xs
xsm
sm
md
lg

CBRE เผยผลสำรวจอสังหาฯ กทม.ปี 55 พบคอนโดฯ กลาง-ล่างขยายลงทุนมากสุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ซีบี ริชาร์ด” เผยผลสำรวจตลาดอสังหาฯ พบกรุงเทพฯ ฟื้นตัวจากผลกระทบน้ำท่วมแล้ว ระบุคอนโดฯ กลาง-ล่างขยายตัวสูง แต่อัตราการปรับตัวของราคายังต่ำกว่าคอนโดฯ ไฮเอนด์ ด้านตลาดออฟฟิศเช่าพบอัตราพื้นที่ว่างในซีบีดีลดลง ขณะที่โรงแรม-อพาร์ตเมนต์รับอานิสงส์การท่องเที่ยวฟื้น เตือนโรงแรมเกิดใหม่อาจมีผลกระทบในระยะยาว

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประเทศไทย จำกัด หรือ CBRE กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ ฟื้นตัวจากผลกระทบน้ำท่วมแล้ว ทั้งในส่วนของตลาดบ้านเดี่ยว ค้าปลีก พื้นที่อุตสาหกรรม และศูนย์การค้าต่างได้กลับมาเปิดให้บริการ พร้อมกันนี้ ได้มีการทำธุรกรรมการซื้อขายบ้านใหม่ ๆ ขณะที่โรงงานส่วนใหญ่ได้กลับมาดำเนินการผลิต หรือเตรียมการดำเนินการได้อีกครั้ง

ในส่วนบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ โครงการที่อยู่ในทำเลที่เคยถูกน้ำท่วมเริ่มกลับมียอดขายใหม่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดบ้านระดับล่างและระดับกลาง สำหรับตลาดคอนโดมิเนียมพบว่าราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากต้นทุนด้านราคาที่ดินและการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ลูกค้าที่มีงบประมาณจำกัดจะเลือกซื้อทาวน์เฮาส์ห่างจากระบบขนส่งมวลชนมากกว่าเลือกคอนโดฯ ขนาด 1 ห้องนอนในย่านใจกลางเมืองที่มีราคาใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม ความต้องการคอนโดฯ ขนาดเล็กในย่านกลางเมืองยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ส่วนคอนโดฯ ระดับลักชัวรีความต้องการในตลาดขับเคลื่อนด้วยกลุ่มผู้ซื้อเพื่ออยู่เอง อาจมีบางส่วนมาจากนักลงทุนปล่อยเช่า ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีคอนโดฯ ระดับลักชัวรีหลายแห่งที่สามารถปิดการขายด้วยราคาสูงสุดระดับ 160,000-200,000 บาทต่อตารางเมตร ส่วนใหญ่มักเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ในย่านลุมพินี สำหรับย่านสุขุมวิท เชื่อว่าราคายังปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่คอนโดฯ ระดับกลาง-ล่าง ราคาขายมีการปรับตัวขึ้นแต่ในอัตราที่ต่ำกว่าคอนโดฯ ลักชัวรี

ส่วนตลาดอาคารสำนักงานเช่า ความต้องการพื้นที่สำนักงานยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยมีอัตราพื้นที่ว่างรวมทั้งตลาดลดลงมาอยู่ที่ 13.86% เมื่อเปรียบเทียบกับระดับ 14.13% ในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2554 ซึ่งมีอัตราพื้นที่ว่างโดยเฉลี่ยของสำนักงานเกรดเอย่านใจกลางธุรกิจหรือซีบีดีลดลงมาอยู่ที่ 18.33% จากระดับ 20.51% ในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2554

สำหรับตลาดโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ จากประมาณการนักท่องเที่ยวเข้าพักเพิ่มขึ้น แต่จำนวนโรงแรมที่มีอยู่ในกรุงเทพฯ ยังคงมีเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดแรงกดดันในด้านอัตราการเข้าพักและราคาห้องพัก ทำให้ปริมาณห้องพักโรงแรมน่าจะเพิ่มขึ้นอีก 28% ภายในปี 2557 เจ้าของโรงแรมอาจต้องประสบปัญหาการชำระคืนสินเชื่อ ขณะที่เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์มีผลประกอบการที่ดี โดยมีอัตราการเข้าพักและค่าเช่าเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ตลาดมีเสถียรภาพมากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...