xs
xsm
sm
md
lg

ครม.อนุมัติสร้างรถไฟฟ้าสีส้ม 9.5 หมื่นล้าน เร่ง รฟม.เปิดประมูลใน 6 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ครม.อนุมัติลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) วงเงิน 95,108 ล้านบาท เร่ง รฟม.เปิดประกวดราคาใน 6 เดือน กำหนดแล้วเสร็จปี 65 “นายกฯ” สั่งออกแบบเน้นใช้วัสดุก่อสร้างและชิ้นส่วนประกอบรถไฟฟ้าในประเทศ และหนุนอุตสาหกรรม SME ไทยเข้าร่วมในการผลิต

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 8 ธ.ค. มีมติเห็นชอบโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) วงเงิน 95,108 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนงานโยธาที่รัฐเป็นผู้ลงทุน โดยแบ่งเป็นค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 9,625 ล้านบาท ค่าก่อสร้างงานโยธารวม 85,483 ล้านบาท ทั้งนี้ ครม.มอบหมายให้กระทรวงการคลังจัดหาแหล่งเงินกู้ที่เหมาะสมให้ รฟม. พร้อมทั้งกำชับให้เร่งกระบวนการประกวดราคาภายใน 6 เดือน ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลในเดือน พ.ค. 2559 เริ่มก่อสร้างในเดือน พ.ค. 2560 แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค. 2565 ประมาณการผู้โดยสาร 481,090 คนต่อวัน

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) มีระยะทาง 21.2 กม. เป็นทางยกระดับ 9 กม. ใต้ดิน 12.2 กม. มี 17 สถานี สถานียกระดับ 7 สถานี สถานีใต้ดิน 10 สถานี แนวเส้นทางจะเริ่มจากศูนย์วัฒนธรรมฯ ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เข้าสู่ศูนย์ซ่อมบำรุงพระราม 9 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรามคำแหง-แยกลำสาลี-ถนนกาญจนาภิเษก สิ้นสุดที่สถานีสุวินทวงศ์ ส่วนการลงทุนงานระบบและเดินรถนั้นจะใช้รูปแบบการร่วมทุนกับเอกชน (PPP)

นายอาคมกล่าวว่า ครม.ได้มอบหมายให้ รฟม.ไปทำรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องการออกแบบก่อสร้างนั้นจะต้องประหยัดและใช้วัสดุภายในประเทศ ส่วนระบบรถไฟฟ้า ระบบราง และระบบอาณัติสัญญาณนั้นจะต้องสนับสนุนซูเปอร์คลัสเตอร์ เช่น ใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศ และให้สนับสนุนผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมในประเทศโดยเฉพาะ SME ให้เข้ามามีส่วนร่วม เช่น การผลิตเบาะสำหรับรถไฟฟ้า หรือนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง รวมถึงระบบลอจิสติกส์ ดังนั้นอาจจะต้องนำเข้าโครงรถไฟฟ้าเพื่อนำมาประกอบภายในประเทศ รวมถึงการตกแต่งภายใน โดยให้นำเสนอ ครม.อีกครั้ง

นอกจากนี้ ครม.ยังเห็นชอบการเพิ่มค่าก่อสร้างในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ในส่วนของค่าก่อสร้างงานโยธา สัญญาที่ 1 โครงสร้างยกระดับ (ส่วนตะวันออก) ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร โดยมีกลุ่มบริษัท CKTC Joint Venture เป็นผู้รับงาน จาก 14,292 ล้านบาท เป็น 14,426 ล้านบาท และค่าก่อสร้างงานโยธา สัญญาที่ 2 โครงสร้างยกระดับ (ส่วนตะวันตก) ระยะทางประมาณ 10.75 กิโลเมตร โดยมีบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับงาน จาก 13,100 ล้านบาท เป็น 13,306 ล้านบาท และปรับค่างานของสัญญาที่ 6 ระบบรางรถไฟฟ้า ซึ่งบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับงาน ลดลง 164.49 ล้านบาท ซึ่งการเพิ่มและลดค่างานดังกล่าวเกิดจากการปรับปรุงแบบและแก้ไขเปลี่ยนแปลงงานระหว่างก่อสร้าง โดยไม่กระทบต่อกรอบวงเงินโครงการรวมที่ได้รับอนุมัติไว้ที่ 36,055 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...