xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.แจงข่าวทางการออสเตรเลียจับไอซ์กว่า 1.5 ตัน เป็นการขยายผลคดีเก่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่าทางการออสเตรเลียตรวจพบไอซ์หนัก 1,580 กิโลกรัม โดยทราบที่มาว่าต้นทางคือกรุงเทพมหานครนั้น ไม่ใช่คดีที่เกิดขึ้นใหม่ แต่เป็นกรณีที่ทางการออสเตรเลีย โดยหน่วยตรวจการชายฝั่งสหพันธรัฐออสเตรเลียและตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลียได้จับยึดไอซ์ น้ำหนัก 1,580 กิโลกรัม และเฮโรอีนหนัก 72 กิโลกรัม ที่ซุกซ่อนในตู้ลำโพงและถูกส่งออกไปจากไทยเมื่อเดือนเมษายน 2562 จากนั้นได้มีการประสานมายังไทยขยายผลการสืบสวน กระทั่งนำไปสู่การจับกุมผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดได้รวม 3 คน และมีการออกหมายจับอีก 1 คน

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสหพันธ์ออสเตรเลีย และเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายไทย ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และกรมศุลกากร ทำให้สามารถขยายผลจับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ดังกล่าว

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยถูกขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติให้เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติด โดยเฉพาะไอซ์และเฮโรอีน จากแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม เช่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพราะการมีระบบคมนาคมที่เป็นระบบ​เครือข่ายทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ที่เชื่อมโยงกัน

ดังนั้น ภายใต้นโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่นอกจากจะเน้นให้ดำเนินมาตรการลดความต้องการยาเสพติดในประเทศแล้ว ยังเน้นให้มีการประสานความร่วมมือกับนานาประเทศในการแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย อีกทั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้ดำเนินนโยบายต่างประเทศเชิงรุกในการปราบปรามการใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ดังนั้น หากพบเห็นพฤติการณ์ผู้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือกระทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน หรือช่องทางใด สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วนสำนักงาน ป.ป.ส. โทร. 1386 ได้ตลอด 24