xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.คาดการบินสดใส ดันปี 58 ผู้โดยสารโต 6-10%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทอท.คาดปี 58 ธุรกิจการบินสดใส ผู้โดยสารเติบโต 6-10% จากปีก่อนสุวรรณภูมิฟื้น ผู้โดยสารเฉลี่ยที่ 1.4-1.5 แสนคน/วัน เสนอบอร์ด ทอท.อนุมัติงบลงทุนเฟส 2 วงเงิน 6.5 หมื่นล้าน 24 ธ.ค.นี้ เร่งชง ครม.ใน ม.ค. 58 เล็งนำร่องออก TOR ประมูลก่อสร้างรันเวย์ 3 ในมี.ค. 58 ด้าน “ประจิน” สั่ง ทอท.-บวท.บูรณาการเพิ่มมาตรฐานทุกด้าน ดันสุวรรณภูมิเป็นฮับรับ AEC

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานเสวนาเรื่อง “ท่าอากาศยานในอนาคตกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” วันนี้ (18 ธ.ค.) ว่า ได้กำหนดให้สนามบินสุวรรณภูมิเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่ง ซึ่งได้สั่งการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) บูรณาการการทำงาน เพิ่มมาตรฐานทั้งการให้บริการและด้านความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้สายการบิน และนักท่องเที่ยว ในการเข้ามาใช้บริการให้มากขึ้น ส่วนการพัฒนาท่าอากาศยานในประเทศที่อยู่ในการควบคุมของกรมการบินพลเรือน (บพ.) อีกกว่า 20 แห่ง เบื้องต้นจะพัฒนาท่าอากาศยานที่อยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษก่อน เช่น จังหวัดมุกดาหาร หาดใหญ่ แม่สอด ส่วนท่าอากาศยานกระบี่จะพัฒนาให้มีศักยภาพ เทียบเท่าท่าอากาศยานภูเก็ตเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเป็นทางเลือกให้แก่สายการบิน และล่าสุดได้มีการหารือร่วมกับกองทัพเรือ เพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของท่าอากาศยานอู่ตะเภานำมาพัฒนาและเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในเดือนมีนาคม 2558

นายนิรันดร์ ธีรนาทสิน กรรมการและรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า คาดว่าจำนวนผู้โดยสารในปี 58 (ต.ค. 57-ก.ย. 58) จะมีการเติบโต 6-10% จากปีก่อนที่มีจำนวนผู้โดยสารรวม 87.57 ล้านคน โดยในไตรมาสแรกปี 2558 (ต.ค.-ธ.ค. 57) จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นหลังจากเหตุการณ์ทางการเมืองสงบ ประกอบกับเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว (High Season) โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยที่ 1.4-1.5 แสนคน/วัน จากที่ช่วงปี 2557 เคยลดลงถึงระดับ 7-8 หมื่นคน/วันเท่านั้น และหากการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองระยะ 2 แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในเดือนกันยายน 2558 จะเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้อีกด้วย ซึ่งมั่นใจว่าปีหน้าการท่องเที่ยวสดใส ธุรกิจการบินจะฟื้นตัวไปด้วย

นายนิรันดร์กล่าวถึงแผนการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟสที่ 2 ว่า จะเริ่มก่อสร้างได้ในปีหน้า ซึ่งในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ทอท.จะเสนอรายละเอียดงบลงทุนโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 วงเงินประมาณ 6.5 หมื่นล้านบาท ต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.พิจารณา จากนั้นจะส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนมกราคม 2558 โดยเบื้องต้นจะแบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ดำเนินการช่วงปี 2558-2560 ส่วนระยะที่ 2 จะใช้งบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ดำเนินการในช่วงปี 2561-2562 ขณะเดียวกันบริษัทเตรียมจะออกร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) งานก่อสร้างทางวิ่งที่ 3 (รันเวย์ 3) ความยาว 2,900 เมตร มูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ในเดือนมีนาคม-เมษายน 2558 พร้อมกันนี้ จะเร่งงานก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Midfield Satellite) ให้เร็วขึ้น โดยตั้งเป้าใช้เวลาก่อสร้าง 48 เดือน คาดว่าจะสร้างเสร็จปี 2561

อย่างไรก็ตาม การจัดเสวนาครั้งนี้เพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เกี่ยวข้องในการพัฒนาธุรกิจท่าอากาศยานให้สามารถแข่งขันได้ทั้งในระดับสากลและภูมิภาค เพื่อรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศและจำนวนผู้โดยสารที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต รวมทั้งตอบสนองความต้องการของผู้มาใช้บริการได้ตรงจุด ซึ่ง ทอท.ได้จัดทำแผนวิสาหกิจ ทอท.ปีงบประมาณ 2558-2562 ซึ่งกำหนดกลยุทธ์ นำแนวคิดด้านการร่วมลงทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพในการพัฒนากิจกรรมเชิงพาณิชย์ โดยนำพื้นที่และสินทรัพย์ที่มีอยู่ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในรูปแบบต่างๆ ในระยาวต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...