xs
xsm
sm
md
lg

ขสมก.ยกเลิก Cash box ตัดค่าเช่า70% เร่ง E-Ticket ต.ค.บัตรคนจนใช้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ขสมก.เร่งตรวจสอบระบบ E-Ticket  บนรถเมล์ 100 คันแรก เผยระบบเริ่มเสถียร ยัน ต.ค. 61 รถ ขสมก. 800 คันรองรับบัตรคนจนได้ และเร่งเชื่อมเพื่อรับบัตร MRT Plus ได้ด้วย ขณะที่เตรียมรายงานบอร์ด 31 พ.ค.นี้ หั่นสัญญา ช ทวี ตัดค่าเช่า Cash box จากสัญญา 70%

นางพนิดา ทองสุข รักษาการรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าดำเนินการจัดหาและติดตั้งระบบ E-Ticket และเครื่องเก็บค่าโดยสาร (Cash box) ในรถโดยสารประจำทางของ ขสมก. จำนวน 2,600 คันว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการใน 800 คันแรก ซึ่งขณะนี้ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ได้ส่งมอบมาแล้ว 100 คัน และ ขสมก.ได้ตรวจสอบครั้งแรก พบว่าสามารถใช้งานได้ 2 คัน ส่วนอีก 98 คันจะมีการตรวจสอบในวันที่ 28 พ.ค.นี้ โดยจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็น 8 ทีม ตั้งเป้าหมายว่ารถ 100 คันแรกจะต้องใช้งานได้ในวันที่ 10 มิ.ย. 2561 ส่วนอีก 700 คันจะเร่งการส่งมอบและตรวจรับต่อไป โดยมีเป้าหมายว่าระบบ E-Ticket รถ 800 คันจะสามารถรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับประชาชนผู้มีรายได้น้อยในเดือน ต.ค. 2561

ส่วนเครื่องเก็บค่าโดยสาร (Cash box) ซึ่งพบว่าระบบไม่เสถียรทำงานไม่สมบูรณ์ ขสมก.มีนโยบายจะยกเลิกเฉพาะในส่วนของเครื่องเก็บค่าโดยสาร ซึ่งได้ทำหนังสือหารือไปยังกรมบัญชีกลางแล้ว และเนื่องจาก ขสมก.ได้ทำสัญญาเช่าระบบ E-Ticket  และ Cash box  รวมกัน จะต้องมีการประเมินค่างานในส่วนของ Cash box และตัดค่าเช่าออก และเจรจากับเอกชนเพื่อทำบันทึกข้อตกลงแนวท้ายสัญญาใหม่  ซึ่งในสัญญา ขสมก.สามารถรับงานบางส่วน หรือไม่รับงานบางส่วนได้

ทั้งนี้ สัญญาเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์  E-Ticket และ Cash box กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน (บ.ช ทวี จำกัด, บ.จัมป์ อัพ จำกัด, บ.เอ็มโอแอล เพย์เมนท์ จำกัด) วงเงิน 1,665 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ 15 มิ.ย. 60-15 มิ.ย. 65 บนรถเมล์ 2,600 คันนั้น คิดเป็นค่าเช่าเฉลี่ยประมาณ 320 บาทต่อคันต่อวัน ซึ่งแยกเป็นส่วนของค่าเช่า E-Ticket 30% ส่วนค่าเช่า Cash box จะอยู่ที่ 70% ดังนั้น ขสมก.จะจ่ายค่าเช่าเฉพาะระบบ E-Ticket ที่ตรวจรับและใช้งานได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จะรายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการติดตั้งระบบ E-Ticket และ Cash box ต่อคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ที่มี นายณัฐชาติ จารุจินดา เป็นประธาน ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 31 พ.ค.นี้หลังจากที่ ครม.แต่งตั้ง

“เป้าหมายขณะนี้ในการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับรถ ขสมก.นั้นจะเป็นในเดือนตุลาคม 2561 ซึ่งจากการตรวจสอบการใช้งานระบบ E-Ticket มีความเสถียรแล้ว จะเร่งรัดให้ครบ 800 คันตามแผน ที่ผ่านมา ขสมก.ได้หารือร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ( สนข.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มาตลอด และมีความเป็นไปได้ว่าในเดือนตุลาคม 61 นอกจากระบบ E-Ticket บนรถ ขสมก.จะรองรับบัตรคนจนได้แล้ว จะรองรับบัตร MRT Plus ของ รฟม.ได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากขึ้น”


กำลังโหลดความคิดเห็น...