xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ตีกลับผลเจรจาเดินรถไฟฟ้า “เตาปูน-บางซื่อ” ชี้จ้าง 1 ปี หวั่นไม่พอดีเปิดสายสีน้ำเงินต่อขยาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ครม.ตีกลับผลเจรจาจ้าง BMCL เดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ “อาคม” เผยจ้างแค่ 1 ปี หวั่นไม่พอดีกับเปิดเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายและมติ ครม.เดิมให้เจรจาสัญญา 1 สถานีสิ้นสุดปี 72 พร้อมสายเฉลิมรัชมงคล พร้อมสั่ง รฟม.วางแผนบริการช่วงรอยต่อหวั่นเปิดสีม่วง ส.ค. 59 ประชาชนไม่สะดวก และสั่งลดราคาสายสีส้มอีกหลังพบลดพันล้าน เป็นแค่ราคาน้ำมันแต่ยังไม่ลดสิ่งฟุ่มเฟือยตามมติ ครม.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ได้พิจารณาผลการเจรจาต่อรองกับ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญา 5 (งานเดินรถ 1 สถานี) ช่วงเตาปูน-บางซื่อ ระยะทาง 1 กม. โดยมีมติให้กระทรวงคมนาคม และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไปหารือกับคณะกรรมการตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยเอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 35) เพื่อพิจารณาทบทวนใหม่ โดยครม.เห็นว่าข้อเสนอกรณีว่าจ้าง BMCLเดินรถระยะเวลา 1 ปีนั้น อาจไม่สอดคล้องกับเปิดเดินรถรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ) ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562 อีกทั้ง มติเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2557 ให้เจรจากับ BMCL ในการเดินรถช่วง 1 สถานีนั้น ให้สัญญาสิ้นสุดในปี 2572 พร้อมกับสัญญาของรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล

ทั้งนี้ ครม.ไม่ต้องการให้เกิดช่องว่างของการเดินรถ 1 สถานี ดังนั้นจึงต้องพิจารณาระยะเวลาให้พอดีกับทั้งการเปิดสีน้ำเงินส่วนต่อขยายและสัญญาของสายเฉลิมรัชมงคลที่สิ้นสดในปี 2572 พร้อมกันนี้ ได้ให้คมนาคมและ รฟม.พิจารณาแนวทางในการให้บริการช่วงรอยต่อ 1 สถานี เมื่อเปิดเดินรถสายสีม่วงเดือน ส.ค.นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน คาดว่าจะเปิดเดินรถ1 สถานีได้ในกลางปี 2560 สำหรับการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระนั้น กระทรวงอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอของ รฟม.ก่อนที่จะเสนอไปที่คณะกรรมการ PPP เพื่อพิจารณารูปแบบการร่วมลงทุน

รายงานข่าวแจ้งว่า ผลการเจรจางานเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ กับ BMCL โดยคณะกรรมการตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 35 ที่มีนายสัจจพงศ์ สนั่นเสียง รองผู้ว่าฯ รฟม. (ปฏิบัติการ) เป็นประธานนั้น ได้สรุปการว่าจ้าง BMCL เดินรถและทำสัญญา แบ่งค่างานออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ค่าลงทุนติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ระบบสื่อสาร ระบบตั๋วโดยสารที่สถานีเตาปูน จำนวน 693 ล้านบาท โดยรัฐจะทยอยจ่ายคืนระยะเวลา 15 เดือน และค่าจ้างเดินรถ 1 สถานีพร้อมซ่อมบำรุง วงเงิน 52 ล้านบาทต่อปี ระยะเวลา 12 เดือน

สั่ง รฟม.ลดค่าก่อสร้างสายสีส้มเพิ่ม เน้นลดสิ่งฟุ่มเฟือยและราคาน้ำมัน

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) ระยะทาง 21.2 กม. ที่ล่าสุดคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ที่มี พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธาน ได้เห็นชอบกรอบวงเงินใหม่ที่ปรับลดลงจากกรอบเดิม 95,108 ล้านบาท ลดลง 1,028 ล้านบาท เหลือ 94,080 ล้านบาทนั้น นายอาคมกล่าวว่า หลักการที่ ครม.ให้ปรับลดราคาคือ เน้นเรื่องความจำเป็น ไม่ฟุ่มเฟือย การออกแบบที่เหมาะสม ทั้งตัวสถานี และใช้อุปกรณ์ภายในประเทศ เพื่อประหยัดงบประมาณ ซึ่งที่ รฟม.ปรับลดมาจะเน้นที่ราคาน้ำมันเท่านั้น ยังไม่ตรงกับโจทย์ที่ ครม.มอบหมาย ดังนั้น รฟม.กลับไปพิจารณาปรับลดเพิ่มเติมตามหลักการที่ ครม.ให้ไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น...