xs
xsm
sm
md
lg

แอร์พอร์ตลิงก์เดินแผนเช่ารถ, รื้อตู้ขนกระเป๋า รองรับ ผดส.เพิ่ม - 23 เม.ย.เคาะราคาติดแผงกั้นชานชาลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แอร์พอร์ตลิงก์” เร่งปรับปรุงบริการเร่งซ่อมรถ 9 ขบวน พร้อมเดินหน้าเช่ารถ-รื้อตู้สัมภาระ ใส่เก้าอี้ ขณะที่เปิดประมูลติดตั้งราวสเตนเลสชานชาลา 22 ล้านบาท เคาะราคา 23 เม.ย.นี้ เพื่อความปลอดภัยผู้โดยสาร พร้อมยืนยันขบวนรถปลอดภัย ทำงานร่วมกับซีเมนส์เจ้าของระบบอย่างใกล้ชิด

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ ได้กำหนดแผนงานเพื่อสร้างความมั่นใจ และความสะดวกสบายในการใช้บริการให้แก่ผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ โดยแผนระยะสั้น จะดำเนินการเร่งรัดงานซ่อมบำรุงให้เสร็จสิ้นตามที่กำหนดไว้ โดยภายในเดือนเมษายน 2561 จะสามารถซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าให้สามารถใช้บริการได้ 7 ขบวน ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น และได้เร่งรัดการจัดหาอะไหล่ตามที่ได้มีการจัดซื้อไปก่อนหน้านี้ให้ได้ครบถ้วน รวมถึงความร่วมมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในการจัดขบวนรถดีเซลรางให้บริการแก่ผู้โดยสารในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็น เส้นทางระหว่างสถานีลาดกระบัง-สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

แผนระยะกลางจะเป็นการดำเนินการซ่อมบำรุงขบวนรถให้กลับมาใช้งานได้ครบทั้ง 9 ขบวนภายในเดือนธันวาคม 2561 และเตรียมปรึกษาหารือกับบริษัท ซีเมนส์ จำกัด เจ้าของระบบในการจัดหาอะไหล่ที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพตามที่กำหนดไว้ รวมถึงเตรียมดำเนินการศึกษาการเช่าขบวนรถเพิ่มเติม และพัฒนาปรับปรุงตู้สัมภาระของขบวนรถ Express จำนวน 4 ตู้ เพื่อเพิ่มอัตราการรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงเตรียมติดตั้งแผงกั้นราวสแตนเลสกันตกที่ชั้นชานชาลา วงเงิน 22 ล้านบาท เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการของผู้โดยสาร ซึ่งจะมีการเสนอราคาทางระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในวันที่ 23 เมษายน 2561 รวมทั้งมีการดำเนินการนำระบบบริหารจัดการคุณภาพ ISO 9001:2015 มาใช้ในงานซ่อมบำรุง โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการประเมินผล และออกใบรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานภายนอก

ส่วนแผนระยะยาว เตรียมทำแผนประเมิน และสำรองอะไหล่ที่จำเป็นในการซ่อมบำรุงให้ได้ตามมาตรฐาน 100 % เนื่องจากการสั่งซื้ออะไหล่ในแต่ละครั้งจะใช้เวลา 9-10 เดือน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องสำรองเก็บไว้ให้เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการรถไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความปลอดภัยของขบวนรถนั้น ยืนยันว่าขบวนรถไฟฟ้าทุกขบวนมีความปลอดภัยในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร เนื่องจากบริษัททำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัท ซีเมนส์ จำกัด เจ้าของระบบ ในเรื่องของการดูแลรักษา ซ่อมบำรุง และจัดหาอะไหล่ รวมทั้งตรวจสอบความพร้อมของขบวนรถก่อนนำขึ้นให้บริการแก่ผู้โดยสารทุกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...