xs
xsm
sm
md
lg

ซื้อ NGV ติดหล่มทุจริต! กวพ.อ.ยังไม่รับรอง “ออมสิน” เร่งสรุปซื้อรถเมล์ไฟฟ้าคู่ขนาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
“ออมสิน” สั่งเบรกเซ็นสัญญา NGV 489 คัน เผยต้องรอ กวพ.อ.พิจารณาเสร็จก่อน หวั่นดันทุรังอาจถูกเช็กบิลภายหลังได้ ยืนยันต้องโปร่งใส เตรียมให้นโยบาย ขสมก.เร่งรัดแผนซื้อรถเมล์ไฟฟ้านำร่อง 500 คัน พร้อมปรับสเปกกลับไปเป็นแบบชานสูง ส่วนคนพิการจัดซื้อรถชานต่ำบางส่วนแล้วจัดตารางวิ่งเป็นเวลา

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดให้ผู้บริหารองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รายงานความคืบหน้าโครงการจัดซื้อรถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน 489 คัน และในวันที่ 28 ก.ย.นี้ตนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายต่อ ขสมก. พร้อมกับติดตามเรื่องโดยละเอียด ทั้งนี้ กรณีที่คณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) ยังพิจารณาเรื่องที่มีการร้องเรียนการประกวดราคาซื้อรถเมล์ NGV จำนวน 489 คันไม่เสร็จนั้น โดยระบุว่า หาก ขสมก.ต้องการเร่งรัดโครงการนั้นให้ลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูลได้ แต่ ขสมก.จะต้องรับผิดชอบหากมีปัญหานั้น เรื่องนี้ ขสมก.ยังไม่ได้รายงานให้ทราบ

ทั้งนี้ นโยบายของกระทรวงคมนาคมต้องการเร่งรัดโครงการ โดยจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบโปร่งใสไม่ให้เกิดปัญหามีการฟ้องร้องกันภายหลังได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ คงต้องรอให้ กวพ.อ.พิจารณาเสร็จก่อน ในขณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่ารถเมล์ NGV จำนวน 489 คัน ซึ่งกำหนดคุณสมบัติเป็นรถชานต่ำ (Low Flow) ทั้งหมดเพื่อให้คนพิการใช้บริการได้ด้วยนั้น ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องปัญหาการใช้งาน การวิ่งบนถนนกรุงเทพฯ ที่มีคอสะพานสูง และน้ำท่วมบ่อย ดังนั้น จึงเห็นว่า ขสมก.จะต้องเร่งสรุปผลการศึกษารถเมล์ไฟฟ้าเพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบ นอกจากนี้ จะหารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อนำเสนอรัฐบาลขอแก้ไขมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องห้าม ขสมก.ขายรถเก่า เนื่องจากขณะนี้ ขสมก.มีค่าใช้จ่ายปีละหลายสิบล้านบาทในการเช่าโกดังเก็บซากรถเก่าที่วิ่งไม่ได้

นายออมสินกล่าวว่า แนวคิดขณะนี้คือ ต้องเร่งหาข้อสรุปจัดซื้อรถ NGV จำนวน 489 คัน ขณะเดียวกัน จะต้องสรุปการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าคู่ขนานไปด้วย ซึ่งขั้นแรกควรจัดหา 400-500 คันนำร่อง พร้อมกับควรกำหนดสเปกรถที่มีชานสูงเพื่อให้เหมาะสมกับกายภาพถนนของกรุงเทพฯ ส่วนการให้บริการคนพิการนั้น จะต้องกำหนดเป็นตารางการเดินรถที่เป็นรถชานต่ำให้ชัดเจนเพื่อให้คนพิการเลือกใช้บริการได้ โดยจัดซื้อรถชานต่ำไว้จำนวนหนึ่ง ไม่ใช่ทั้งหมด 3,183 คัน

“ขสมก.มีการศึกษาข้อมูลรถเมล์ไฟฟ้า ต้องสรุปมาว่าที่ว่าราคาซื้อแพงแต่ค่าซ่อมบำรุงระยะยาวถูกจริงหรือไม่ ส่วนรถ NGV ซื้อถูกกว่าแต่ค่าซ่อมบำรุงสูงจริงหรือไม่ แล้วนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกันให้ชัดเจน ท่านนายกรัฐมนตรี ต้องการให้มีรถเมล์ใหม่ๆ วิ่งบริการเป็นของขวัญปีใหม่ ดังนั้นต้องเร่งรถเมล์ไฟฟ้าคู่ขนานไปด้วย” นายออมสินกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...