xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News 21/11/56

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานการประชุมคณะกรรมการธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ระบุว่า อาจจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แม้อัตราว่างงานของอังกฤษจะต่ำกว่า 7โดยก่อนหน้านี้  BOE ตั้งเป้าที่จะดำเนินมาตรการผ่อนคลายจนกว่าอัตราการว่างงานจะต่ำกว่าระดับ 7%      
 ประธานธนาคารโลกเรียกร้องให้ FED ลดวงเงินมาตรการ QE อย่างค่อยเป็นค่อยไป   เพื่อให้กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่เตรียมรับมือกับความผันผวนได้ทัน และเตือนไปยังตลาดเกิดใหม่ว่าให้เตรียมพร้อมรับมือกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นในอนาคตด้วย 
ประธานธนาคารกลางสหรัฐสาขาชิคาโก กล่าวว่า FED อาจใช้วงเงินตามมาตรการ QE ตั้งแต่เดือน ม.ค.เกินกว่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ตามที่ตั้งใจไว้ไปแล้ว  เพื่อสร้างความมั่นใจในการฟื้นตัวของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ FED ควรระมัดระวังในการลดวงเงิน QE และควรรอจนมั่นใจในเศรษฐกิจได้มากกว่านี้  
อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐเดือน ต.ค.- 0.1% จาก +0.2% ในเดือนก่อน จากราคาพลังงาน เสื้อผ้าและรถยนต์ที่ลดลง แต่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน) เพิ่มขึ้น 0.1%      
ยอดค้าปลีกของสหรัฐในเดือน ต.ค.เพิ่มขึ้น  0.4% จาก 0% ในเดือนก่อน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ บ่งชี้ว่าการปิดหน่วยงานรัฐบาลกระทบการบริโภคเพียงเล็กน้อย 
 ยอดขาดดุลการค้าของญี่ปุ่นในเดือน ต.ค.อยู่ที่ 1.09 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 26.1%จากเยนที่อ่อนค่าและการนำเข้าเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นหลังจากต้องใช้เชื้อเพลิงเพื่อการผลิตไฟฟ้ามากขึ้นเพื่อทดแทนการผลิตไฟฟ้าจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์      
ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน กล่าวว่า ธนาคารกลางจีนจะยกเลิกมาตรการแทรกแซงค่าเงินหยวนในภาวะปกติ และขยายกรอบการเคลื่อนไหวของค่าเงินหยวนให้กว้างขึ้น รวมทั้งเตรียมยกเลิกข้อจำกัดการลงทุนของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ กับยกเลิกเพดานอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก เพื่อให้เป็นตามแผนปฏิรูปเศรษฐกิจของรัฐบาลจีนในการใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว และเปิดเสรีอัตราดอกเบี้ย 
ที่ประชุมวุฒิสภามีมติผ่านร่างพ.ร.บ.โครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท แต่ฝ่ายค้านและ ส.ว.บางส่วนได้ยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความว่าร่างพ.ร.บ.ฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่            
 ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติว่า การแก้ไขที่มาของ ส.ว.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เข้าเงื่อนไขการพิจารณายุบพรรคและถอดถอน ส.ส. กับ ส.ว.      


SET Index ปิดที่ 1,404.81 จุด ลดลง 7.63 จุด (-0.54%) ด้วยมูลค่าซื้อขาย 41,697.27 ล้านบาท โดยดัชนีปรับตัวลดลงในช่วงบ่ายหลังมีมติจากศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ปัจจัยการเมืองยังมีความไม่แน่นอน และเป็นปัจจัยกดดันตลาดต่อไป                                                                                                                                                              ตลาดหุ้นอาเซียนผันผวนหลังจากประธาน FED เปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐจะยังอยู่ในระดับใกล้ 0% ต่อไปอีกระยะหนึ่งแม้ว่ามาตรการQE จะจบลง และการเริ่มชะลอมาตรการ QE  ยังต้องการข้อมูลทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและมีเสถียรภาพมากเพียงพอ

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลงในช่วงระหว่าง -0.02% ถึง +0.06%   สำหรับวันนี้ไม่มีการประมูลพันธบัตร
 

Paul Krugman  เศรษฐกิจที่ชะลอตัวเล็กน้อย สลับกับการเร่งตัวอย่างไร้เสถียรภาพเช่นในปัจจุบันกำลังกลายเป็นแนวโน้มเศรษฐกิจปกติของสหรัฐ โดยความต้องการของผู้บริโภคที่อยู่ในระดับต่ำกว่าผลผลิตมาโดยตลอด  ได้ทำให้เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ และจะทำให้การจ้างงานของสหรัฐไม่มีทางกลับไปสู่ระดับเดิมได้อีก”  
กำลังโหลดความคิดเห็น...