xs
xsm
sm
md
lg

ปรับแบบสถานีกลางบางซื่อรับไฮสปีดงบก่อสร้างเพิ่มไม่ควรเกินหมื่นล.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ชัชชาติ”สั่งหั่นค่าก่อสร้างปรับแบบสถานีกลางบางซื่อรับรถไฟความเร็วสูง คาดเพิ่มรางและยืดความยาวชานชลาเป็น 400 เมตร ไม่ควรเกินหมื่นล.ยันไม่กระทบก่อสร้างสัญญา 1 สีแดง ชี้ผู้รับเหมาทำงานจุดอื่นคู่ขนานไปก่อน ยันแก้ระบบ Easy Pass ร่วนเสร็จใน30 ก.ย. กำชับซี 9 ขึ้นรถเมล์เก็บข้อมูลต่ออีก 1 เดือน เตรียมเจรจากทม.จัดระเบียบแผงค้าและจอดรถหน้าสวนจตุจักร

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า การก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและอาคารซ่อมบำรุง (สัญญาที่ 1) โครงการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตขณะนี้อยู่ระหว่างปรับแบบเพื่อเพิ่มทางวิ่งรองรับรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์ (พญาไท-ดอนเมือง) รวมถึงพิจารณาวงเงินค่าก่อสร้างให้เหมาะสมเนื่องจากจะต้องปรับเพิ่มความยาวของชานชลาจากเดิม 250 เมตรเป็น 400 เมตร แต่จะไม่กระทบการก่อสร้างที่มีกลุ่มกิจการร่วมค้า SU (บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และบริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ เป็นผู้รับเหมาและไม่มีการสั่งชะลอใดๆ เพราะสามารถก่อสร้างจุดที่ไม่มีปัญหาไปได้ก่อนโดยคาดว่าแบบสถานีบางซื่อจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์

ด้านนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้า SU ในการรับงานก่อสร้างเพิ่มในส่วนของโครงสร้างที่จะรองรับรถไฟความเร็วสูง โดยสัญญา 1 สถานีกลางบางซื่อวงเงิน 29,826 ล้านบาท แบบเดิมขนาดชานชาลากว้าง 250 เมตร ชั้นที่ 1 รองรับรถไฟทางไกล ชั้นที่ 2 รองรับรถไฟสายสีแดงและรถไฟฟ้าปรับเป็นสถานี 3 ชั้น โดยชั้นที่ 3 จะรองรับรถไฟความเร็วสูง ซึ่งชานชาลาต้องกว้างถึง 400 เมตร และต้องปรับโครงสร้างสถานีให้มีความแข็งแรงมากขึ้น คาดว่าค่าก่อสร้างเนื้องานส่วนเพิ่มประมาณ 8,000-9,000 ล้านบาท

โดยวันที่ 26 สิงหาคม นายชัชชาติได้เรียกประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด เพื่อติดตามการทำงาน โดยให้ผู้บริหารของทุกหน่วยงานลงพื้นที่ เพื่อติดตามปัญหาที่เกิดขึ้นจริงและนำมาแก้ไข โดยเฉพาะการให้บริการรถสาธารณะ ทั้งรถไฟ รถเมล์ รถแท็กซี่ รถตู้ โดยให้ข้าราชการตั้งแต่ระดับ 9 ขึ้นไป ใช้บริการรถสาธารณะต่อไปอีก 1 เดือนเพื่อสรุปแนวทางแก้ปัญหาต่อไปหลังจากก่อนหน้านี้ได้ข้อมูลปัญหามาแล้วในระดับหนึ่ง ส่วนกรณีปัญหาบัตรค่าผ่านทางด่วนอัตโนมัติ( Easy Pass) มีปัญหา ทางผู้ว่าฯกทพ.ได้ยืนยันว่าจะแก้ไขระบบแล้วเสร็จภายใน วันที่ 30 กันยายนนี้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ได้รวบรวมความเห็นของประชาชนผ่านเฟสบุ้คส่วนตัว ระหว่างวันที่ 6-23 สิงหาคม พบร้องเรียนรถสาธารณะจำนวน 283 เรื่อง โดยเป็นปัญหาการให้บริการ 128 เรื่อง, สิ่งอำนวยความสะดวก 59 เรื่อง, ปัญหาจราจร 40 เรื่อง,ความปลอดภัย 37 เรื่อง ทุจริต 3 เรื่อง และจากการใช้บริการรถเมล์หน้าสวนจตุจักรเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคมพบว่า ถนนเลนซ้ายมีผู้ค้าลงมาขายของทำให้รถตู้และแท็กซี่ต้องจอดเลนที่ 2 ส่วนรถเมล์จอดเลน 3 เป็นปัญหาอย่างมาก ดังนั้นจะต้องจัดระเบียบการจอดรถสาธารณะใหม่ แต่เนื่องจากกทม.เป็นเจ้าของพื้นที่ทางเท้า ดังนั้นคณะอนุกรรมการฯของกระทรวงคมนาคมจะต้องเร่งหารือกับกทม.ในการจัดระเบียบแผงค้า และให้ขบ.หารือกับร.ฟ.ท.และประสานกับตำรวจเพื่อเข้ามาช่วยด้านการจราจร
กำลังโหลดความคิดเห็น...