xs
sm
md
lg

“อาคม” เร่งทำความเข้าใจสภาวิศวกรฯ ร่วมมือให้วิศวกรจีนเข้ามาทำงานรถไฟไทย-จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“อาคม” ยันทำความเข้าใจสภาวิศวกรฯ เพื่อเตรียมข้อมูลเร่งออกแบบรถไฟไทย-จีน พร้อมเร่งชง ครม.อนุมัติโครงการใน มิ.ย.นี้ โดยบอร์ด สศช.จะประชุมนัดพิเศษให้ แจงรถไฟไทย-จีนเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ความร่วมมือรถไฟไทย-จีน ในประเด็นการออกแบบโดยวิศวกรจีนนั้น ขณะนี้ได้หารือภายในกับสภาสถาปนิกให้รับทราบคำสั่งมาตรา 44 แล้ว จะไปเตรียมทำข้อมูลสำหรับการอบรม โดยจะหารือเป็นทางการกับกระทรวงคมนาคมอีกรอบ อย่างไรก็ตาม จะพยายามเสนอ ครม.ได้ทันภายในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งยังเหลือเวลาอีก 11 วัน โดยกระทรวงคมนาคมได้เสนอเรื่องไปยัง ครม.แล้ว อยู่ระหว่างสอบถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง ซึ่งทางคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จะประชุมบอร์ดนัดพิเศษเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ให้ ส่วนสัญญาออกแบบนั้นจะลงนามกับจีนได้ในเดือน ก.ค. ซึ่งทางจีน โดย NDRC จะมอบหมายรัฐวิสาหกิจจีนเป็นผู้มาลงนามร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)

สำหรับข้อท้วงติงของนายดิสพล ผดุงกุล นายกสมาคมวิศวกรรมระบบขนส่งทางรางไทย (วศรท.) ระบุว่า การทำโครงการรถไฟความเร็วสูงไม่คุ้มกับการลงทุน คิดเฉลี่ยรัฐบาลจะมีรายได้ประมาณ 10 ล้านบาทต่อวัน จากการให้บริการประชาชนประมาณ 10,000 คนต่อวัน ในขณะที่มีการลงทุนในโครงการประมาณ 200,000-300,000 ล้านบาท ในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเป็นโครงการให้บริการด้านขนส่งมวลชนซึ่งไม่ได้มุ่งเน้นเพื่อการหารายได้จากค่าโดยสาร แต่การพัฒนาเส้นทางรถไฟเชื่อมโยงพื้นที่ภูมิภาคจะส่งผลต่อการพัฒนาเมืองและการกระจายความเจริญ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ในภาพรวมต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ส่วนการใช้วิศวกรจีนทั้งหมดเข้ามาทำงาน โดยยกเว้นให้ไม่ต้องขึ้นทะเบียนตาม พ.ร.บ.วิศวกร พ.ศ. 2542 เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง กระทรวงคมนาคมระบุว่า ในการยกเว้น พ.ร.บ.วิศวกร พ.ศ. 2542 มาตรา 45 47 และ 49 คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ระบุให้มีการอบรมและทดสอบตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...