xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยไม่ทิ้งนกแอร์ หากข้อเสนอดีไม่ปิดช่อง ลุ้นร่วมเพิ่มทุนรอบสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การบินไทยยังไม่ทิ้งนกแอร์ ขณะที่นกแอร์ประชุมบอร์ดวันนี้ (15 มิ.ย.) เคาะเพิ่มทุนรอบสองหากมีข้อเสนอและแผนที่ดีการบินไทยอาจพิจารณาร่วมเพิ่มทุนได้ “อารีพงศ์” เผยต้องรักษามูลค่าเงินที่ลงไปกับนกแอร์ไว้ ระบุความร่วมมือทำได้หลายวิธีไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนอย่างเดียว พร้อมถือหุ้นลดลงหากผู้ร่วมทุนใหม่ทำให้นกแอร์ไปรอด ยันเป้าหมายต้องบริหารการบินไทยและไทยสมายล์ให้มีกำไรก่อน

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไม่ได้เพิ่มทุนใน บมจ. สายการบินนกแอร์ (NOK) นั้น เนื่องจากพิจารณาการบริหารหลักที่ต้องการมุ่งที่การบินไทยและไทยสมายล์ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการปฏิรูป และยังมีเรื่องต้องทำอีกมาก เพราะหลายเรื่องยังเดินไปได้ช้า ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวได้รับการตอบรับจากผู้ถือหุ้นด้วยดี ส่วนไทยสมายล์ที่ยังขาดทุนอยู่เมื่อปีที่แล้วจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการบริหารอย่างมาก หลักการได้เปลี่ยนแผนงานจาก 2 จุดมารวมที่การบินไทยจุดเดียว การบินไทยบินจากต่างประเทศเข้ามาให้ไทยสมายล์รับช่วงบินในประเทศและภูมิภาค ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ดีขึ้นมาก

โดยยืนยันนโยบายในส่วนของนกแอร์ ขณะนี้การบินไทยยังคงถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 21.57% ส่วนจะเพิ่มทุนในนกแอร์ กรณีที่นกแอร์จะมีการเสนอขายให้แก่นักลงทุนเฉพาะเจาะจง (PP) หรือไม่นั้นจะต้องรอดูแผนและเงื่อนไขและข้อเสนอของนกแอร์ก่อน ซึ่งยังไม่ทราบว่านกแอร์จะต้องการเงินในการเพิ่มทุนจำนวนเท่าไร จะต้องดูตามสถานการณ์ของนกแอร์ว่าเป็นอย่างไร กรณีนกแอร์มีผู้ถือหุ้นรายใหม่และทำให้หุ้นการบินไทยไดลูชันลงอีก แต่หากทำให้นกแอร์ไปรอดก็ไม่มีปัญหา ตอนนี้ยังตอบไม่ได้

ทั้งนี้ การบินไทยได้ใส่เงินลงทุนลงไปแล้ว แม้ปัจจุบันหุ้นจะไดลูชันลงจากเดิม แต่จะต้องรักษามูลค่าเงินที่ได้ลงทุนไปให้ดีที่สุด โดยต้องบริหารนกแอร์ผ่านผู้บริหารการบินไทยที่เข้าไปร่วมอยู่ในบอร์ดนกแอร์อยู่แล้ว ซึ่งการบริหารมีหลายวิธีแม้ไม่ได้เพิ่มทุน เช่น ความร่วมมือในการทำให้นกแอร์ดีขึ้น ทั้งการขายตั๋ว การกำหนดเส้นทาง การโค้ดแชร์ ขณะที่นกแอร์จะต้องช่วยตัวเองด้วยโดยเดินตามแผนงาน ส่วนการถือหุ้นเป็นแค่ประเด็นหนึ่งเท่านั้น

“หน้าที่ของบอร์ดผู้บริหารการบินไทยในการจะใส่เงินลงไปนั้นจะต้องดูแลผู้ถือหุ้นการบินไทยด้วย ต้องดูว่าเป็นประโยชน์ต่อการบินไทยหรือไม่ ส่วนนกแอร์จะมีผู้ร่วมทุนรายใหม่เข้ามาหรือจะเสนอให้การบินไทยร่วมทุนเพิ่มหรือไม่ ผมไม่สามารถตอบแทนนกแอร์ได้เพราะเป็นแผนของนกแอร์ ดังนั้น เรื่องนกแอร์ การบินไทยชัดเจนว่ายังคงถือหุ้นในนกแอร์ และทำงานร่วมกันในด้านปฏิบัติการ”

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว  รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย กล่าวว่า ในวันนี้ (15 มิ.ย.) นกแอร์จะมีการประชุมบอร์ด คงต้องรอฟังข้อเสนอของนกแอร์ก่อนว่าเป็นอย่างไร จะได้ผลประโยชน์ร่วมกันหรือไม่ หากแผนของนกแอร์ชัดเจนอาจจะเข้าไปเพิ่มทุนด้วยก็ได้ เพราะเรื่องเงินที่จะลงทุนไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีการตัดสินใจไม่เพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ว่า คณะกรรมการบริษัทฯ ได้พิจารณาปัจจัยต่างๆ อย่างรอบคอบและครบถ้วนทุกด้าน ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นบริษัทจดทะเบียนใตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งการลงทุนใดๆ ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าในการลงทุน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ และการที่บริษัทฯ เป็นรัฐวิสาหกิจต้องทำด้วยความรับผิดชอบต่อทุนของบริษัทฯ ที่มาจากงบประมาณแผ่นดิน

ดังนั้น แม้บริษัทฯ จะไม่เพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ แต่บริษัทฯ ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นและสามารถให้ความร่วมมือกับสายการบินนกแอร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนให้สายการบินนกแอร์ดำเนินการได้ดีที่สุดในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น