xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.รับลูกนายกฯ สั่งทุกหน่วยคุมเข้ม จับกุม สกัดกั้นยาเสพติดห้วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงมาตรการเฝ้าระวังขบวนการลักลอบขนย้ายยาเสพติด ห้วงหยุดยาวเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2563 ซึ่งขบวนการยาเสพติดอาจฉวยโอกาสกระทำความผิด ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าว จึงได้กำชับให้ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง จับตาความเคลื่อนไหวเครือข่ายยาเสพติดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่เตรียมทยอยเคลื่อนย้ายยาเสพติดล็อตใหญ่จากแหล่งพักคอยภายนอกเข้าในประเทศและกระจายออกสู่ชุมชนเมืองใหญ่ในรูปแบบต่างๆ โดยให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ไม่ปล่อยปละละเลย ให้คุมเข้มสกัดกั้นการเคลื่อนย้ายยาเสพติดและสารตั้งต้นในพื้นที่ชายแดน และประสานกับทุกด่านศุลกากรตรวจเข้มสินค้าและการผ่านแดนทั้งทางบกและทางน้ำ ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ชั้นใน ตำรวจและฝ่ายปกครองประสานการทำงานร่วมกับ ป.ป.ส. และกระทรวงสาธารณสุข กวดขันกวาดล้างยาเสพติดและนำผู้เสพมาบำบัดควบคู่กันไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญาการตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล จึงได้สั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วนให้ยกระดับการปราบปราม แก้ไขปัญหายาเสพติดในทุกมิติ รวมไปถึงเร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้างเก่า โดยให้กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบังคับการตำรวจทางหลวง บูรณาการทางด้านการข่าว เฝ้าระวัง สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงขนส่งยาเสพติดจากพื้นที่ตามแนวชายแดน หรือพื้นที่ชั้นนอก เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาส ลักลอบ ลำเลียงยาเสพติดและสารตั้งต้นเข้าไปพื้นที่ชั้นกลาง ชั้นใน หรือแหล่งชุมชน เมือง

พร้อมสั่งการให้กองบัญชาการนครบาล ภูธรภาค 1-9 มุ่งเน้นการปราบปรามจับกุม ผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้ลำเลียงยาเสพติด ทั้งรายใหญ่และรายย่อยในทุกระดับชั้น โดยให้ซักถาม สืบสวนขยายผล ไปถึงแหล่งเงินทุน นายทุน เครือข่ายผู้ร่วมขบวนการ ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง มาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ตลอดจนการบูรณาการกำลังกับทุกภาค อาทิ ทหาร ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส. เป็นต้น ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เพิ่มมาตรการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในเส้นทางหลัก เส้นทางรอง ในการตรวจคัดกรองยานพาหนะต่างๆ บุคคลต้องสงสัยอย่างเข้มงวด ตลอดจนเพิ่มมาตรการการกวาดล้าง ปราบปรามยาเสพติดในแหล่ง หมู่บ้าน ชุมชน โดยความร่วมมือและความเชื่อมั่นของประชาชนในพื้นที่ และเฝ้าระวังผู้เสพยาเสพติดในทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อส่งต่อกระบวนการบำบัดฟื้นฟู