xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” สั่งการบินไทยแก้ปัญหานกแอร์สองทางเลือก “เทกโอเวอร์รวมไทยสมายล์-ขายทิ้ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สมคิด” สั่ง “อาคม-การบินไทย” เร่งแก้ปัญหานกแอร์ ระบุจะทำเองต้องถือหุ้นต้องบริหารได้ หรือจะไม่เอา เผยแนวทางเทกโอเวอร์รวมนกแอร์กับไทยสมายล์ผนึกกำลังสู้ไทยแอร์เอเชีย ถ้าไม่ไหวก็ขายทิ้งจัดทัพบริหารกันใหม่ “อาคม” นัดประธานบอร์ดหารือ หลังไม่เพิ่มทุนทำหุ้นเหลือ 21.57%

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไม่ได้ไม่เพิ่มทุนใน บมจ.สายการบินนกแอร์ (NOK) นั้น ได้เร่งรัดให้การบินไทยพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมว่าจะดำเนินการกับสายการบินนกแอร์อย่างไร การที่นกแอร์ขาดทุนแล้วการบินไทยจะต้องเข้าไปถือหุ้นเพิ่มอีกหรือไม่ จะทำเองหรือจะร่วมกับพาร์ตเนอร์ เรื่องนี้ต้องไม่ปล่อยให้คาราคาซัง ต้องให้จบและเร็วๆ ด้วย เพราะการบินการแข่งขันสูง ได้มอบให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เร่งหารือกับผู้บริหารการบินไทยแล้ว ถ้าอยากมีหุ้นเพิ่มจะบริหารอย่างไร ไปหาทางที่เหมาะสม

“ถ้าการบินไทยฉลาดก็คงต้องรู้จักวิธีการบริหารจัดการนกแอร์ เพราะตอนนี้การบินไทยมี 2 สายการบินในมือ ไทยสมายล์ ไปได้ดี แต่นกแอร์ไม่ดี จะบริหารนกแอร์อย่างไร ฝ่ายบริหารการบินไทยต้องไปคิด ไม่ใช่ให้ผมคิด” นายสมคิดกล่าว

นายอาคมกล่าวว่า เรื่องนี้ขอหารือกับทางการบินไทยก่อน ขณะนี้แนวทางยังไม่ชัดเจน เนื่องจากนกแอร์ไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจเป็นเอกชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงไม่ได้อยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคม ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการรวมไทยสมายล์กับนกแอร์โดยเทกโอเวอร์นกแอร์มา นายอาคมตอบว่า ยังไม่แน่ชัด ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะขายหุ้นนกแอร์ไปเลยหรือไม่เพื่อตัดปัญหา นายอาคมตอบว่า ขอไม่ตอบคำถามนี้

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า นกแอร์เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยการบินไทยเป็นผู้ถือหุ้น รองนายกฯ ต้องการให้การบินไทยไปดูช่องทาง เพราะจากที่การบินไทยถือหุ้นนกแอร์ 39.2% เมื่อไม่เพิ่มทุนทำให้หุ้นไดลูชันลงเหลือ 21.57% ไม่สามารถบริหารได้ หลักการคือ ถ้าจะเอานกแอร์ไว้ต้องบริหารได้ ซึ่งมี 2 แนวทาง คือ เทกโอเวอร์นกแอร์มารวมกับไทยสมายล์ เพื่อให้การบริหารได้อย่างเต็มที่และสามารถแข่งขันกับไทยแอร์เอเชียได้ หรือหากไม่ไหวก็ต้องขายหุ้นทิ้งไป ตรงนี้รองนายกฯ ให้ไปพิจารณาข้อดี ข้อเสีย และตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูลที่มีและให้เร็วที่สุดด้วย ซึ่ง รมว.คมนาคมได้นัดนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานบอร์ด และนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย มาร่วมหารือเร็วๆ นี้แล้ว
 
กำลังโหลดความคิดเห็น