xs
xsm
sm
md
lg

พบสุนัขทยอยตายไม่ทราบสาเหตุ ปศุสัตว์เวียงสาเร่งตรวจสอบหวั่นโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - ชาวบ้านหลับมืนพรวน หมู่ที่ 5 และ 6 ต.จอมจันทร์ อ.เวียงสา จ.น่าน เร่งแจ้งเบาะแสหลังพบสุนัขป่วยตายไม่ทราบสาเหตุรวมแล้วกว่า 7 ตัว และยังมีสุนัขที่มีอาการป่วยเซื่องซึม เร่งแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เกรงจะเกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

นางเพ็ญ อภิวัน อยู่บ้านเลขที่ 101/2 บ้านหลับมืนพรวน หมู่ที่ 5 ต.จอมจันทร์ อ.เวียงสา จ.น่าน เจ้าของสุนัขที่กำลังป่วยเล่าว่าได้รับสุนัขตัวดังกล่าวมาเลี้ยงได้ประมาณ 1 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีอาการปกติร่าเริง โดยปล่อยให้วิ่งเล่นในสวนและที่บ้าน ไม่ได้ล่ามขัง แต่เมื่อวานเริ่มเห็นสุนัขมีอาการเซื่องซึม ไม่ยอมกินอาหาร และมีขี้ตาไหล จึงได้นำมาล่ามโซ่ไว้เพื่อดูอาการ และเกรงว่าอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากในหมู่บ้านและบ้านของพี่ชายที่อยู่ติดกันมีสุนัขทยอยตายไปแล้ว 3 ตัว นอกจากนี้ยังทราบว่าที่บ้านหลับมืนพรวน หมู่ที่ 6 มีสุนัขที่ชาวบ้านเลี้ยงในสวนตายไปแล้ว 3 ตัว จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจน

นางกนกวรรณ บุญก้อน ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลจอมจันทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจจำนวนสุนัขและแมวในพื้นที่ตำบลจอมจันทร์ ซึ่งมีทั้งหมด 8 หมู่บ้าน เพื่อเตรียมทำทะเบียนสัตว์เลี้ยงและฉีดวัคซีน นอกจากนี้ยังมีการอบรมให้ความรู้แก่เจ้าของสัตว์เลี้ยงด้วยเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุดังกล่าวจะเร่งประสานหน่วยงานปศุสัตว์อำเภอเวียงสาเข้าร่วมตรวจสอบหาความชัดเจน ซึ่งข้อมูลทะเบียนสำรวจสุนัขและแมวของปีที่แล้วมีจำนวนที่ทำทะเบียนมากกว่า 700 ตัว

ขณะที่บ้านหลับมืนไตย หมู่ที่ 5 ต.ตาลชุม อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับหมู่บ้านหลับมืนพรวน ได้มีการสำรวจและฉีดวัคซีนให้สุนัขและแมวจำนวน 43 ตัวครบหมดทุกตัวแล้ว เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่บ้านหลับมืนพรวน ซึ่งมีการป่วยตายของสุนัข

นายศราวุธ พุฒตรง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาลชุม เปิดเผยว่า พื้นที่ตำบลตาลชุมมีทั้งหมด 7 หมู่บ้าน ได้ร่วมกับอาสาปศุสัตว์หมู่บ้านทำการสำรวจสุนัขและแมว ซึ่งมีทั้งหมด 383 ตัว โดยทาง อบต.ตาลชุมได้รับการสนับสนุนวัคซีนจากปศุสัตว์อำเภอเวียงสาจำนวน 200 โดส และจัดสรรงบประมาณซื้อเพิ่มเติมอีก 100 โดส เพื่อแจกให้ทุกหมู่บ้านนำไปฉีดให้สัตว์เลี้ยงที่ขึ้นทะเบียนไว้ ซึ่งในพื้นที่ตำบลตาลชุมทั้งสุนัขและแมวมีการขึ้นทะเบียนและฉีดวัคซีนครบทุกตัว และไม่มีสุนัขและแมวจรจัด

นอกจากนี้ยังได้ตั้งงบประมาณเพื่อจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติม กรณีมีสุนัขและแมวจรจัดหลงเข้ามาในพื้นที่ โดยให้ชาวบ้านเป็นผู้ช่วยกันสอดส่องดูแลและแจ้งเบาะแส ซึ่งที่ผ่านมาตำบลตาลชุมไม่เคยมีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดมาก่อน อย่างไรก็ตาม พื้นที่บ้านหลับมืนไตย ต.ตาลชุม เป็นหมู่บ้านติดต่อกับบ้านหลับมืนพรวน ต.จอมจันทร์ ซึ่งมีสุนัขป่วยตาย ก็จะเร่งสร้างความร่วมมือทั้งสองพื้นที่หมู่บ้านเพื่อป้องกันการระบาด แต่ปัญหาที่พบและเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานฉีดวัคซีนคือเรื่องป้ายแขวนคอ เนื่องจากแขวนแล้วสุนัขกัดขาดป้ายหลุด หรือเจ้าของสุนัขไม่แขวนป้ายให้ ทำให้การค้นหาสุนัขและแมวที่ยังไม่ฉีดวัคซีนต้องใช้วิธีการยืนยันจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ขึ้นทะเบียน ทำให้การทำงานมีความยุ่งยาก

ด้านนายชัชวาล ชนะงาม นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเวียงสา พร้อมเจ้าหน้าที่ หลังได้รับการประสานข้อมูลเร่งเข้าตรวจสอบสุนัขป่วยและเก็บข้อมูลสัตว์ป่วยตาย พร้อมเปิดเผยว่า ในพื้นที่อำเภอเวียงสาขณะนี้ยังไม่พบสัตว์ป่วยตายจากเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แต่พบการระบาดของโรคลำไส้อักเสบ แล โรคไข้หัดสุนัข ซึ่งเป็นเชื้อไวรัส ไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่เป็นโรคที่ไม่ติดต่อกับคน ซึ่งมีอาการเบื้องต้นคล้ายกับโรคพิษสุนัขบ้า คือ อาการเซื่องซึม เบื่ออาหาร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อำเภอเวียงสาอย่างใกล้ชิด
กำลังโหลดความคิดเห็น