xs
xsm
sm
md
lg

กรมปศุสัตว์เตรียมย้ายสุนัขในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน 300 ตัว ไปศูนย์พักพิงบุรีรัมย์ เกินขีดความรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - กรมปศุสัตว์เตรียมเคลื่อนย้ายสุนัขในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน 300 ตัว ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดที่จังหวัดบุรีรัมย์ หลังเกินขีดความรับผิดชอบ พร้อมเร่งฉีดวัคซีนให้แก่สุนัข และแมวป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เตือนประชาชนที่เลี้ยงสุนัขมีจิตสำนึก ไม่นำสุนัขมาทิ้งในพื้นที่สาธารณะ

วันนี้ (8 มี .ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วย นายพิทยะ คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองหัวหิน และสัตวแพทย์ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ได้ร่วมกันหารือถึงมาตรการการป้องกันการระบาดโรคพิษสุนัขบ้า ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ถึงแม้ว่าขณะนี้จะยกเลิกประกาศไปแล้วเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเมืองหัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยว

อีกทั้งพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เองก็มีทั้งสุนัขจรจัด และมีสุนัขที่มีเจ้าของเลี้ยงอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองหัวหิน ซึ่งในปัจจุบัน มีสุนัขทั้งเพศผู้ และเพศเมียอยู่ประมาณ 1,000-1,200 ตัว ในความรับผิดชอบ โดยทางเทศบาลเมืองหัวหิน ได้แจ้งว่าขณะนี้ไม่สามารถที่จะรับสุนัขเข้ามาเพิ่มเติมได้อีกแล้ว เนื่องจากเกินขีดความสามารถ

โดยการหารือครั้งนี้ น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และนายพิทยะ คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน ได้เล็งเห็นว่าจะต้องเร่งดำเนินการรณรงค์ให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงนำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข และแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากเป็นโรคอันตรายที่ร้ายแรง หากระบาดมาถึงคน และสาเหตุหนึ่งของการทำให้เกิดโรคระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าคือ เจ้าของไม่นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกัน ปล่อยสัตว์เลี้ยงไปนอกบ้านซึ่งเสี่ยงต่อการถูกกัดจากสัตว์ที่มีเชื้อ สิ่งสำคัญขาดความตระหนักถึงการป้องกันการติดเชื้อ

โดยทางเทศบาลเมืองหัวหิน จะเริ่มเปิดโอกาสฉีดวัคซีนในวันที่ 18-27 มีนาคม 2561 ที่จะถึงนี้ตามชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และการจัดฝึกอบรมวิธีการฉีดวัคซีน รวมไปถึงจะมีการสำรวจประชากรของสุนัขจรจัด สุนัขเลี้ยงควบคู่กันไปด้วย พร้อมขึ้นทะเบียนสุนัขเพื่อเป็นฐานข้อมูลประชากร เพราะในปัจจุบัน พบว่า สุนัขจรจัดในพื้นที่เทศบาลเมืองหัวหิน ยังคงมีผู้ที่เลิกเลี้ยงสุนัข และนำมาปล่อยทิ้งไว้ในพื้นที่สาธารณะอยู่

นอกจากนั้น เทศบาลเมืองหัวหิน จะนำเทศบัญญัติเทศบาลเมืองหัวหิน ในการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พุทธศักราช 2550 เพื่อให้ประชาชนที่เลี้ยงสุนัขได้มีจิตสำนึก ไม่นำสุนัขมาทิ้งโดยจะมีบทลงโทษ โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งตำรวจได้รับทราบ เทศบัญญัติเทศบาลเมืองหัวหิน ในการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พุทธศักราช 2550 ต่อไป

นายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน กล่าวว่า ตามที่ทางเทศบาลเมืองหัวหิน ได้มีหนังสือไปถึงกรมปศุสัตว์ ในการขอให้ทางกรมปศุสัตว์ได้เคลื่อนย้ายสุนัขบางส่วน ในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เทศบาลเมืองหัวหิน ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ของกรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ นั้น จำนวน 300 ตัว ซึ่งล่าสุด ทางปศุสัตว์ได้ตอบรับ และเตรียมที่จะเคลื่อนย้ายในเร็วๆ นี้เพื่อลดความแออัดลง รวมทั้งเพื่อที่จะรองรับการนำสุนัขจรจัดในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน กลับเข้าไปดูแลภายในศูนย์ต่อไป





กำลังโหลดความคิดเห็น