xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐลดงบ...สะเทือนหุ้นจริงหรือ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมงเม้าท์เล่าอินไซด์มาแล้วจร้าาาาา....ขออภัยกับการห่างหายไป 1 สัปดาห์ แบบว่าบินไปแอบสืบราชการลับในดินแดนไกลสุดโพ้นนนน เมื่อรู้สึกตัวก็สายเสียแล้วววววว ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับผู้ว่ากรุงเทพมหานครคนใหม่แต่หน้าเดิม ทำเอาคุณชายสุขุมพันธ์ โล่งหลังจากอมทุกข์มากหลายวัน แต่ที่โล่งที่สุดคือ สุดหล่ออภิสิทธิ์ ที่ยังคงจะได้ทำหน้าที่แม่ทัพลุยศึกกับเพื่อไทยอีก แต่ก็ดีที่บรรดาแกนนำ 2 พรรคออกมาบอก จะร่วมทำงานแบบไร้รอยต่อ สาธุร้อยครั้ง ให้มันจริง ... เรื่องผู้ว่าไม่เท่าไหร่ แต่สนใจไปที่โพลส่วนใหญ่ ที่บอกว่า กทม. จะไร้รอยต่อหน้าแตกโพล๊ะเลยทีเดียว ... แหมไม่ได้ตั้งใจจะแวะไปแดนดันการเมือง แต่จะชี้ให้เห็นว่า...จิตใจมนุษย์จริงๆ ยากแท้หยั่งถึง นะจ๊ะ ... คล้ายๆ กับหุ้น หากคนคิดไปในทางเดียวกันทั้งหมดเมื่อไหร่ ให้ระวังให้ดีแล้วกัน หุหุหุ

เข้าสู่เรื่องหุ้นดีกว่า แม้สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงแม้ว่าหุ้นจะผันผวนอย่างไร แต่อย่างไรเสียก็ยังไม่เลือกทางไหน ปิดสัปดาห์ที่ 1539 จุด ป้อมปราการ 1550 จุด ยังเป็นป้อมปราการที่ศักดิ์สิทธิ์ ถ้าคิดจะผ่านต้องจ่ายเยอะหน่อย เช่นกันกับเลขสวย 1515 จุด ก็เป็นแนวรับกำแพงศักดิ์สิทธิ์ที่ยังต้องทุบก็ต้องทุ่มสุดๆ แต่ก็อย่าเผลอเพราะเราไม่รู้ว่าจะถึงเวลาออกตัวเมื่อไหร่ หลังจากภาพรวมของเรื่องราวความน่ากังวลได้ปรากฎเป็นรูปร่าง รับรู้ไปเรื่อยๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาการเมืองของอิตาลี ที่ผลการเลือกตั้งสภาล่างออกมาได้คนที่อุ้มชูยูโร แต่ก็ยังเจอพรรคมาร เอ้ย พรรคของลุงแบลุสโคนี่ขวางอยู่ ...หรือจะเป็นเรื่องของหน้าผาทางการคลัง ของสหรัฐที่ท้ายที่สุด โอบามายอมที่จะลงนามในการตัดลดงบประมาณ 8.5 หมื่นล้านบาทไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้อยู่ที่ว่าหุ้นจะเลือกทางไหน

แหม..จะให้พูดก็พูดเถอะตามความเป็นจริง แม้ว่ามาตรการการคลังของสหรัฐจะหดหายไป 8.5 หมื่นล้านบาท แต่จะตื่นตระหนกกันไปมากมายทำไม เมื่อมาตรการการเงินยังคงแรงอยู่ ก็คือ การที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด อัดฉีดเงินไม่หยุดเดือนละ 8.5 หมื่นล้านบาท ช่วยได้สบายอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงนี้ ช่วงที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์สหรัฐติดเครื่องแล้ว ดังนั้นระยะยาว อย่างไรเสีย เม็ดเงินก็ต้องออกมาอาละวาดอยู่ดี หากดูกันยาวๆ แถมในอนาคตที่ประเทศญี่ปุ่นก็ใกล้ที่จะได้ ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ บีโอเจ "ฮารุฮิโกะ คุโรดะ" ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ เอดีบี คนที่เคยติงว่า บีโอเจ ใจเสาะ ไม่กล้าลุย...คราวนี้เข้ามาลุยเอง จะอัดฉีดเงินให้สะบั่นเลยทีเดียว ดีเดย์ เมษายน...แถมพี่ใหญ่อย่างสหรัฐไฟเขียวแล้วซะด้วย งานนี้เงินล้นโลกอีกแล้วกระผม ส่วนตลาดหุ้นยุโรป สหรัฐตอนนี้ก็กลับมายืนได้ดีแล้วลุ้นต่อไปแระกันว่าจะมีการฝ่าแนวต้านกันหรือไม่ หรือ ขอพักสวิงไปสวิงมาซะก่อน

ส่วนฝรั่งหลังจากขายหนักมาตลอด แล้วหุ้นไทยไม่ลง ก็เริ่มหันกลับมาะซะอย่างนั้นในวันศุกร์ กว่า 3 พันล้านบาท เช่นเดียวกับตลาด SET FUTURES ที่หันกลับมาแล้ว 1600 กว่าสัญญา หุ้นสัปดาห์นี้ก็ดูกันให้ดีแล้วกันว่าจะเอายังไง เหมือนเดิมอีกหรือไม่ แนวต้าน 1550 ส่วนแนวรับ 1500 ถ้าหลุดหนี แค่นั้น ไม่ต้องคิดมาก

บล.กสิกรไทย และบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ ดัชนีอาจเผชิญกับความผันผวน โดยต้องระวังแรงขายทำกำไร และรอดูข้อมูลภาคการผลิตของภูมิภาคหลักของโลก รวมถึงการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ อาทิ เครื่องชี้ภาคบริการ (ISM Non-Manufacturing) ยอดสั่งซื้อสินค้าโรงงาน และการจ้างงานนอกภาคเอกชน คาด ดัชนีจะมีแนวรับที่ 1,515 และ 1,500 ขณะที่แนวต้านคาดว่าจะอยู่ที่ 1,570 และ 1,580 ตามลำดับ

ขณะที่ "ธีรดา ชาญยิ่งยงค์" ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เชื่อ แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ ต้องติดตามการเจรจาปรับลดงบประมาณของสหรัฐฯ ปัจจัยเชิงบวกเกี่ยวกับการเก็งกำไรผลประกอบการบริษัทฯจดทะเบียนในประเทศจะสิ้นสุดแล้ว ทำให้ปัจจัยบวกจะหายไปหนึ่งปัจจัย นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้ายังมีหุ้นใหญ่หลายตัวขึ้น XD ทำให้มีส่วนถ่วงตลาดอยู่บ้าง ถ้าไม่ได้ปัจจัยบวกใหม่ๆเข้ามา อาจทำให้ตลาดดูซึมลง


ถึงเวลามาเม้าท์ บจ. กันให้แซดกันดีกว่า ช่วงนี้กระแสของไฟฟ้ากำลังมาแรง...ทำให้ตอนนี้ให้จับตาไปที่อะไรที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า ให้จับตาดู SPCG ให้ดีๆ เค้าว่าจะมีข่าวใหญ่ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่อะสิ ขณะที่บรรดาถ่านหินก็เตรียมดีด๊าด้วยความหวังว่าจะได้อานิสงส์ แต่ย้ำก่อนว่า กว่านะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และ รับถ่านหินอะอีกนาน ถ้าอยากได้ให้ไปจับตาดูหุ้นอื่นที่จะเข้าประมูลโรงไฟฟ้า IPP ดีกว่า ว่าก็ว่าเถอะแอบไปได้ยินว่า EARTH ที่มีเสียงออกมาว่ากำลังสะสมพลัง ยังไม่ต้องรีบ ขณะที่ QTC อันนี้ให้จับตาให้ดีๆ เพราะมีข่าวว่าช่วงนี้คนต้องการหม้อแปลงเยอะ แถมยังเตรียมสร้างโรงฟฟ้าที่ประจวบ กับพันธมิตรอีกดูให้ดีแล้วกัน วันนี้ล่ากันไปก่อน โชคดีในกรลงทุนเน้อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...