xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเร่งจัดสรรพื้นที่ริมทางรถไฟแก้ปัญหาก่อสร้างทางคู่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม
“คมนาคม” เผยเครือข่ายสลัม 4 ภาคกังวลแผนพัฒนาระบบรางและรถไฟทางคู่สายใหม่ขนาดราง 1.435 กระทบชุมชนริมทางรถไฟ รับลูกสั่ง สนข.และ ร.ฟ.ท.ออกแบบพร้อมแก้ปัญหาจัดสรรพื้นที่ตลอดเขตทางตั้งแต่ต้น เผยต้องยกระดับหากเจอชุมชนแน่นมาก ขณะที่ยังมีหลายชุมชนเข้าพื้นที่รถไฟจัดสรรไม่ได้หลังตกลงสัญญาและค่าเช่าแล้ว เหตุมีกลุ่มอิทธิพลขัดขวางนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุมแก้ปัญหาด้านที่ดินที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคมวันนี้ (25 ส.ค.) ว่า ได้หารือร่วมกับผู้แทนชุมชนจากเชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา กรุงเทพฯ ประมาณ 50-60 คน ซึ่งต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาระบบรางของกระทรวงคมนาคมที่อาจจะกระทบต่อที่อยู่อาศัย เช่น โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สาย จิระ-ขอนแก่น โดยได้ทำความเข้าใจร่วมกันว่าจะแก้ปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นการออกแบบเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เช่น ยกระดับเส้นทางในจุดที่ผ่านชุมชนจังหวัดขอนแก่น เป็นต้น นอกจากนี้ ยังรับข้อคิดเห็นในส่วนของโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ ขนาดราง 1.435 เมตร จากหนองคายลงมาด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการทบทวนแบบ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ดำเนินการโดยใช้หลักการเดียวกัน

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมมีคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้ที่ดิน ภายใต้คณะกรรมการชุดใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งหมดวาระลงตามรัฐบาลชุดที่แล้ว แต่การทำงานต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งได้แก้ปัญหาชุมชนริมทางรถไฟไปแล้วหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเข้ามาอยู่อาศัยโดยถูกต้องหรือไม่ ภายใต้หลักการได้รับชดเชยหรือให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จัดพื้นที่ใหม่ที่อยู่ใกล้เคียง และทำสัญญาเช่าอายุ 30 ปี อัตราค่าเช่า 20 บาทต่อตารางเมตรต่อปี โดยมีการพัฒนาชุมชนให้มีคุณภาพ เช่น ชุมชนพัฒนาเทพารักษ์ 2, 4 จ.ขอนแก่น, ชุมชนเหล่านาดี 12 จังหวัดขอนแก่น จำนวน 205 ครอบครัว

ส่วนชุมชนที่ตกลงเช่าที่ดินแล้วแต่เข้าพื้นที่ไม่ได้เพราะติดผู้มีอิทธิพล ได้แก่ ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรถไฟสายสีแดง ชุมชนเขารูปช้าง 2 และชุมชนรถไฟเชียงใหม่-หัวหนอง จำนวน 118 ครัวเรือน, ชุมชนโรงปูนฝั่งตะวันออก มักกะสัน 252 ครัวเรือนยังไม่ได้รับสัญญาเช่า เป็นต้น ซึ่งต้องเร่งแก้ปัญหา

“หลักในการพัฒนาระบบรางจะต้องกระทบชุมชนน้อยที่สุด มีการเวนคืนน้อยที่สุด ร.ฟ.ท.ต้องจัดการเรื่องพื้นที่ให้เหมาะสมและคำนึงถึงการดำเนินโครงการระบบรางที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย จึงต้องมีการร่วมมือกันจัดสัดส่วนที่ดินใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน อัตราค่าเช่าและสัญญาเช่าต้องชัดเจน” นางสร้อยทิพย์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น