลาเปิดกระเป๋าหาเงินสดให้ยุ่งยาก
 
 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดตัวโครงการรับชำระค่าโดยสาร ขสมก.สาย Airport Bus ผ่าน Krungthai QR Code   ว่า เป็นโครงการที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย ซึ่งผู้โดยสารไม่ต้องใช้เงินสด โดยนำร่องให้บริการบนรถโดยสารปรับอากาศ  Airport Bus ของ  ขสมก.ที่สนามบินดอนเมือง เนื่องจากมีความพร้อม ได้แก่ สาย A1 (ท่าอากาศยานดอนเมือง-BTS จตุจักร) จำนวน 16 คัน ค่าโดยสารคนละ 30 บาท และสาย A2 (ท่าอากาศยานดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยฯ)  จำนวน 8  คัน  ค่าโดยสารคนละ 30 บาท กรณีใช้บริการทางด่วน   และอัตราค่าโดยสารตามระยะทาง จำนวน 2 ราคา คือ 11 และ 13 บาท และในวันที่ 1 ก.ค. 2561 จะขยายการให้บริการสาย A3 (ท่าอากาศยานดอนเมือง-สวนลุมพินี)  และสาย A4 (ท่าอากาศยานดอนเมือง-สนามหลวง)  ต่อไป

ทั้งนี้ ในอนาคตจะขยายไปสู่รถเมล์สายอื่นๆ ต่อไป ซึ่ง ขสมก.จะมีการหารือกับกรุงไทยต่อ ซึ่งจะทำให้รถเมล์สามารถรับชำระเงินค่าโดยสารด้วยเงินสด E-Ticket บัตรสวัสดิการ และ QR Code  

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการ  ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการรถ Airport Bus ที่ดอนเมืองทั้ง 4 สาย กว่า 10,000 คนต่อวัน ซึ่งได้เริ่มทดลองใช้ QR Code มาตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.แล้ว ได้รับการตอบรับดี มีผู้ใช้ผ่าน QR Code เฉลี่ย 300 กว่าคนต่อวัน ซึ่งหลังจากเปิดตัวและทำประชาสัมพันธ์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 20% ของผู้ใช้ทั้งหมด

ทั้งนี้ รถโดยสารที่ให้บริการรับชำระค่าโดยสารด้วยระบบ  QR Code จะมีสติ๊กเกอร์สีฟ้า ข้อความ “รถคันนี้รับ  QR Code  จ่ายได้ทุกธนาคาร” ติดบริเวณด้านหน้า-หลังรถ  และบริเวณประตูทางขึ้นทั้งสองข้าง ประชาชนผู้ใช้บริการสามารถเปิดแอปพลิเคชันของทุกธนาคารบนสมาร์ทโฟน  เพื่อสแกน QR Code ที่ติดตั้งภายในรถโดยสาร เฉพาะการชำระค่าโดยสารในอัตรา 30 บาท สำหรับอัตราค่าโดยสารตามระยะทาง หรือแบบระบุจำนวนเงิน  ผู้ใช้บริการจะต้องสแกน QR Code ที่พนักงานเก็บค่าโดยสาร  เพื่อให้ระบบหักยอดเงินในบัญชีธนาคารของผู้ใช้บริการ โอนเป็นค่าโดยสารให้กับ ขสมก. โดยระบบจะบันทึกและแสดงสลิปการชำระเงินค่าโดยสารบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้บริการ   เพื่อใช้เป็นหลักฐานการชำระเงินแสดงต่อพนักงานเก็บค่าโดยสาร    

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กรุงไทย กล่าวว่า การชำระเงินรูปแบบ QR Code จะมีความสะดวก และหลังจากนี้จะเติบโตแบบก้าวกระโดด พนักงานเก็บค่าโดยสารสามารถตรวจสอบและเช็กยอดได้ทันทีตลอดเวลา และระบบจะโอนเงินเข้าบัญชี ขสมก.ทันที

“ธนาคารได้ติดตั้งแอปพลิเคชัน เป๋าตุงพลัส ซึ่งเป็น QR Code ที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะสำหรับธุรกิจที่มีหลายสาขาย่อยบนรถโดยสาร ขสมก.สาย Airport Bus จำนวน 36 คัน ซึ่งพนักงานเก็บค่าโดยสารสามารถตรวจสอบและยืนยันการทำรายการชำระเงินของผู้โดยสารในเครื่องแท็บเล็ตประจำตัวพนักงาน ขณะที่ ขสมก.สามารถตรวจสอบการทำรายการชำระเงินของรถโดยสารแต่ละคันผ่านเว็บไซต์ สำหรับผู้โดยสารสามารถสแกน QR Code เพื่อชำระเงินผ่าน Mobile Banking ของทุกธนาคาร โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการบริหารจัดการเงินสด และลดต้นทุนการจัดการระบบลอจิสติกส์ให้กับ ขสมก.”

นายผยงกล่าวว่า ด้วยยุทธศาสตร์ Future Banking ที่นำนวัตกรรมทางการเงินมาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและประชาชน ซึ่งธนาคารได้ติดตั้ง QR Code ทั้งในหน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัย ตลาดประจำจังหวัด รวมไปถึงวัดและมูลนิธิต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเป็นธนาคารแรกที่พัฒนาระบบ e-Donation ให้เชื่อมต่อกับกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตุง เติมบุญ ที่สามารถออกใบอนุโมทนาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ผู้บริจาคผ่านอีเมล ลดปัญหาการจัดเก็บและการสูญหาย ช่วยให้สามารถยื่นขอลดหย่อนภาษีได้รวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังร่วมมือกับรัฐบาลสนับสนุนการจัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และติดตั้งเครื่อง EDC ให้กับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และร้านค้าประชารัฐกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติทั่วประเทศ เพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชนทุกภาคส่วนเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกำลังโหลดความคิดเห็น...