xs
xsm
sm
md
lg

แอร์พอร์ตลิงก์เร่งชง ร.ฟ.ท.เทงบ 186 ล้าน จ้างซีเมนส์ฯ ปรับปรุงตู้ขนกระเป๋า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แอร์พอร์ตลิงก์” เตรียมจ้างซีเมนส์ปรับปรุงตู้ขนกระเป๋าสัมภาระ 4 ตู้ วงเงิน 186 ล้าน เร่งปรับปรุงข้อมูลชงบอร์ด ร.ฟ.ท.ขออนุมัติ คาดเริ่มงานกลางปีนี้ เห็นโฉมตู้แรก ธ.ค. 61 พร้อมให้บริการเป็นของขวัญปีใหม่ 62 ช่วยลดแออัด คาดเสร็จครบทั้ง 4 ตู้กลางปี 62 รับผู้โดยสารได้อีก 12,000 คน เผยงานนี้ทำได้เองไม่ต้องรอ 3 สนามบิน

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างนำเสนอแผนโครงการปรับเปลี่ยนตู้สัมภาระขบวน Express จำนวน 4 ตู้ เป็นตู้โดยสาร ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) แอร์พอร์ตลิงก์ เมื่อเดือน ก.พ.ได้พิจารณาไปแล้ว แต่มีความเห็นเพิ่มเติม ขณะนี้กำลังแก้ไขรายละเอียด จากนั้นคาดว่าจะต้องนำเสนอบอร์ดแอร์พอร์ตลิงก์อีกครั้ง ก่อนจะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.ในฐานะบริษัทแม่ได้เคยอนุมัติกรอบวงเงินสำหรับดำเนินโครงการนี้แล้ว ซึ่งล่าสุดกรอบวงเงินลงทุนอยู่ที่ 186 ล้านบาท โดยจะจัดหางบกลางปีให้ดำเนินการ ซึ่งหากได้รับอนุมัติจากบอร์ด ร.ฟ.ท.จะใช้การว่าจ้างแบบเฉพาะเจาะจง บริษัท ซีเมนส์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากรถเป็นของซีเมนส์ คาดว่าจะได้รับอนุมัติในเดือน เม.ย. 2561 ลงนามสัญญาประมาณ พ.ค.-มิ.ย. โดยตู้แรกจะใช้เวลาปรับปรุงประมาณ 6 เดือน แล้วเสร็จประมาณ ธ.ค. 2561 เริ่มให้บริการได้ตั้งแต่ต้นปี 2562 ส่วนตู้ที่ 2, 3, 4 จะใช้เวลาปรับปรุงประมาณ 2 เดือนต่อตู้ เพิ่มความจุรองรับผู้โดยสารรวม 4 ตู้ ประมาณ 12,000 คน

สำหรับการที่ต้องจ้างตรงกับบริษัทซีเมนส์เนื่องจากรถไฟฟ้าดังกล่าวได้สั่งซื้อจากซีเมนส์ การปรับปรุงจะต้องให้ผู้ผลิตรถดำเนินการเพื่อให้มีมาตรฐานความปลอดภัย เพราะจะต้องมีการถอดอุปกรณ์ภายในเดิมและติดตั้งเก้าอี้เข้าไป และต้องมีการทดสอบก่อนนำมาให้บริการทำให้ตู้แรกใช้เวลาถึง 6 เดือน  

“เรื่องปรับปรุงตู้ขนสัมภาระนี้เราทำได้เลยไม่ต้องรอ ไม่เหมือนการติดตั้งประตูกั้นชานชาลา ซื้อรถใหม่ ที่ต้องรอผู้บริหารรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินมาดำเนินการ ดังนั้นก็จะเดินหน้าเพื่อช่วยลดความแออัดของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น” นายสุเทพกล่าว

ส่วนการซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ (Overhaul) ที่ระยะ 2.4 ล้านกิโลเมตร ขณะนี้อยู่ในตารางซ่อมของขบวนที่ 7 แล้ว ขณะที่การปรับตารางเดินรถเปิดเร็วขึ้นเป็น 05.30 น.นั้น เริ่มมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นในช่วงเวลา 05.30-06.00 น. โดยอยู่ที่ประมาณ 1,000 คน ส่วนช่วง 06.00-07.00 น. ช่วง 07.00-08.00 น. ยังคงมีผู้โดยสารหนาแน่น โดยเฉลี่ยผู้โดยสารจะอยู่ที่ประมาณ 7 หมื่นคน/วัน ส่วนวันศุกร์จะเพิ่มเป็น 8 หมื่นคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...