xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยจ่อซื้อเครื่องบินใหม่ 28 ลำ ทดแทนเครื่องเก่าในช่วง 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การบินไทยจ่อซื้อเครื่องบินใหม่ 28 ลำ ทดแทนเครื่องเก่าที่จะปลดระวางในช่วง 5 ปี เร่งทำแผนเสนอบอร์ด ก.ค.นี้ “อุษณีย์” คาดคำสั่งซื้อได้ในช่วงไตรมาส 4/60 เพื่อทยอยรับมอบ “อารีพงศ์” ยันนโยบายคงฝูงบินที่ 100 ลำเพื่อเน้นเรื่องการขายให้เก่งก่อนเพิ่มฝูงบิน พร้อมเดินหน้าสรรหา “ดีดี” รอบใหม่ จ่อเทียบเชิญคนเก่งมาสมัคร

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดวันที่ 14 มิ.ย.ได้หารือถึงแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่ ซึ่งฝ่ายบริหารได้เสนอแผนจัดหาเครื่องบินใหม่มาทดแทน ซึ่งในรอบ 5 ปีจะมีการปลดระวางลงประมาณ 20 กว่าลำ ในช่วงปี 61-65 โดยทำแผนการปลดระวางแต่ละปี จำนวนและประเภทที่ปลดระวาง เพื่อจัดทำแผนการจัดหาทดแทน เพื่อให้เป็นไปตามแผนการบินโดยคงฝูงบินไว้ที่ 100 ลำ ซึ่งอาจทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของการบินไทยลดลง ขณะที่ผู้โดยสารที่มาไทยจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่จะยังคงแผนนี้ไว้ก่อนเพื่อเน้นเรื่องการขายให้เก่งก่อน จากนั้นค่อยพิจารณาเรื่องการขยายฝูงบิน

ทั้งนี้ หลักการจะบริหารฝูงบินที่จำนวน 100 ลำ โดยรักษาระดับบริการให้มีมาตรฐาน ดังนั้นจะต้องปลดระวางฝูงบินที่อายุการใช้งานนาน และการจัดหาเครื่องบินจะเป็นไปตามระเบียบใหม่ปี 2555 ที่ได้ปรับปรุงให้เกิดความโปร่งใส จะต้องผ่านการกลั่นกรองของคณะกรรมการหลายชุด ซึ่งคาดว่าจะเริ่มแสดงเจตจำนงกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินในเดือน ก.ค. โดยจะสรุปแผนเสนอบอร์ดได้ในเดือน ก.ค.นี้ โดยการจัดหาเครื่องบินเพื่อทดแทนเครื่องเก่านั้นจะไม่มีผลต่อฐานะการเงิน ยังสามารถบริหารจัดการได้

ด้านนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย กล่าวว่า ตามแผนระยะยาวจะมีแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่า โดยจะจัดหาเครื่องบินใหม่จำนวน 28 ลำ แบ่งเป็นของการบินไทย จำนวน 19 ลำ ของไทยสมายล์ จำนวน 9 ลำ ซึ่งการจัดหาเพื่อรักษาตลาด และเส้นทางบินที่มี โดยยังมีช่องว่างในการบริหารเครื่องบินอย่างมีประสิทธิภาพ (Utilization) ซึ่งหากยังไม่เพิ่มจุดบินใหม่ๆ ก็จะยังบริหารฝูงบินที่ 100 ลำได้ โดยคาดว่าหลังผ่านบอร์ดจะเสนอไปที่ สคร. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ประมาณเดือน ส.ค. และคาดว่าจะจัดซื้อได้ในช่วงไตรมาส 4/60

***สรรหาดีดีรอบใหม่ จ่อเทียบเชิญผู้มีความสามารถร่วมคัดสรร

นายอารีพงศ์กล่าวว่า สำหรับการคัดสรรดีดีนั้นจะต้องเร่งดำเนินการ โดยคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มี นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน จะพิจารณาเงื่อนไขคุณสมบัติผู้เข้ารับการสรรหา เนื่องจากการสรรหาที่ผ่านมาถึงขั้นตอนสัมภาษณ์ แต่สุดท้ายยังไม่มีผู้ผ่านเกณฑ์ที่ต้องการ จึงจะดำเนินการสรรหาใหม่ โดยจะหาแนวทางที่จะได้ผู้ที่มีความเหมาะสมตรงกับที่การบินไทยต้องการ ยอมรับว่าการบินไทยทำธุรกิจการบินแข่งขันทั่วโลก ผู้บริหารต้องมีความสามารถสูง ขณะที่ พ.ร.บ. คุณสมบัติมาตรฐานสําหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ คนที่จะเข้ามารับสรรหาจะต้องไม่เคยทำธุรกิจที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการบินไทย แต่ส่วนใหญ่คนเก่งมักอยู่ในบริษัทที่ทำธุรกิจกับการบินไทย เข้ามาก็ตกคุณสมบัติ เรื่องนี้จะต้องพิจารณาทำอย่างไรที่จะเปิดกว้างให้มีผู้สมัครได้มากขึ้น เช่น อาจจะให้เวลาในการรับสมัครมากขึ้น หรืออาจจะเชิญชวนผู้ที่เหมาะสมมาร่วมสมัคร

โดยในระหว่างนี้บอร์ดให้ นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว ทำหน้าที่รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย ซึ่งรับผิดชอบบริหารการบินไทยให้เดินหน้าต่อไปได้ ทำให้ผลประกอบการดี โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามแผนปฏิรูปอยู่แล้ว และเป็นผู้ที่รู้งานในแต่ละจุดอย่างดี ไม่น่าเป็นห่วง ทั้งนี้จะมีการประเมินผลการทำงานในทุกๆ 3 เดือนด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น