xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจรถไฟทางคู่ “จิระ-ขอนแก่น” กระตุ้นเศรษฐกิจคึกคัก เล็งเชื่อมโยงสวนสัตว์เขาสวนกวาง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาครัฐและเอกชนในจ.ขอนแก่น เชื่อมั่นว่าโครงการรถไฟรางคู่ ถนนจิระ-ขอนแก่น จะเกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ขอนแก่นสูงมาก
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กรอ.ขอนแก่นยิ้มแก้มปริ หลังโครงการรถไฟทางคู่ถนนจิระ-ขอนแก่น 185 กิโลเมตรผ่านอีไอเอ รอเข้าที่ประชุม ครม.ตั้งงบประมาณก่อสร้าง เชื่อส่งผลต่อเศรษฐกิจเมืองขอนแก่น ทั้งลดต้นทุนขนส่งสินค้าอุตสาหกรรม สะดวกรวดเร็ว และการท่องเที่ยว ด้านพ่อเมืองเล็งโปรโมตสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นแหล่งท่องที่ยวใหม่

เมื่อเร็วๆ นี้ นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุมนอกสถานที่ของคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.)จังหวัดขอนแก่น ครั้งที่ 4 ประจำปี 2557 ที่ห้องประชุมอาคารสวนสัตว์ อ.เขาสวนกวาง โดยนั่งรถไฟเที่ยวพิเศษจากสถานีรถไฟขอนแก่นไปสถานีรถไฟเขาสวนกวาง เพื่อร่วมกันสำรวจเส้นทางรถไฟทางคู่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด พร้อมระดมความคิดเห็นของภาครัฐและเอกชน

นายกำธรกล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีที่ขอนแก่นจะมีเส้นทางรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น ระยะทาง 185 กิโลเมตรครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด 10 อำเภอ ประกอบด้วย จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ อ.เมือง อ.โนนสูง อ.คง อ.บัวใหญ่ อ.บัวลาย และ จ.ขอนแก่น ตั้งแต่ อ.พล อ.โนนศิลา อ.บ้านไผ่ อ.บ้านแฮด และ อ.เมือง คาดว่าจะเสริมศักยภาพและเกิดความตื่นตัวด้านเศรษฐกิจในอนาคต

ซึ่ง กรอ.ขอนแก่นพร้อมเป็นกลไกสนับสนุนให้จังหวัดเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยใช้ประโยชน์ต่อเนื่องจากรถไฟทางคู่ โดยอำเภอเขาสวนกวางมีจุดแข็งจากการที่รัฐลงทุนสร้างสวนสัตว์ขอนแก่นและสวนน้ำทัดเทียมกับสวนสยามกรุงเทพฯ การเดินทางมาท่องเที่ยวที่สวนสัตว์ขอนแก่นด้วยรถไฟมีความเร็วประมาณ 40 นาที เทียบกับรถยนต์ประมาณ 30 นาทีแล้วแทบไม่ต่างกัน โดยเขาสวนกวางเป็นโลเกชันที่เหมาะสมกับการส่งเสริมท่องเที่ยว ซึ่งจังหวัดขอนแก่นจะเร่งดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

ด้านนายวิฑรูย์ กมลนฤเมธ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ในฐานะคณะกรรมการ กรอ.จังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงโครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่นว่า เห็นด้วยที่ คสช.ไม่ล้มเลิกรถไฟทางคู่ และอนุมัติโครงการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างเร็วๆ นี้ ซึ่งโครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น มีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจขอนแก่นมาก เพราะเดิมทีการขนส่งสินค้าจาก จ.ขอนแก่นจะขนส่งทางรถยนต์เป็นหลัก มีข้อจำกัดเรื่องการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่นบนถนนมิตรภาพ และค่าใช้จ่ายสูง ส่วนการขนถ่ายสินค้าด้วยรถไฟทางเดียวมีอุปสรรคมาก เพราะมีการขนส่งน้อย และใช้เวลานาน

การที่ คสช.อนุมัติรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น จะทำให้การขนส่งสินค้าผ่านทางรถไฟขอนแก่นได้เพิ่มมากขึ้น รถบรรทุกบนถนนมิตรภาพจะลดลง อุบัติเหตุก็ลดลงไปด้วย อีกทั้งค่าใช้จ่ายขนถ่ายทางรถไฟต้นทุนจะถูกกว่าทางรถยนต์

และด้วยศักยภาพจังหวัดที่มีความพร้อมเป็นศูนย์กลางในหลายด้าน หากแผนสร้างรถไฟทางคู่สำเร็จจะทำให้ภาคอุตสาหกรรมสนใจขยายการลงทุนเข้ามา แม้ว่าโครงการนิคมอุตสาหกรรมสีเขียวขอนแก่นจะยุติไปแล้ว แต่โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดนั้น ภาคอุตสาหกรรมมีสัดส่วนสูงสุด รองลงมาคือ การค้า และภาคการเกษตร

“เชื่อว่าเมื่อก่อสร้างรถไฟทางคู่เสร็จจะเป็นทางเลือกให้ผู้นิยมโดยสารรถไฟหันมาใช้บริการมากขึ้น โดยรถไฟทางคู่จะสามารถเพิ่มขบวนรถได้มากขึ้น ส่งผลให้การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เพราะเดิมการโดยสารรถไฟทางเดียวถูกจำกัดความเร็วที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อสร้างรถไฟทางคู่แล้วจะเกิดความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น”

ด้านนายเทวิน รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมจัดกิจกรรมรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งการเดินทางโดยรถไฟเป็นอีกทางเลือก หากมีการก่อสร้างรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่นเสร็จ จะเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟมาถึง อ.เขาสวนกวาง สะดวกสบายมากขึ้น ที่สำคัญสวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากสถานีรถไฟมายังสวนสัตว์เขาสวนกวางด้วย

ทั้งนี้ สวนสัตว์ขอนแก่นมีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งรถพ่วงที่มีบริการ 8 ขบวน ต่อไปจะเพิ่มเป็น 14 ขบวน แต่ละขบวนรับนักท่องเที่ยวได้ 50 คน รถกอล์ฟ 40 คัน จะเพิ่มเป็น 100 คัน อีกทั้งยังมีรถจักรยานยนต์ จักรยานยนต์ไฟฟ้าไว้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ด้วย


นายวิฑรูย์  กมลนฤเมธ ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น
สวนสัตว์ขอนแก่น แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กรอ.ขอนแก่น จะเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวกับโครงการรถไฟรางคู่

กำลังโหลดความคิดเห็น