xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.เร่งเพิ่มรายได้ครึ่งปีหลัง ดึงมืออาชีพช่วยทำแผนปั๊มรายได้ Non Aero

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท.
ทอท.เร่งหารายได้เพิ่มทดแทนหลังไตรมาสแรกปี 57 ผู้โดยสาร ดอนเมืองและสุวรรณภูมิ 2 สนามบินหลักต่ำกว่าเป้าหมาย “เมฆินทร์” เร่งฝ่ายต่างประเทศหาสายการบินใหม่และสร้างผู้โดยสารเพิ่มในสนามบินภูมิภาค พร้อมกับเร่งเพิ่มรายได้ Non Aero เตรียมหารือนักพัฒนาอสังหาฯ มืออาชีพทำแผนพัฒนาที่ดิน 3,192 ไร่ใน 6 สนามบิน ยันโครงการ Airport City เกิดปีนี้ เตรียมดึง DHL, เฟดเอ็กซ์ เปิดพื้นที่ ดันฟรีโซน สุวรรณภูมิเทียบชั้นสิงคโปร์ ศึกษาทรัคเทอร์มินอลในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจการบินเพื่อส่งเสริมการขนส่งสินค้าทางอากาศ โดยจะมีการปรับปรุงแก้ไขการปฏิบัติ ระเบียบที่ติดขัด โดยเฟสแรกจะผลักดันให้เกิดภายในปี 2557 ส่วนเฟส 2 จะทำการโรดโชว์กับผู้ให้บริการขนส่งเพื่อดึงให้มาเปิดบริการในพื้นที่

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท.เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. ที่มีน.ต.ศิธา ทิวารี เป็นประธานวานนี้ (20 มี.ค.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบแนวทางการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนหลัง (เม.ย.-ก.ย.) ของปี 2557 ซึ่งมีเป้าหมายรักษาระดับรายได้และสร้างกำไรให้มากกว่าปี 2556 ที่มีกำไรสุทธิ 16,333 ล้านบาท(กำไรจากการดำเนินงาน 9,595 ล้านบาท กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนและหักสินทรัพย์ด้อยค่า กว่า 6,000 ล้านบาท โดยหลักจะต้องเร่งหารายได้มาชดเชยรายได้ที่หายไปของสนามบินหลักในกรุงเทพฯ 2 แห่งคือ สุวรรณภูมิและดอนเมือง โดยในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา การเติบโตของผู้โดยสารต่ำกว่าเป้าหมาย ทำให้รายได้ลดลง โดยสุวรรณภูมิ ตั้งเป้าเติบโต 3.5% แต่เติบโตลดลง -4.1 %
ส่วนดอนเมือง ตั้งเป้า เติบโต 27 % แต่เติบโตเพียง 17%

ทั้งนี้ จะเน้นผลักดันการพัฒนาโครงการเมืองสนามบิน (Airport City) ให้เป็นรูปธรรม โดยภายในปีนี้จะเริ่มที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต ส่วนเชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ ซึ่งได้รายงานบอร์ดให้ทราบถึงความคืบหน้าหลังจากได้มีการหารือร่วมกับ กรมการบินพลเรือน (บพ.) บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) กองทัพอากาศ กรมธนารักษ์ถึงโรดแมปซึ่งขณะนี้มี 3 แนวทาง คือ 1.พัฒนาเฉพาะพื้นที่ของทอท. 2. พัฒนาพื้นที่ของทอท.ร่วมกับพื้นที่ใกล้เคียงสนามบิน หรือ 3. พัฒนาพื้นที่ใกล้เคียงรัศมี 5 กม. โดยมองประโยชน์ที่เกิดกับเศรษฐกิจของชุมชนโดยรอบ ผู้ประกอบการ ผู้โดยสาร

นอกจากนี้จะพัฒนาพื้นที่คลังสินค้าปลอดภาษี (ฟรีโซน) ที่สนามบินสุวรรณภูมิจะมีการศึกษาทรัคเทอร์มินอลในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจการบินเพื่อส่งเสริมการขนส่งสินค้าทางอากาศ โดยจะมีการปรับปรุงแก้ไขการปฏิบัติ ระเบียบที่ติดขัด เพื่อให้เทียบชั้นกับสนามบินสิงคโปร์ โดยเฟสแรกจะผลักดันให้เกิดภายในปี 2557 ส่วนเฟส 2 จะทำการโรดโชว์กับผู้ให้บริการขนส่ง เช่น DHL ,เฟดเอ็กซ์ เพื่อดึงให้มาเปิดบริการในพื้นที่

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ทีมด้านต่างประเทศ เร่งผลักดันในการสร้างรายได้จากการหาสายการบินใหม่ๆ และเพิ่มเที่ยวบิน และผู้โดยสาร ไปที่สนามบินภูมิภาค ซึ่งจะช่วยชดเชยรายได้ที่หายไปจากผู้โดยสารที่ลดลงของสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ขณะเดียวกันจะเร่งสร้างรายได้จากด้าน Non Aero ของสนามบินภูมิภาค โดยการพัฒนาทรัพย์สินซึ่งทอท.มีที่ดินทั้ง 6 สนามบินรวมกันประมาณ 3,192 ไร่ สามารถนำพัฒนาเพิ่มมูลค่าได้ ซึ่งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ทอท.จะประชุมสัมมนาร่วมกับ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือ ดีเวลลอปเปอร์ ประมาณ 20 ราย เพื่อหาแนวทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับกิจการสนามบินของทอท.

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 เดือนหลังจะให้ความสำคัญในการซ่อมบำรุงทางวิ่ง (รันเวย์) และแท็กซี่เวย์ (ทางขับ) ของทสนามบินสุวรรณภูมิและภูเก็ต ซึ่งมีแผนดำเนินการทั้งระยะสั้น กลาง ยาว ซึ่งล่าสุดบอร์ดได้อนุมัติงบซ่อมบำรุงรันเวย์สนามบินภูเก็ต วงเงิน 480 ล้านบาท โดยจะเริ่มในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ และจะมีการติดตามการซ่อมบำรุงเป็นรายสัปดาห์เพื่อไม่ให้ผลกระทบต่อการให้บริการ ส่วนการก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 ของสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ในกรอบการก่อสร้างเป็นรันเวย์สำรอง ความยาว 2,900 เมตร
กำลังโหลดความคิดเห็น...