xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรศพลฐ์” ขอโทษ “ยิ่งลักษณ์” นักบินฝึกหัดไทยแอร์เอเชียแชตไลน์คึกคะนอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย
“ซีอีโอไทยแอร์เอเชีย” แจงแชตไลน์กลุ่มนักบิน โทร.ขอโทษ “ยิ่งลักษณ์” แล้ว เผยเป็นเด็กเพิ่งเข้ามาเรียนนักบินไม่ถึง 3 วัน อาจจะคึกคะนอง ซึ่งได้สั่งพักเรียนไปแล้วพร้อมให้ประเมินวุฒิภาวะว่าจะสามารถเป็นนักบินได้หรือไม่ ขณะที่ยืนยันนโยบายบริษัทเข้มงวดเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียสำหรับส่วนตัวกับระหว่างปฏิบัติงาน ออกกฎเพิ่มไม่ว่าจะเป็นพนักงานหรือกำลังฝึกหัดต้องผ่านคอร์สโซเชียลมีเดียก่อนทุกคน ด้านนกแอร์ แจงเร่งสอบสวนเหตุ นักบินโพสต์ข้อความไม่เหมาะสม

จากกรณีกลุ่มไลน์นักบินได้โพสต์รูป น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะ ระหว่างเดินขึ้นเครื่อง จากนั้นมีข้อความต่อว่า “มีเหยื่อ ออน บอร์ด” และต่อมามีบุคคลเข้ามาแสดงความเห็นว่า CFIT เป็นศัพท์ทางการบิน ซึ่งเป็นนักบินของสายการบินไทยแอร์เอเชีย นั้น ล่าสุด นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า นักบินดังกล่าวเป็นเด็กเพิ่งเข้ามาเรียนนักบินไม่ถึง 3 วัน ยังไม่ผ่านการปฐมนิเทศ ซึ่งทันทีที่ทราบเรื่องเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ได้เรียกนักบินคนดังกล่าวมาตักเตือน พร้อมทั้งมีคำสั่งพักการเรียนไปก่อน นอกจากนี้ ได้ให้คณะกรรมการนักบินอาวุโสของบริษัททำการประเมินนักบินคนดังกล่าวในประเด็นว่ามีความเป็นผู้ใหญ่และมีสถานะเพียงพอที่จะเป็นนักบินได้หรือไม่ ถ้าได้จะพิจารณาให้กลับมาเรียนใหม่ หากประเมินแล้วไม่ได้จะต้องออกไป โดยคาดว่าจะใช้เวลาประเมินประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงจะสรุปได้

“เรื่องนี้อยากให้แยกเป็น 2 เรื่อง คือ เรื่องวุฒิภาวะ และความเป็นเด็กที่อาจจะมีความคึกคะนอง ซึ่งทางบริษัทฯ จะพิจารณาไปถึงเรื่องการให้ไปสอบเวชศาสตร์ใหม่ด้วยหรือไม่ กรณีนี้อาจจะยังเป็นเด็ก เพิ่งเข้ามาเรียน ยังไม่บรรจุเป็นพนักงาน”

นายธรรศพลฐ์กล่าวยืนยันว่า นโยบายของบริษัทฯ มีความเข้มงวดเรื่องการใช้สื่อโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว โดยบุคคลที่บรรจุเป็นพนักงานจะมีการปฐมนิเทศ และมีคอร์สเรื่องเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ เวลาอยู่ที่บ้าน กับอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมเครื่องบินอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องขึ้นเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. บริษัทจึงได้ออกนโยบายใหม่ทันที คือ ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้เซ็นสัญญากับบริษัทแม้ว่าจะเป็นแค่ฝึกหัดจะต้องผ่านคอร์สเรื่องโซเชียลมีเดียก่อน

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าเรื่องโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องใหม่ที่บางทีก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มอะไรตรงไหนเพื่อป้องกันปัญหา ซึ่งบริษัทฯ ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อผู้โดยสาร ดังนั้น เรื่องเหล่านี้ไม่สามารถพูดเล่นหรือพูดจริงได้ทั้งนั้น แม้ว่าจะไม่มีกฎหมายครอบคลุมตรงนี้ก็ตาม

“เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) ผมได้โทร.ขอโทษท่านอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์แล้ว” นายธรรศพลฐ์กล่าว

***นกแอร์ เร่งหาข้อสรุป การสอบสวนเหตุ นักบินโพสต์ข้อความไม่เหมาะสม

ด้านสายการบินนกแอร์ ได้ออกเอกสารชี้แจงสื่อมวลชน วันนี้ (14 มิ.ย.) ว่า จากกรณีการโพสต์แสดงทัศนคติเชิงลบของนักบินสายการบินนกแอร์ในสื่อโซเชียลมีเดีย โดยมีการอ้างถึงคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้โดยสารเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD8005 ท่าอากาศยานแพร่ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมานั้น สายการบินนกแอร์ อยู่ในระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม

ทั้งนี้ สายการบินนกแอร์ยังคงยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยให้อยู่ในระดับสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้โดยสารได้มั่นใจว่า ความปลอดภัยในการเดินทางเป็นเรื่องที่สายการบินนกแอร์ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก นอกจากนี้ สายการบินนกแอร์ขอให้คำมั่นว่าเรายังคงมุ่งมั่นให้บริการผู้โดยสารทุกท่านด้วยหัวใจบริการอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติใดๆ ทั้งสิ้น

ในส่วนของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มีการแสดงความคิดเห็นถึงเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยแสดงความเข้าใจและยอมรับการขออภัยจากสายการบินนกแอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเลขานุการส่วนตัวของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้แจ้งโดยตรงต่อคุณพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ ว่าคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด ซึ่งสายการบินนกแอร์ กราบขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการปรับปรุงเพื่อไม่ใช้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก เรายังคงยึดมั่นในการเป็นสายการบินของคนไทย ที่เป็นความภาคภูมิใจของคนในชาติต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...