xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ดันไทยศูนย์กลางผลิต-ส่งออกนมและผลิตภัณฑ์ในอาเซียนและจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” ตั้งเป้าดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมในภูมิภาคอาเซียนและจีน แนะผู้ประกอบการอย่าตั้งรับ ต้องหันมารุก ออกลุยหาตลาด ยันพร้อมหนุน เล็งคัดผู้ประกอบการที่มีศักยภาพออกไปโรดโชว์ ส่วนการเปิดเสรีกับออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์เต็มรูปแบบในปี 64 และปี 68 มั่นใจไม่กระทบ หลังส่งทีมลงพื้นที่ช่วยรับมือ เผยคิวต่อไปสระบุรี ขอนแก่น และกาญจนบุรี

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยระหว่างชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทยและคณะเข้าพบว่า ได้แจ้งกับกลุ่มเกษตรกรว่ากระทรวงพาณิชย์มีนโยบายต้องการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมในภูมิภาคอาเซียนและจีน เนื่องจากปัจจุบันอุตสาหกรรมโคนมไทยได้มีการพัฒนาและปรับตัวไปมาก มีการผลิตนมที่มีคุณภาพและมาตรฐานเข้าสู่ตลาด รวมทั้งการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการแปรรูปผลิตภัณฑ์นม เช่น โยเกิร์ต เนย ชีส ไอศกรีม เป็นต้น ไทยจึงไม่ควรเป็นฝ่ายตั้งรับอีกต่อไป ต้องพลิกวิกฤตเป็นโอกาส รุกตลาดอาเซียนโดยเฉพาะ CLMV และจีน โดยใช้ประโยชน์จากความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน และ FTA อาเซียน-จีน ที่ได้เปิดตลาดให้กับไทยโดยการยกเลิกภาษีนำเข้านมและผลิตภัณฑ์นมเหลือ 0%

ทั้งนี้ กระทรวงฯ มีแผนที่จะนำผู้ประกอบการนมและผลิตภัณฑ์ของไทยที่มีความพร้อมและสนใจไปโรดโชว์เปิดตลาดในงานแสดงสินค้า Top Thai Brands 2018 ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งจัดในภูมิภาคอาเซียนและจีน ตลอดปี 2561 และพร้อมร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อหาช่องทางการทำตลาดให้นมไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือการเปิดตลาดให้กับสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ทุกรายการ โดยยกเลิกมาตรการกำหนดปริมาณนำเข้าและลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ในปี 2564 และปี 2568 ได้มอบกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศลงพื้นที่พบปะกลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโคนมในภูมิภาคต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ดังกล่าว ซึ่งได้ลงพื้นที่ไปยังจังหวัดเชียงใหม่แล้ว และจากนั้นจะสัญจรลงพื้นที่ภาคกลางที่จังหวัดสระบุรี ระหว่างวันที่ 29-30 ม.ค. 2561 และมีกำหนดจะไปที่จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาญจนบุรีในช่วงเดือน ก.พ. 2561 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเกษตรกรที่เข้าพบได้ขอบคุณกระทรวงพาณิชย์ที่เห็นถึงความสำคัญของสินค้านมและผลิตภัณฑ์นม และได้ส่งทีมลงพื้นที่ไปพบปะเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม สหกรณ์โคนม และผู้เกี่ยวข้องในกลุ่มอุตสาหกรรมโคนม และมีแผนที่จะช่วยผลักดันการส่งออกและหาช่องทางการตลาดให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ซึ่งได้ยืนยันไปว่าจะเดินหน้าให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และกำลังจะผลักดันให้เครื่องหมายการค้า Smile Milk เป็นแบรนด์กลางสำหรับผลิตภัณฑ์นมของสหกรณ์โคนมทั่วประเทศเพื่อให้สามารถจำหน่ายเชิงพาณิชย์ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...