xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นเลือกที่จะขึ้น NEW HIGH

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมงเม้าท์ เล่าอินไซด์ มาแล้วจร้าาา ในที่สุดตลาดหุ้นไทยก็เลือกแล้วว่ายังจะคงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ต้นปีเขย่าหุ้นอยู่พอสมควร แต่ไม่มีวันไหนราคาปิดหลุด 1400 จุด จนกระทั้งวันศุกร์ถึงเวลาที่จะทะยานเป็นพลุแตกทะลุ 1430 จุด มาปิดที่ 1434.44 จุด ทำสถิติปิดสูงสุดในรอบ 18 ปีได้สำเร็จนับตั้งแต่ปี 2538 โอ้ววววววแม่เจ้า! โดยดัชนีสูงสุดอยู่ที่ 1,437.02 จุด

โดยหุ้นหลักๆ ที่ทะยานขึ้นมาก็คือกลุ่มสื่อสาร โดยเฉพาะบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่สร้างปากิหารย์ หลังจากประกาศลงทุน ลงทุน 2 พันล้านบาท ยกระดับช่องทางการบริการพร้อมขยายสาขาเพิ่มและอีก 1.3 หมื่นล้านบาทสร้างโครงข่าย 3G ให้บริการครอบคลุมจังหวัดหลักในทุกภูมิภาคได้ภายในครึ่งปีแรก นั้นทำให้วิ่งกลับขึ้นมายืนเหนือ 200 บาท ได้ซะอย่างนั้น หลังจากทำเป๋ตั้งแต่ ซีดาร์ โฮลดิ้ง ขายหุ้นให้นักลงทุน (คนกันเอง) ในราคาต่ำๆ

แต่ทว่ากลุ่มธนาคารยังคงทำมึน ทั้งๆที่เป็นตัวความหวังว่าจะดึง SET ให้พุ่งกระจายไปถึง 1,500 จุด แหม....ช่วงนี้อาจจะเป็นการขายหุ้นกลุ่มธนาคารหลังจากประกาศผลประกอบการ แต่รอซักพัก ก็จะเห็นพี่แบงก์ แพลงฤทธิ์ งานนี้รออย่างเดียวว่าจะช้าหรือเร็ว!

ใครจะว่าอย่างไรไม่รู้ แต่สำหรับ แมงเม้าท์ แล้ว กำลังซูฮก ว่า หุ้นไทยกำลังอยู่ในช่วง "กระทิง...ดี๊ด๊า" ขนาดที่ท่านผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ออกมาบอก ออกมาเตือนว่า ระมัดระวัง การเก็งกำไรกันหน่อย โดยเฉพาะหุ้นที่พีอีพุ่งกระจาย เกิน 40 เท่า 61 ตัว แต่ก็น้อยหุ้นที่จะสน แถม 30 หุ้น กลับโชว์สเต๊ปวิ่งโชว์บวก ซะอย่างนั้นๆ แหม... อย่าลืมนะว่า PE ที่สูงๆ 40 เท่านั้น ส่วนใหญ่มันเป็น PE ในอดีตย้อนหลัง นับจาก Q3/55 ย้อนกันไป 4 ไตรมาส ก็จะพบว่า มันเจอวิกฤตน้ำท่วมใน Q4/54 ตอนนี้ส่วนใหญ่มองอนาคตกันแล้วที่จะสดใส จากการลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% ในรอบปีภาษี 2556 และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ด้วยงานช้าง 2 ล้านล้านบาท จร้าาา

ถึงว่าทำไมหุ้นวิ่งไม่หยุดหย่อนเลยทีเดียว แถมต่างชาติก็ยัง วิ่งเข้าใส่ตลาดหุ้นไทยไม่หยุดตั้งแต่ต้นปีถึงศุกร์ที่ผ่านมาซื้อไปเบาะๆ 1 หมื่นล้านบาท แถมค่าเงินบาทก็ยังแข็งโป๊กจนแบงก์ชาติถูกจี้ให้ออกมาตรการแทรกแซง...

แมงเม้าท์ พึ่งไปคุยกับเซียนหุ้นรายใหญ่ รายหนึ่งมา เป็นมือขวาของคุณวิชัย ทองแตงซะด้วย เค้ามองหุ้นไทยปีนี้มีสิทธิ์แตะ 1,700 จุดเลยนะนั้น ... อันนี้เลือกเชื่อกันเองนะ

สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ต้องโฟกัสกันไปที่ การประชุม ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ในต้นสัปดาห์หน้า จะดำเนินมาตรการผ่อนคลายทางการเงินหรือไม่อย่างไร ท่ามกลางความคาดหวังว่าจะมีแผนดำเนินการหนาหู

นั้นทำให้ "ธีรดา ชาญยิ่งยงค์" ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นสัปดาห์หน้า ว่า ดัชนีมีโอกาสปรับขึ้นต่อได้ แต่ระดับการปรับขึ้น คงจะไม่มากเหมือนกับสัปดาห์นี้

ขณะที่ "เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม" ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เอเซีย พลัส มองแนวโน้มดัชนีฯ ในสัปดาห์หน้า คาดว่า ดัชนีฯ จะเคลื่อนไหวในลักษณะผันผวนและมีโอกาสพักฐาน เนื่องจากได้รับปัจจัยกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติขายทำกำไรหุ้นออกมาในสัปดาห์หน้าได้ พร้อมๆ กับให้กลยุทธ์การลงทุน แนะนำนักลงทุนควรลงทุนในระยะสั้น โดยเน้นหุ้นที่ให้เงินปันผลต่อเนื่อง

เช่น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP นอกจากนี้ยังแนะนำให้ปรับพอร์ตเหลือ 30% ส่วนที่เหลืออีก 70 % ให้ถือเงินสด เพื่อรอเก็งกำไรตามกระแส โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,415 จุด แนวต้านแรกให้ไว้ที่ 1,445 จุด และแนวต้านถัดไปที่ 1,450 จุด

ส่วนเม้าท์หุ้นตอนนี้ให้จับตาดูบริษัทน้ำดี อย่าง บริษัท ไฮโดรเท็ค จำกัด (มหาชน) หรือ HYDRO ที่เพื่อนซื้ร่วมรุ่น "วศ.2515" (วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) อย่าง คุณกิตติ ชีวะเกตุ แห่ง UAC เก็บมาโดยตลอด ขณะที่เพื่อนซี้อีกรายของ อย่าง อาจารย์ไพบูลย์ เสรีวิวัฒนา ก็เพิ่งส่งภรรยา คุณวราณี เสรีวิวัฒนา เข้าถือหุ้นเพิ่ม ล่าสุด สายสืบตัวแสบ ได้รายงานว่า ก็ไปจ๊ะเอ๋ กับ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนต้นตำรับวีไอของไทยในงานสวดอธิธรรมศพคุณพ่อของ "คุณสลิบ สูงสว่าง" CEO ใหญ่ ของ HYDRO ซึ่ง ดร.นิเวศน์ รายนี้ ถือหุ้น HYDRO ตั้งแต่จองไม่มีปล่อยเลยทีเดียว

งานนี้ได้ข่าวจากท่านซีอีโอว่า กำไรอาจจะไม่ถึงใจ แต่เรื่องของการลงทุนขยายงานมีเพียบ ล่าสุดเตรียมเซ็น MOU ทำน้ำดีในนิคมที่พม่า และเตรียมที่จะเข้าประมูลงานใหญ่ทำน้ำในย่างกุ้ง มูลค่าตั้ง 1,000 ล้านบาท เลยทีเดียว เรียกว่า สตอรี่มาอย่างต่อเนื่อง เพราะ คุณสลิบ เริ่มซี้ย้ำปึกกับรัฐพม่าแล้ว แถมรับโดยตรงซะด้วย เอ้าจับตาๆๆๆๆๆ เทคนิคถามว่าแล้ว มาถ้าไม่หลุด 13.40 บาท วงในบอกลุยได้ 15 บาท เป้าถัดไป ... เลือกเชื่อกันเอง

ส่วนเพื่อนร่วมรุ่น"วศ.2515" อย่างคุณสมัย ลี้สกุล แห่ง TRC ก็เตรียมที่จะมีข่าวดีออกมาเช่นเดียว ด้วยการตั้งเป้ากวาดงานชิ้นใหญ่จาก ปตท. ในการวางท่อก๊าซที่โคราช มูลค่ากว่า 9000 ล้านบาท โดยร่วมกับรับเหมาเบอร์ต้นๆ ของจีน งานนี้ถ้าได้ฟันกำไรเน้นๆ หลังจากก่อนหน้าที่รับช่วงในการวางท่อของ ปตท. แถมมาร์จิ้นจะดีซะด้วย .... จุ๊ๆๆๆ อย่าเอ็ดไป เค้าว่ากันว่ากำไรของ TRC ปี 2555 จะแตะ 300 ล้านบาท คิดเป็นต่อหุ้นก็เกือบๆ แตะบาท และปี 2556 กำไรจะพุ่งอีกเท่าตัว ... โอ้ยถ้าเป็นจริงไม่อยากจะคิดถึงราคาหุ้นวันข้างหน้า ... อันนั้นเลือกเชื่อกันเอง

แมงเม้าท์ตต้องขอจรก่อน อย่าลืมเงินของใครของมัน ทุกอย่าง เลือกเชื่อกันเองนะ อยากให้ลงทุนอย่างมีความสุขทุกคนจร้าาาาา
กำลังโหลดความคิดเห็น...